04/10/2023 -

Cầu nguyện

199
Cùng Mẹ hiệp thông với Thượng Hội Đồng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng "Không có cầu nguyện sẽ không có Thượng Hội đồng." (ý cầu nguyện tháng 10/2023). Điều này thể hiện tầm quan trọng của sức mạnh cầu nguyện trong việc hướng dẫn và hỗ trợ công việc của Thượng Hội đồng. Chúng ta biết rằng Thượng Hội đồng là một sự kiện quan trọng, nơi các vị lãnh đạo Giáo hội từ khắp nơi trên thế giới tụ họp để thảo luận về những vấn đề quan trọng và đưa ra quyết định cho tương lai của Giáo hội.

Cầu nguyện được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm thể hiện sự đa dạng đời sống hiệp hành của Giáo hội. Một trong những hình thức quan trọng nhất trong tháng 10 là việc đọc Kinh Mân Côi. Lời Kinh này không chỉ là một biểu tượng của lòng đạo đức bình dân mà còn là một cách tốt nhất để chúng ta nâng cao tâm hồn và tìm kiếm sự hướng dẫn của Chúa trong cuộc sống hàng ngày.

Mẹ có mặt trong nhà Tiệc ly cùng với các tông đồ, là một hình ảnh của tình hiệp thông, và Mẹ Maria đóng vai trò quan trọng làm "Thân mẫu của Hội thánh." Chức vụ này không chỉ là lịch sử mà còn là hiện tại và tương lai. Mẹ đã giúp duy trì sự hiệp nhất và tạo ra sự "đồng tâm nhất trí" nơi các tông đồ.

Khi chúng ta dành thời gian để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng bằng lời Kinh Mân Côi, chúng ta xin Đức Mẹ chuyển cầu cho các tham dự viên Thượng Hội đồng và toàn thể dân Chúa biết lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần để trong tình hiệp thông, chúng ta có thể trở thành nhân chứng sống động giúp thế giới nhận ra nét mới mẻ của Tin Mừng trong thời đại hôm nay.

 
MẨU NHIỆM MỪNG

Thứ Nhất : Đức Giêsu sống lại
"Người sẽ đến Ga-li-lê trước các ông.” (Mc16, 7) 

Chúng ta đang hướng về Thượng Hội đồng, với niềm tin rằng Đức Giêsu sống lại và đang hiện diện giữa chúng ta. Lời hứa: "Người sẽ đến Ga-li-lê trước các ông" giúp chúng ta - những môn đệ biết tin tưởng, hướng về nguồn ánh sáng từ sự sống lại của Chúa Kitô.

Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, chúng con xin Mẹ hiện diện trong Thượng Hội đồng này. Xin Mẹ là nguồn phúc lành và ánh sáng, để các tham dự viên của THĐ có thêm sự khôn ngoan và lòng tin, hầu có thể nối kết tất cả mọi người trong tình yêu và sự hiệp thông. Cùng nhau xây dựng tình huynh đệ mới, nơi mà tình yêu và lòng nhân ái trỗi dậy hòa mình vào niềm tin và hy vọng.

Chúng con dâng lên Mẹ những mong muốn và hy vọng của mình cho Thượng Hội đồng. Xin Mẹ làm cho chúng con trở thành những nhân chứng sống động về sự sống lại của Chúa Kitô, để như Người đã hứa, chúng con sẽ được thấy Người trong mọi hành động và quyết định của Hội Thánh. Amen.

Thứ Hai : Chúa Giê-su lên trời
“Thầy đi để dọn chỗ cho anh em”(Ga 14, 2)


"Thầy đi để dọn chỗ cho các con," Chúa Giêsu, Đấng đã sinh ra làm người, đã chết cho tội lỗi chúng ta và đã sống lại vì chúng ta. Chúa đã lên trời dọn chỗ cho chúng ta, để chúng ta cũng được về với Người trong vinh quang và hạnh phúc vô tận.

Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Chúng con mong ước, qua cuộc sống của mình, chúng con có thể là những người mang đến niềm tin và lòng tin nhận Thiên Chúa là Đấng cứu độ duy nhất. Xin Mẹ ban cho chúng con sức mạnh và lòng tin vững chắc, để qua mọi hành động và từng lời nói của chúng con, người khác có thể nhìn thấy hình ảnh Chúa là Đấng yêu thương và tha thứ.

Xin Mẹ ban phúc lành cho chúng con, để chúng con luôn giữ vững niềm tin và làm cho tình yêu của Chúa được lan tỏa rộng lớn, đưa đến sự tin nhận và niềm vui trọn vẹn trong Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng con. Amen.

Thứ Ba: Chúa Thánh Thần hiện xuống
“Hãy ở lại trong thành cho tới khi Thánh Thần đến”(Lc 24, 49)


Trước lời dạy của Chúa Giêsu: "Hãy ở lại trong thành cho tới khi Thánh Thần đến," chúng ta nhớ đến hình ảnh của Mẹ hôm xưa trong nhà Tiệc Ly, chờ đợi Chúa Thánh Thần. Ngày nay, mẹ cũng đang ở giữa THĐ để xin Chúa Thánh Thần thắp sáng ngọn lửa của tình yêu và sự hiệp thông.
  

Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, bằng trái tim mềm mại và thiện lương của Mẹ, xin Thiên Chúa ban tràn đầy Thánh Linh trên Thượng Hội đồng, cho sự Hiệp nhất và Hiệp thông trong Thượng Hội đồng được thể hiện trong mọi quyết định. Xin Mẹ giúp chúng con biết nuôi dưỡng tinh thần Hiệp nhất, Hiệp thông trong từng ngày sống cũng như trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Amen.

Thứ Bốn:  Mẹ được Chúa đưa về Trời
“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi.”(Lc 1, 46-47)


Mẹ là hình mẫu của sự hiệp thông với ý muốn Thiên Chúa qua lời "Xin Vâng" trong tin yêu, phó thác và khiêm nhường. Lạy Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, chúng con đặt tâm trí và lòng mến yêu của mình trước Thượng Hội đồng, nơi mà những vị lãnh đạo của Giáo Hội đang cùng nhau để xem xét và định hình tương lai của Hội Thánh. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa thương nâng đỡ Thượng Hội đồng. Xin Chúa ban cho các ngài sự hiểu biết sâu sắc và lòng tin mạnh mẽ, để những cuộc trao đổi, đóng góp và chia sẻ của Thượng Hội đồng mang đến sự đổi mới và hướng dẫn Hội Thánh theo ý muốn của Chúa. Amen.

Thứ Năm: Mẹ được Chúa ân thưởng Nước Trời 
“Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy” (Lc 12,8)


Mẹ là biểu tượng của sự vâng phục và tin tưởng tuyệt đối vào ý muốn của Thiên Chúa. Xin Mẹ giúp chúng con không bị lạc lõng trong những hoạt động của thế giới này mà quên mất mục tiêu vĩnh cửu trong Nước Trời.

Đặc biệt, chúng con xin Mẹ hãy giúp Thượng Hội đồng nhìn ra và nhận diện những dấu chỉ của thời đại, can đảm đưa Hội Thánh đến thời kỳ mới mẻ của Tình yêu, Hiệp Thông, Hiệp Nhất, để khi vâng theo ý Chúa, công cuộc của Hội Thánh sẽ mang lại hoa trái tích cực cho đời sống của Giáo hội.  Amen.

 

MẦU NHIỆM VUI
 
Thứ nhất: Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ chịu thai
"Chúa Thánh Thần sẽ đến trên Bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên Bà,."

Lạy Mẹ mến yêu, chúng con xin Mẹ cầu nguyện cho Thượng Hội đồng, cho chúng con và cho toàn dân Chúa, để trong Chúa Thánh Thần, chúng con được củng cố trong sự hiệp thông và hiệp nhất với nhau. Amen.
               
Thứ Hai: Đức Mẹ đi viếng Bà Thánh Isave
“Em được chúc phúc hơn moi người phu nữ, và người con mà em đang cưu mang cũng được chúc phúc.”(Lc 1,43-44)

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con hiểu rõ hơn về sứ mệnh và tầm quan trọng của Thượng Hội đồng. Xin Mẹ dạy chúng con cách cầu nguyện để Chúa Thánh Thần làm việc hiệu quả qua những người lãnh đạo trong Hội Thánh.

Cùng với Mẹ chúng con dâng 10 kinh này để cảm tạ Thiên Chúa vì Chúa đã quy tụ Thượng Hội đồng này để thăng tiến Giáo hội và làm sáng danh Chúa. Xin Mẹ hãy thắp lên ngọn lửa mới trong trái tim của các tham dự viên, để các ngài biết sử dụng mọi tài năng và sức lực mà Chúa đã ban, nhất là đặt lòng trung thành và tình yêu với Chúa làm trung tâm của mọi hoạt động và quyết định để làm mới sức sống cho Giáo Hội. Amen.

Thứ Ba: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu trong hang đá
“Hôm nay vị Cứu Chúa là Đức Kitô đã sinh ra cho anh em”.( Lc 2,11)

Chúng con dâng 10 kinh KÍnh Mừng này cùng với Mẹ Maria cầu nguyện cho chúng con và cho Thượng Hội đồng. Xin Mẹ làm cho chúng con nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống, không bị mê hoặc bởi sự giàu có và quyền lực nhưng biết chia sẻ với những người nghèo đói, như Mẹ đã chia sẻ niềm vui và nỗi khổ với Chúa Giêsu trong hang đá.

Xin ánh sáng từ Ngôi Lời Nhập Thể  làm cho các tham dự viên THĐ trở nên nhạy bén và đầy lòng tin, để qua quyết định của các ngài, có thể góp phần xua tan những xung đột, bất an, và đau khổ do chiến tranh và hận thù đã mang lại cho con người. Xin Mẹ hãy làm cho Thượng Hội đồng trở nên những người lãnh đạo mang đến hòa bình và tình thương cho thế giới. Amen.

Thứ Tư: Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền Thánh
“Hài Nhi lớn dần, đầy khôn ngoan và ân nghĩa với Thiên Chúa. (Lc 2,34- 40)

Mẹ Maria, là người và hiểu rõ sứ mệnh đặc biệt của Chúa Giêsu. xin Mẹ dạy chúng con cách dâng hiến cuộc sống của mình cho ý muốn của Chúa, giống như Mẹ đã dâng Đức Chúa Giêsu trong đền Thánh.

Chúng con xin Mẹ cầu nguyện cho Thượng Hội đồng, Xin Mẹ hãy làm cho Thượng Hội đồng trở nên những lãnh đạo có tầm nhìn và lòng tin, không ngừng tìm kiếm sự hướng dẫn từ Chúa và bước đi theo đường lối của Ngài. Xin Mẹ dẫn dắt Thượng Hội đồng đến những quyết định và hành động mang lại sự phát triển và hạnh phúc cho Hội Thánh. Amen.

Thứ Năm: Đức Mẹ tìm được Chúa Giêsu trong Đền thánh
“Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của cha con sao: “Nhưng ông bà không hiểu lời Ngài nói.” (Lc 2,41-50)

Chúng con dâng 10 kinh này, xin Mẹ đoái thương nhìn đến thế giới, đặc biệt là giới trẻ. Xin Mẹ cầu cho giới trẻ, những người đang dửng dưng với niềm tin vào Thiên Chúa, có thể khám phá và tìm thấy Đức Chúa Giêsu giữa những rối bời và thách thức của cuộc sống.

Xin Mẹ cũng chuyểncầu cho Thượng Hội đồng, luôn tìm kiếm cách giúp đỡ và đồng hành với giới trẻ trong hành trình đức tin của họ. Xin Mẹ dẫn dắt Thượng Hội đồng trong việc tìm kiếm cách gần gũi và truyền đạt Tin Mừng một cách hấp dẫn và ý nghĩa trong thời đại ngày nay. Amen.

 
MẦU NHIỆM THƯƠNG

Thứ Nhất: Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu
“Xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Mt 26,37-39)

Chúng con dâng chục kinh này, xin Mẹ hãy đồng hành cùng chúng con trong việc hoán cải về những tội lỗi đã làm tổn thương tình huynh đệ trong gia đình và cộng đồng. Xin Mẹ giúp chúng con biết nhìn nhận và chấp nhận sự khác biệt, để chúng con có thể hòa giải và xây dựng tình yêu thương.

Xin Mẹ cầu cho THĐ, và mọi thành phần dân Chúa để qua những nỗ lực hoán cải, có thể làm cho tình huynh đệ trở nên gắn bó trong mọi sự, cùng nhau xây dựng Nước Thiên Chúa ngay trên trần gian này. Amen.

Thứ hai: Chúa Giêsu chịu đánh đòn
"Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giê-su, thì ông truyền đánh đòn" (Mt 27,26a)

Cùng với Mẹ Maria trong 10 kinh này, chúng con cám ơn Chúa Giêsu đã chấp nhận bị đòn roi vì tội lỗi của chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con biết từ bỏ ý riêng, để chúng con có thể đồng lòng xây dựng tình hiệp nhất và làm cho đau khổ được thánh hóa.

Xin Mẹ cầu cho Hội Thánh, để qua sự hiệp thông và tình yêu thương, chúng con có thể truyền đạt điều đó cho thế giới. Xin Mẹ làm cho chúng con trở nên những người mang đến sự hiệp nhất và lòng thương xót, làm cho thế giới nhận biết nét mới mẻ của Tin Mừng trong thời đại hôm nay. Amen.

Thứ ba: Chúa Giêsu chịu đội mão gai
“Chúng kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người...” ( (Mt 27,28)

Chúng con dâng lên Mẹ chục kinh Kính mừng này, xin cho chúng con hiểu được ý nghĩa của sự hi sinh và lòng nhân ái, như Chúa Giêsu đã làm trong cuộc đời Người. Xin Mẹ hãy giúp chúng con thấu hiểu rằng sự khiêm nhu và nhân từ có sức mạnh lớn, làm cho tình yêu trỗi dậy trong mọi hoàn cảnh.

Xin Mẹ cầu bầu cho Thượng Hội đồng và mọi Kitô hữu, giúp họ nhận ra những khiếm khuyết trong cuộc sống và loan báo Tin Mừng, hầu có thể học tập từ tinh thần khiêm nhường của Chúa Giêsu.  Xin Mẹ hãy dẫn dắt họ trong hành trình canh tân và hoán cải, để mọi nỗ lực của họ đều mang lại lợi ích thiêng liêng và hòa bình cho thế giới. Amen.

Thứ bốn:Chúa Giêsu vác Thánh Giá
“Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ”(Ga 19, 16-17)

10 kinh Kính Mừng này, chúng con dâng lên Mẹ, xin Mẹ đồng hành với chúng con và Thượng Hội đồng đang diễn ra. Xin Mẹ làm cho mỗi thành viên trong Hội Thánh cảm nhận được tình yêu vô điều kiện mà Chúa Giêsu đã hiến dâng trên Thánh Giá. Xin Mẹ làm cho chúng con sống trọn vẹn theo Chúa, tin tưởng và phó thác vào Ngài, để chúng con có thể đón nhận thập giá hằng ngày và hiểu rõ hơn về ý muốn của Chúa cho cuộc đời chúng con. Amen.

Thứ năm: Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá
"Thế là đã hoàn tất!” 


Lạy Mẹ mến yêu, xin Mẹ cùng với chúng con khẩn cầu cho Thượng Hội đồng, để mỗi thành viên được Chúa Thánh Thần củng cố trong sự hiệp thông, hướng tâm trí lên Thiên Chúa, nhất là trong những thời điểm khó khăn và thách thức. Xin Mẹ cầu cho mỗi người chúng con luôn nhìn lên, tìm kiếm Chúa, và đặt lòng tin tưởng vào Ngài.Xin Mẹ làm cho họ nhận ra sự thật toàn vẹn và được soi sáng bởi ánh sáng của Chúa, để họ có thể hướng dẫn Hội Thánh đến sự thật và tình yêu vô biên của Chúa.
 
MẦU NHIỆM SÁNG

Thứ nhất: Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan
“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.” (Mt 3,16-17)

Cùng với Mẹ, chúng con cầu nguyện cho Hội Thánh, xin cho Hội Thánh trên toàn thế giới biết đón nhận ân sủng của Chúa, trung thành với Lời Chúa, để chúng con cùng nhau chứng minh tình yêu và lòng trung thành với Chúa trong mọi hành động và quyết định của chúng con.

Xin Mẹ chuyển cầu Chúa ban ơn cho Thượng Hội đồng, để mọi quyết định và hướng dẫn đến từ Chúa Thánh Thần, đem lại sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu, để chúng con có thể làm chứng cho tình yêu của Ngài giữa thế giới hôm nay. Amen.

Thứ hai: Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana
“Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giêsu và các môn đệ".(Ga 2,1-2)

Chúng con dâng lên Mẹ lời kinh của lòng phó thác. Xin Mẹ Maria, người đặc biệt hiểu biết tình cảm và lo âu của chúng con, đưa lời cầu nguyện chúng con đến trước trái tim Chúa để xin Chúa đoái thương đến thế giới đang trăn trở trong sự cô đơn và đau khổ, nơi tình yêu và sự hiện diện của Chúa trở nên xa cách.

Cùng xin ban ơn cho chúng con và Thượng Hội đồng. Xin Chúa làm mới tâm hồn chúng con, biến đổi mọi điều tẻ nhạt thành hạnh phúc và tình yêu, như rượu mới nồng nàn tình yêu và sự hiệp thông, để chúng con có đủ sức mạnh và tâm huyết xây dựng một thế giới đầy tình yêu và hòa bình. Amen.

Thứ ba: Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối
“Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”(Mc 1,14-15)

Mẹ luôn đồng hành với Con Mẹ trong mọi sứ vụ. Xin Mẹ hiệp thông với chúng con trong sứ vụ của Chúa, để mỗi người biết nhận ra giá trị và ý nghĩa của cuộc sống.

Chúng con dâng lên Mẹ tất cả những nỗi đau và khó khăn trong thế giới này. Xin Mẹ chuyển cầu Chúa đoái thương và can thiệp vào cuộc sống của những người đang chịu đựng nhiều gian khổ. Xin Mẹ đồng hành cùng chúng con trong mỗi sứ vụ của Chúa trao, để những lời Chúa dạy có thể chuyển động trái tim mọi người và mang lại sự sám hối và niềm tin. Xin cho Thượng Hội đồng và mỗi tâm hồn trong Hội Thánh tâm tình sám hối, để mỗi người được khơi dậy những ước mơ và quyết tâm thực hiện thánh Ý Chúa. Amen

Thứ tư: Chúa Giêsu biến hình trên núi
“Đây là con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người ” ( Lc 9,35-36)

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu bầu cho chúng con để những cuộc biến hình của Chúa không chỉ là trải nghiệm cá nhân mà còn là nguồn động viên và sự hướng dẫn cho cả Hội Thánh.

Xin hãy dùng sức mạnh của Thánh Thần để chiếu sáng lên tâm trí và linh hồn mỗi người trong Thượng Hội đồng và trong Hội Thánh, trở nên nhạy bén và sáng tạo, để nhìn thấy những cơ hội mới và nhận diện ý Chúa trong mọi việc.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ ở bên cạnh chúng con và cầu bầu cho chúng con, để mỗi bước chân của chúng con đều hướng về Chúa, như Mẹ đã làm trong cuộc sống của Mẹ. Amen.

Thứ năm: Chúa Giêsu lập phép Thánh Thể
“Hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy.” (1Cr 11,23-25)

Xin Mẹ cầu bầu cho chúng con, để chúng con luôn giữ tâm hồn trong sạch và lòng tin vững mạnh khi đón nhận Chúa Giêsu mỗi ngày. Xin Mẹ dạy chúng con biết trân trọng mỗi bữa tiệc Thánh Thể, nơi Chúa Giêsu thực sự hiện diện giữa chúng con. Và cầu bầu cho Thượng Hội đồng và toàn thể Hội Thánh, luôn hướng về Thánh Thể như là nguồn sống và năng lượng dưỡng nuôi đời sống của Hội Thánh và công cuộc loan báo Tin Mừng trong thế giới hôm nay. AmenRosa Lima

 
114.864864865135.135135135250