17/01/2022 -

Các Thánh Dòng

1043
Ngày 18/01 Thánh Magarita Hungari

 Ngày 18/01

Thánh Ma-ga-ri-ta Hungari

(1242-1270)

Đã có một lễ dâng như thế ...

 

Chuyện kể rằng, vào thế kỉ XIII, nước Hungari bị quân Mông Cổ xâm lăng. Quân này đi đến đâu tàn sát và giết người đến đó. Vua Bêla IV hết sức lo lắng, nên đã đưa hoàng hậu Maria Latcarit - lúc đó đang mang thai di tản sang nước Áo. Trên đường đi, nhà vua và hoàng hậu đã khẩn cầu với Chúa cho đất nước thoát khỏi quân xâm lăng. Họ hứa với Chúa, khi trở về bình an, họ sẽ dâng cho Người đứa con sắp chào đời.

Trong thời gian lưu vong, năm 1242, hoàng hậu sinh một công chúa kháu khỉnh, dễ thương và đặt tên cho bé là Magarita. Khi quân Mông Cổ rút đi, nhà vua và hoàng hậu trở về cai trị đất nước, họ đã thực hiện lời khấn hứa của mình. Công chúa Magarita đã được dâng hiến cho Chúa kể từ đó, trong một Đan Viện nữ Đa Minh.

Ý thức mình là lễ dâng đặc biệt cha mẹ dành cho Chúa để cầu xin an bình cho đất nước Hungari; vì thế, khi vào đan viện công chúa Magarita sống rất khiêm tốn, không màng gì đến vinh hoa nơi cung điện. Trong đan viện, công chúa miệt mài cầu nguyện, chị hăm hở tiến đức cách kỳ diệu, chị sống đời đan sĩ cách khắc khổ và yêu thích làm việc thiện. Chị cư xử rất dịu dàng với chị em và sẵn sàng phục vụ cả trong những việc hèn hạ nhất. Tuy sống đời đan sĩ khiêm nhu hiền hòa, nhưng chị luôn can đảm tố giác những bất công. Cuộc đời của chị nối dài ước mong làm lễ dâng hòa bình của cha mẹ cầu cho đất nước Hungari. Chị đã tự hiến làm lễ đền tội để cứu dân khỏi những cuộc xâm lăng tàn phá của những người Thát-đát. Chị qua đời ngày 18/01/1270.

Ngày mang thai và sinh hạ Magarita, cha mẹ em đã dùng em như lễ dâng cao quý để xin ơn an bình cho đất nước. Em đã được hiến dâng và trở thành nữ tu thánh thiện. Biết bao trẻ em được cưu mang trong dạ mẹ, được chào đời với sự mong mỏi của cha và của gia tộc nội ngoại... Không biết có mấy trẻ được chào đời với nguyện ước cao quý nào đó của cha mẹ hay dòng tộc; không biết có trẻ nào được sinh ra để nguyện xin cho gia đình thuận hòa chung thủy; có trẻ nào được sinh ra với nguyện ước cho thế giới được ngập tràn niềm vui sự sống.

Biết bao trẻ chào đời, có lần nào đó cha mẹ đem các em đến nhà thờ rửa tội và nguyện xin cho hoa trái của tình yêu liên kết tình yêu vững bền mãi mãi. Có lần nào đó, cha mẹ đã rót vào tai của con mình, con là lễ dâng – một lễ dâng tuyệt vời của tình yêu cha mẹ, một lễ dâng cha mẹ dâng trọn vẹn cho Chúa, con hãy trở nên thánh.

Vâng, đã có những trẻ được sinh ra để minh chứng rằng những tiên báo của khoa học về thai nhi không được hoàn hảo trong dạ mẹ là không chính xác; có những trẻ được sinh ra trọn đời sống tật nguyền, và cha mẹ chúng nói với thế giới rằng, tình yêu kết hợp cha mẹ chúng đó chính là tình yêu mạnh mẽ nuôi sống chúng. Dù chúng có tật nguyền, nhưng đó là niềm tin và sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa và tình yêu con người.

Bên cạnh nguyện ước hiến dâng của cha mẹ, Magarita ý thức mình là lễ dâng tuyệt vời đã được dâng cho Thiên Chúa. Magarita đã sống trọn vẹn cuộc đời thuộc trọn về Chúa. Nhìn vào gương sống của thánh nữ Magarita, có lần nào trong đời ta tự hỏi, cuộc sống của tôi có phải là lễ dâng không ?

Gần 700 năm sau ngày Magarita qua đời, lễ dâng của vua Bêla IV và hoàng hậu Maria Latcarit, lễ dâng trọn đời thánh thiện của Magarita đã được dâng lại một lần nữa ngày 19/11/1943, trong nghi thức phong hiển thánh do Đức Thánh Cha Pio XII. 

Cùng anh chị em trong đại gia đình Dòng Thuyết Giáo mọi thời chúng ta ca mừng thánh nữ Magarita bằng những lời thơ thánh trong phụng vụ kính ngài và cầu nguyện:

Đoá hoa hồng điểm tô Giáo Hội,

Hương khiêm nhu toả ngát hồn thơ,

Sắt son mến Chúa vô bờ,

Thánh Thể nguồn sống, tôn thờ kính yêu.

Bao thanh thế vương triều hoàng tộc,

Vui khước từ chọn nếp đan tu,

Một lòng khắc khổ khiêm nhu,

Tin yêu rực cháy sáng như vầng hồng.

Dâng Chúa thuở lọt lòng hiền mẫu,

Của lễ dâng trọn dấu hy sinh,

Cho quê hương được an bình,

Tấm lòng cao khiết trung trinh tuyệt vời.

Dâng lên Chúa vạn lời cung chúc

Thánh nữ hiền chuyển phúc cho con

Một lòng một dạ sắt son

Sống đời thánh thiện vẹn tròn muôn thu.

114.864864865135.135135135250