24/11/2018 -

Cđ Cêcilia - Lưu xá Ánh Sáng

143
Cộng đoàn Lưu Xá Ánh Sáng
CỘNG ĐOÀN LƯU XÁ ÁNH SÁNG

 
Vị trí: Lưu xá Ánh Sáng  nằm trong Khu dân cư 19.8, thuộc Giáo xứ Đông Hòa, Dĩ An Bình Dương, một khu dân cư có địa thế đẹp, thoáng mát và yên tĩnh rất thích hợp cho việc học tập và nghiên cứu của các em sinh viên.
 
Quá trình hình thành và phát triển
 
Do nhu cầu thiết yếu của nhiều sinh viên nghèo từ các tỉnh xa trên khắp các miền đất  nước, mong ước có được một nơi ở trọ an toàn và lành mạnh để yên tâm học tập. Đặc biêt, sống giữa một xã hội đã bị tha hóa, nghiêng chiều về sự hưởng thụ và chủ nghĩa cá nhân, tuổi trẻ đặc biệt là các sinh viên dễ rơi vào lối sống tha hóa, sa đọa: sống thử trước hôn nhân, phá thai, nghiện ngập… Trong hoàn cảnh đó, Lưu xá Ánh Sáng đã ra đời để giúp các nữ sinh đang theo học tại các trường Đại học và Cao đằng tại khu vực Thủ Đức có một môi trường lành mạnh để học tập và rèn luyện đạo đức hầu trở thành những thiếu nữ trưởng thành, có ích cho xã hội và Giáo hội.

Đại  lễ  Phục  Sinh năm 2013, Lưu xá bắt  đầu  hoạt  động  và  mang tên  Lưu xá Ánh  Sáng và nhận bổn mạng Chúa Phục Sinh. Năm học này Lưu xá  đã  đón  được 27 sinh viên  trong học  kỳ  I. 

Năm 2018 Lưu xá Ánh Sáng chính thức được thành lập theo giáo luật với tên gọi Cộng đoàn Lưu xá Ánh Sáng và nhận Thánh Cecilia (kính ngày 22/11) làm bổn mạng của cộng đoàn.

Lưu xá Ánh Sáng đón nhận các nữ sinh viên từ khắp mọi miền đất nước. Các em quy tụ về đây không phân biệt Công giáo hay không Công giáo, dân tộc thiểu số hay người kinh. Các  em được ở miễn phí và có điều  kiện tổ chức bữa ăn chung vừa tiết kiệm được các chi phí, vừa  cơ hội học cách sống của người phụ nữ.

Hiện tại,  Lưu xá 85 em sinh viên, trong số các sinh viên, cũng có những em thuộc các tôn giáo bạn, nhưng nơi đây không có sự phân biệt, kỳ thị tôn giáo, các em sống chan hòa, dễ dàng học hỏi, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm sống và học tập. Các em nữ sinh nơi đây rất năng động và nhiệt thành, các em tích cực tích cực tham gia những sinh hoạt tôn giáo trong các dịp lễ lớn như lễ Giới trẻ, lễ Giáng Sinh và các hoạt động thiện nguyện khác do Lưu xá tổ chức. Ngoài ra, các em còn tham gia các nhóm Sinh viên Công giáo nơi các trường đại học để trau dồi thêm về đời sống đức tin, thêm niềm vui thiêng liêng và nghị lực trong học tập

 Đối với các em sống trong Lưu xá này, ngoài những kiến thức ở trường, các chị phụ trách còn tổ chức cho các em sinh viên được học về  các kỹ năng sống, về nhân bản, về nữ công gia chánh để chuẩn bị cho cuộc sống mai sau của các em, sẽ là những phụ nữ tốt, đảm đang và biết quán xuyến gia đình.

Đây cũng là một trong nhũng sứ vụ nổi bật của Dòng, đó là  sứ  vụ truyền  giáo  cho  lương dân và cộng tác  với  xã hội giúp các sinh viên nghèo, có cơ hội học tập.

Hiện tại, năm học 2018 – 2019 chị trưởng Cộng đoàn Thérèse Nguyễn Thị Khâm và hai chị: Maria Nguyễn Thị Minh Du, Maria Nguyễn Thị Thắm cùng đồng hành  với các em sinh viên.

 Ngoài  việc  đồng  hành với sinh viên trong Lưu xá, chị em còn tham gia công tác xã  hội giúp các học sinh nghèo được  đến trường.

Bên cạnh đó, chị em cũng  cộng tác  với giáo xứ  về  mục  vụ sinh viên trong khu vực các trường đại học lân cận. Chị em  quyết tâm sống thực  hiện tôn chỉ của Dòng  là giáo dục  các thanh thiếu  nữ và thăm viếng những  người  lương dân trong khu phố  mình  sống.
114.864864865135.135135135250