12/06/2020 -

Các Thánh Dòng

239
Ngày 12/6 Chân phước Tê-pha-nô Ban-đe-li

 

Ngày 12/6

Chân phước Tê-pha-nô Ban-đe-li

B. Stephanus Bandelli

(1369-1450)

Hãy đi đến vùng ngoại biên

 

Ngày 14/4/2016 trang mạng của Đài phát thanh Va-ti-can đưa tin: Tại giáo phận Ca-li, tây nam Cô-lôm-bi-a, có cộng đoàn gồm 65 nữ tu dấn thân truyền giảng Tin Mừng qua phương tiện truyền thông xã hội. Cộng đoàn gồm các nữ tu yêu thích âm nhạc và ao ước rao giảng về Thiên Chúa bằng quà tặng tài năng mà Thiên Chúa ban cho họ. Nữ tu Ma-ri-a Vic-to-ri-a cho biết: “Sứ vụ tông đồ của các chị là loan báo Tin Mừng qua càng nhiều phương tiện càng tốt”.

Quả thật, nhóm nữ tu này đã mở ra một cách thế truyền giáo mới. Đúng như lời đức thánh cha Phan-xi-cô kêu gọi: …Chúng ta hãy nhìn sứ mạng đến với muôn dân như là một công việc quan trọng, lớn lao của lòng thương xót, cả về mặt tinh thần lẫn vật chất… Tất cả chúng ta đều được mời gọi để “đi ra” như là những môn đệ truyền giáo, mỗi người hãy dùng những tài năng, sự sáng tạo, sự khôn ngoan và kinh nghiệm của mình cách đại lượng để mang lại thông điệp của sự dịu dàng và thương cảm của Thiên Chúa cho toàn thể gia đình nhân loại.”[1]

Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Sống trong lòng Giáo Hội, mỗi Kitô hữu đều được mời gọi ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người ở mọi nơi. Chiêm ngắm chân phước Tê-pha-nô Ban-đê-li, người được mệnh danh là "Phaolo mới", chúng ta xin ngài phù trợ, để chúng ta được tiếp thêm sự nhiệt thành, biết hy sinh quên mình và sẵn sàng bước đến những vùng ngoại biên bằng những phương cách sáng tạo.

Tê-pha-no Ban-đe-li sinh vào năm 1369 tại Cát-ten-nu-vô, thuộc miền Bắc nước Ý. Là một tu sĩ Đa Minh có lòng đạo đức, đời sống cầu nguyện cùng việc siêng năng học hành. Cha tốt nghiệp tiến sĩ giáo luật và đã giảng dạy tại đại học ở Pa-vi-a; đồng thời trở thành nhà giảng thuyết nổi tiếng có tài hùng biện. Đón nhận bước khởi đầu thành công và thuận lợi, cha Tê-pha-no tiếp tục nhận lãnh những thành quả tiếp theo, khi làm mới những ý tưởng truyền giáo, kết hợp với khả năng Chúa ban để làm cho đời sống tinh thần của nhiều người ở nhiều nơi đổi thay, nhất là các tội nhân được cảm hóa trở về với Chúa.

Cha Tê-pha-nô Ban-đê-li đã "ra đi từ vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng ‘ngoại vi’ đang cần ánh sáng Tin mừng". Hơn thế nữa, cha đã nên nhân chứng sống động cho những bước chân truyền giảng Tin Mừng trên mọi nẻo đường.

Cuộc đời nơi dương thế của cha Tê-pha-no Ban-đe-li khép lại nhưng đã mở ra cho hậu thế luồng ánh sáng mới về việc truyền giáo. Giờ đây, việc truyền giáo không chỉ bằng những phương thức cổ điển, không chỉ bó hẹp trong sự khép kín của việc cử hành Phụng vụ hay Bí tích nhưng là sự rộng mở, đi sâu, đi xa vào đời sống xã hội với những phương tiện hiện đại, đồng thời sử dụng cả những hình thức văn hóa, nghệ thuật nữa.

Chiêm ngắm chân phước Tê-pha-nô Ban-đê-li, chúng ta tìm ra những lời giải đáp thỏa đáng dựa trên nền tảng là lòng trắc ẩn, lối sống đạo đức cùng những hành động bác ái. Thật thế, hãy duy trì những "nhóm cơm sạch", "nhóm bảo vệ môi sinh", "nhóm nhạc Công Giáo", “nhóm bảo vệ sự sống”, nhóm phát triển cộng đồng”... đang được thực thi. Hãy dùng tấm lòng và đi đến với chính môi trường ta đang sống, đang làm việc hay học hành... bởi đó là những phương thế sống động thể hiện cho hành trình truyền giáo không mệt mỏi và đầy sáng tạo. Hãy luôn ý thức: mọi người đều được mời gọi đi đến những vùng ngoại biên trong trách vụ và khả năng của mình. Thay đổi tầm nhìn, làm mới hướng đi và có những sáng kiến phù hợp giúp ta cùng với Giáo Hội truyền rao Tin Mừng, đồng thời hòa nhập vào những thay đổi của thời đại mà không bị hòa tan vào bất cứ một xu thế nào.

   Lạy Chúa, xin làm mới đôi tay của con để con quảng đại đón lấy mọi người. Xin làm mới đôi chân của con để con không chùn bước trước những vùng đất khó khăn và những con người nghèo khổ. Xin làm mới tâm trí của con để những dự tính của con mưu ích cho Giáo Hội và xã hội. Xin làm mới toàn thân của con bằng Trái Tim của Chúa, để con mang Tin Mừng yêu thương đến khắp mọi nơi. Nhờ lời chuyển cầu của chân phước Tê-pha-no Ban-đê-li, xin cho con nhiệt tâm truyền rao Tin Mừng của Chúa trong khả năng và trong môi trường con sống từng ngày. A-men

 

[1] Lược trích “Sứ điệp ngày Thế giới Truyền giáo 2016” của đức thánh cha Phan-xi-cô.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 10/6

Chân Phước Gioan Đa Minh

B. Joannes Dominici

(1356-1419)

Chúa giữ lại một phần của con...

 

 

Có lẽ không ít người trong chúng ta không biết đến Nick Vujicic một người ngay từ bẩm sinh đã thiếu vắng cả tứ chi. Từ thuở ấu thơ, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần cũng như thể xác, để đối mặt với khuyết tật của mình... Năm 15 tuổi, khi đọc câu chuyện người đàn ông bị mù bên vệ đường trong sách Phúc Âm, Nick đã nhận ra: "Tôi không phải là một phận người bị trừng phạt. Tôi là sự sáng tạo đặc biệt để Chúa hiển lộ công việc của Người qua tôi..." Sau này khi lớn lên, anh nghĩ khuyết tật của anh sẽ giúp anh mang thông điệp hy vọng đến với hàng triệu con người, tại nhiều quốc gia. Theo anh "khuyết tật lớn nhất của con người là quyết định đầu hàng số phận". Anh còn nói: "Với mỗi khuyết tật mà bạn có, bạn được ban dư thừa những khả năng, để vượt qua các thử thách của bạn"... Quả vậy, "Những thách thức trong cuộc sống là sẽ làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta".

Hình ảnh Nick cho chúng ta thấy, việc Chúa chọn người phục vụ cho công trình của Chúa thật lạ lùng. Chân phước Gioan Đa Minh thuộc dòng Thuyết Giáo mà chúng ta chiêm ngắm hôm nay chính là một ví dụ điển hình. Gioan Đa Minh sinh tại Phirenxê năm 1356 trong một gia đình túng nghèo, giữa bối cảnh Giáo Hội đang rối ren trước cuộc Đại ly giáo Tây Phương, cá nhân cậu lại còn bị tật nói lắp bẩm sinh... Tất cả xem ra không mấy thuận lợi đối với cậu.

Gioan Đa Minh hết sức do dự vì khiếm khuyết bản thân qua tật nói lắp này. Tuy nhiên, Chúa lại làm điều ngược lại nơi cậu, Người chọn cậu vào Dòng Giảng Thuyết. Đoàn sủng của Dòng đã khiến cậu nỗ lực hết sức để sửa khiếm khuyết. Cùng với lòng cậy trông không ngơi nghỉ, Gioan Đa Minh đã không phải thất vọng. Thiên Chúa đã ban cho ngài đặc sủng giảng thuyết và khả năng văn chương. Ngài trở thành nhà thần học nổi tiếng có sức lay động những tâm hồn chai đá, uốn nắn người lệch lạc, quy tụ thính giả, huấn luyện tín hữu, đưa những người theo lạc thuyết trở về... Ngài trở thành Giám Mục và đã được đại diện Giáo Hoàng lên tiếng trong Hồng Y đoàn tại Công Đồng Pi-xa, ngài khuyến khích hòa bình, khuyên Đức Giáo Hoàng Ghêgôriô XII từ nhiệm để đưa lại sự hiệp nhất toàn vẹn cho Giáo Hội.

Như Gioan Đa Minh chúng ta đừng thất vọng khi thấy mình khiếm khuyết thể xác hoặc khuyết điểm tinh thần, vì Thiên Chúa đã dùng chính những khiếm khuyết của ta để làm vinh danh Chúa. Cảm nghiệm sâu xa điều này tôi tự hỏi: Tại sao ta không vui, không tạ ơn, không lấy làm vừa lòng và trách móc Chúa hoặc kêu ca những người thân thuộc của ta khi ta mang khuyết điểm ? Tại sao ta nhìn khuyết điểm của người khác cách soi mói ? Tại sao ta ưa bàn tán về khuyết điểm của ai đó ? Tại sao có những người mẹ không vui khi cưu mang một bào thai mà khoa học cho rằng thai nhi ấy có dị tật ngay trong dạ? Tại sao ta ấm ức vì gia đình, cộng đoàn giáo xứ, vì môi trường sống và làm việc của ta có một nhân vật nào đó chưa hoàn thiện không vừa mắt ta ?...

Hãy nhìn vào Nick Vujicic để an vui. Hãy nhìn Gioan Đa Minh và cùng cầu nguyện với ngài:

Lạy Chúa, đã có lúc trong cuộc đời, con suy sụp vì những yếu đuối khiếm khuyết của con, khiếm khuyết về thể xác, khiếm khuyết trong tinh thần. Xin cho con hiểu rằng, con sinh ra đã bị khiếm khuyết vì Chúa đã muốn giữ lại một phần thân thể của con cho Chúa. Con tạ ơn Chúa vì lễ dâng của thân con đã làm đẹp ý Chúa khi con chưa chào đời.

Lạy Chúa, phần khiếm khuyết của con là của Chúa, sự trọn vẹn của con thuộc về Chúa, con không tự làm cho mình có bàn tay năm ngón, con không tự làm cho mình có một thân thể như con muốn, sinh mạng của con thuộc về Chúa, sức sống của con là của Chúa... Ý thức được điều này, con chỉ còn biết sống cho Chúa và ước mong được thuộc trọn về Chúa mà thôi. Xin Chúa thêm sức cho con. Amen

 

 

114.864864865135.135135135250