26/08/2019 -

Cđ. Próh

2612
Lưu Xá Pró - Điểm Tựa Cho Các Em Học Sinh Dân Tộc Nghèo
LƯU XÁ PRÓ - ĐIỂM TỰA CHO CÁC EM HỌC SINH DÂN TỘC NGHÈO

Maria Nguyễn Thắm

Pró những ngày chớm thu, cả không gian mang một màu xanh trong trẻo: Xanh trời, xanh núi, xanh của những cánh đồng rau màu bát ngát. Chen lẫn trong màu xanh kéo dài tưởng chừng vô tận là màu nâu xám của ngôi nhà nội trú cho các em học sinh dân tộc và màu áo trắng của những nữ tu Đaminh Rosa Lima đang miệt mài dõi theo bước Cha Thánh Đaminh trên hành trình thắp sáng đời người qua sứ mạng giáo dục.

Tọa lạc ở một xã vùng sâu vùng xa của huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng. Với hơn 70% dân số là người dân tộc, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt trên nương rẫy. Khu vực này có địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi nên việc đi lại rất khó khăn. Trong các làng dân tộc học sinh phải đi bộ hai đến ba chục kilômét mới đến điểm có trường học, cộng thêm cái “nghèo bền vững” luôn đeo bám, nên con đường đến với con chữ của các em nơi đây luôn là một thách đố lớn đối với những người làm cha làm mẹ. Nhiều em không có điều kiện nên đành phải gác lại ước mơ đến trường của mình.

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng góp phần thắp sáng ước mơ cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, để các em có một tương lai tươi sáng hơn. Những thao thức này đã nung nấu trái tim tông đồ của người nữ tu Đaminh Rosa Lima, và ngôi nhà Lưu xá này được thành lập, là một minh chứng hữu hiệu cho thấy sự dấn thân không biết mệt mỏi cho sứ vụ giáo dục của chị em Đaminh Rosa Lima tại vùng đất này.
 
Ba năm trôi qua kể từ ngày thành lập, lưu xá Pró của Dòng Đaminh Rosa Lima vẫn luôn là điểm tựa của các em học sinh dân tộc. Hiện tại lưu xá có 110 em học sinh cấp III cả nam lẫn nữ, trong đó 90% các em là người dân tộc. Mỗi em đều có một câu chuyện của riêng mình, nhưng khi được về sống trong ngôi nhà này, tất cả đều nhen nhóm lên khát vọng về một tương lai tươi sáng qua con đường kiếm tìm tri thức. Vì ý thức con đường ngắn nhất chạm tới ước mơ là con đường học tập”.

Các em học tập, sinh hoạt, ăn ở trong ngôi nhà này nên quí chị tại cộng đoàn phải đảm đương nhiều việc, vừa là người giáo dục đức tin, truyền đạt kỹ năng sống, vừa thay mặt cha mẹ dìu dắt nuôi dạy các em.

Cũng giống như các nhà nội trú và các lưu xá khác của Hội dòng, nhưng giáo dục ở đây đặc biệt hơn, vừa phổ thông lại vừa mang tính dân tộc. Các em chủ yếu là học sinh trung học phổ thông, với độ tuổi từ 15 đến 17, lứa tuổi này tâm lý rất phức tạp, cộng với lối sống thoải mái nơi buôn làng đã ăn sâu vào máu thịt các em, nên giáo dục thật sự là một vấn đề nan giải đối với các chị em đang thi hành sứ vụ nơi đây.
 
Trải qua biết bao gian nan từ những ngày đầu thành lập, nhưng bằng tình thương và trách nhiệm của người Nữ tu truyền giáo, quá trình “trồng người” cũng đã bắt đầu cho quả ngọt, các em dần hòa đồng với cuộc sống chung vừa có đạo đức để hòa nhập vào xã hội, mạnh dạn tự tin khi tiếp xúc và bắt đầu biết quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt hơn, những đứa trẻ có tuổi thơ cơ cực này đã biết xây đắp cho mình ước mơ về tương lai mai sau bằng cách miệt mài học tập: học văn hóa, học cách sống, học cách làm người…

Tôi đến thăm cộng đoàn vào ngày đầu tiên của năm học mới, tất cả đều rất thuận lợi và tốt đẹp. Những nụ cười trong trẻo, những ánh mắt ngây thơ của các em nữ sinh dân tộc, những thái độ lễ phép, lịch sự trong lời chào hỏi, thưa gửi…thành quả của những năm tháng được giáo dục trong yêu thương và trách nhiệm của các Nữ tu mang trên mình màu áo trắng Đaminh Rosa Lima, tôi thấy lòng chộn rộn niềm vui khôn tả. Bỗng nhiên tôi nhớ lại lời của một vị chủ chăn chia sẻ: “ Một cộng đoàn mới được thành lập không chỉ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của chị em, nhưng còn là nơi phục vụ cho việc tông đồ. Ngôi nhà đó phải đem lại nhiều ơn ích cho chị em cũng như tất cả những ai lui tới nơi này, để họ được đón nhận Lời Hằng Sống, được giáo dục đời sống đức tin và trở nên người Kitô hữu tốt lành

Mang theo tinh thần Đaminh trên bước đường phục vụ, ước mong sao các nữ tu Đaminh Rosa Lima luôn trở nên ánh sáng: ánh sáng của đức tin, ánh sáng của sự thánh thiện và ánh sáng của một nền giáo dục trí tuệ chân chính, có như thế chị em mới trở thành một ánh sáng lớn theo gương Thánh Tổ Phụ Đaminh, Đấng được mệnh danh là “Ánh Sáng của Giáo Hội”.
 
114.864864865135.135135135250