25/12/2019 -

Cđ. Próh

1032
Lưu Xá Pro - Đêm Thánh Cho Người Dân Tộc Và Người Nghèo

Giáng Sinh đã về. Giáng Sinh không chỉ là niềm vui của những người con cái Chúa, mà Giáng sinh còn là dịp để những tấm lòng thiện tâm hướng về những mảnh đời nghèo khổ, kém may mắn. Thật đẹp, thật vui và cũng thật đúng khi nói rằng: Giáng Sinh là lễ của niềm vui và tình yêu, lòng nhân ái, sự chia sẻ.  Đêm thánh là đêm của bàn tay nắm lấy bàn tay, của bàn chân tiếp nối bàn chân, vào đời phục vụ cho hạnh phúc con người, đặc biệt dành cho những mãnh đời bất hạnh. Nơi quý chị em và quý vị ân nhân tại Lưu xá Pró, ta sẽ cảm thấu những tâm tình và nghĩa cử đẹp này.
 
Để nối dài tấm lòng nhân ái của quý vị ân nhân, mang yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh. Trong đêm mừng Ngôi Lời Nhập Thể, Lưu xá Pró đã tổ chức ĐÊM THÁNH CHO ANH CHỊ EM DÂN TỘC VÀ NGƯỜI NGHÈO như món quà của Chúa Hài Đồng trong đêm giáng sinh. Có thể nói:  Đêm 24/12/2019 là đêm đặc biệt đối với Lưu xá Pro. Cái tạo nên nét “Đặc biệt” ấy không phải bởi thời tiết lạnh lẽo của mùa đông vùng sơn cước, không phải bởi những hang đá lộng lẫy sắc màu, cũng không phải bởi những cây thông Noel được trang hoàng rực rỡ, nhưng bởi những nụ cười. Trên 500 nụ cười rạng rỡ của niềm vui, niềm hy vọng tin yêu, và những nụ cười ấy là của những người dân tộc và những người nghèo không phân biệt tôn giáo, sắc tộc, trong Đêm Thánh dành riêng cho họ.

Trong không gian tràn ngập sự thánh thiêng của đêm Tình Yêu Giáng sinh, những người nghèo đã tụ hội thật ấm ấp và đầy tình yêu thương. Họ đến đây mang theo bao nỗi đau của phận người, bao nỗi khổ của kiếp sinh nhai, bao khát vọng về đoạn kết có hậu của câu chuyện cuộc đời mà họ chưa thể viết tiếp. Nhưng trên gương mặt mỗi người đều rất rạng rỡ, phấn khởi vì được tụ hội trong đêm tiệc tình thương, ý nghĩa đầy tình nhân ái.

Hơn 500 tâm hồn ấy cùng chung một lời tạ ơn, cùng chung một nguyện ước dâng lên Chúa Hài Đồng, Hoàng Tử của Bình An trong Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Giáng Sinh. Họ cầu mong vào tình yêu của Ngôi Lời Nhập Thể  ban cho họ những tháng ngày hạnh phúc với những ước vọng đơn sơ, họ không ước mơ cho bản thân mình mà chỉ khát mong cho mọi người trong xã hội đều có được những trái tim nhân ái bằng cái nhìn cảm thông với họ.

Sau Thánh lễ, mọi người được nhận một món quà Giáng Sinh từ những vị ân nhân xa gần trao gởi và cùng nhau thưởng thức bữa tiệc Noel thịnh soạn. Niềm vui sáng lên trên từng khuôn mặt. Họ ăn uống nói cười trong tình huynh đệ của những con người cùng cảnh ngộ.

Thật xúc động và niềm cảm mến khôn tả. Không ai khác, chính họ đang làm bừng sáng lên niềm vui và tình yêu của mùa Giáng Sinh, khơi dậy lòng trắc ẩn trong tấm lòng của những mạnh thường quân, những người đủ đầy trong cuộc sống nghĩ về những số phận kém may mắn hơn mình. Vì thế, mái ấm Lưu xá hôm nay bỗng trở nên một lễ hội nhộn nhịp, ngập tràn niềm vui và đầy ắp tình thương. Phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa, từ tấm lòng nhân ái của quý Nữ tu đang phục vụ tại Lưu xá, từ tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân xa gần.

Khi được hỏi về lý do vì sao lại tổ chức được những ngày đặc biệt này khi cộng đoàn chỉ có 3 chị em? Một chị đã chia sẻ: “ Ở với những người nghèo, chỉ lấy Chúa làm động lực và tinh thần yêu thương phục vụ làm phương châm sống đời hiến dâng” . Mang theo bao thao thức trên con đường sứ vụ phục vụ người nghèo, đối với các chị; sống Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng là làm những gì thiết thực để nâng đỡ tinh thần, sẻ chia những niềm vui và nỗi lo lắng, cảm thông những khó khăn vất vả, tận tình giúp đỡ những nhu cầu cần thiết để những hoàn cảnh khó khăn được thu hưởng những điều tốt đẹp nhất mà bản thân họ đã không may thiếu thốn và chịu nhiều khiếm khuyết so với người bình thường.

Mùa đông về, không khí vùng đất cao nguyên se lạnh, nhưng hơi ấm của tình người đã và đang lan tỏa trong những ngày được cho là lạnh giá nhất trong năm. Cái lạnh mang hơi ấm của núi rừng đã nhắc nhở mọi người; Chúa đã Giáng Sinh, Ngài đem hồng phúc và sự bình an cho tất cả mọi người không phân biệt lương giáo, giàu nghèo. Chúa cũng đặc biệt yêu thương những người nghèo khổ, bất hạnh trong cuộc đời trần thế. Qua bàn tay rộng mở cùng tấm lòng quảng đại của quý vị ân nhân và của các Nữ Tu Đa Minh Rosa Lima, Chúa đem niềm vui ấm áp đến cho mọi người. Chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa và cầu mong tình yêu và niềm vui an bình của ngày Chúa Giáng Sinh luôn bao bọc cuộc đời mỗi chúng ta, để chúng ta cũng quảng đại trao ban niềm vui đó cho những người chúng ta gặp gỡ, để cuộc đời ấm lên tình Chúa và tình người.

 
Maria Nguyễn Thắm

 
 
 
  114.864864865135.135135135250