12/11/2023 -

Đa Minh Việt Nam

383
Gia đình Đa Minh Việt Nam họp mặt truyền thống - 2023

Đối với anh chị em đang sống trong ơn gọi giảng thuyết ngày 07/11 luôn mang một ý nghĩa đặc biệt. Đó là ngày toàn thể gia đình Đa Minh hân hoan mừng kính các Thánh Dòng, đó cũng là ngày họp mặt truyền thống của gia đình Đa Minh. Thế nên, dù có diễn ra sớm hơn hay trễ hơn so với lịch phụng vụ của Dòng, thì ngày đặc biệt này như lời nhắc hẹn, mời gọi anh chị em Đa Minh đang hiện diện trên giải đất hình chữ S quy tụ tại một địa điểm nào đó để cùng nhau hun đúc lại ngọn lửa hiệp thông, gắn kết tình huynh đệ, và chia sẻ, động viên nhau tiến bước trong việc sống ơn gọi và đặc sủng giảng thuyết của Dòng



Ngày “Gia đình Đa Minh Việt Nam” năm nay (2023) được tổ chức tại Hội Dòng Nữ Đa Minh Rosa Lima với chủ đề: “THÁNH TÔMA AQUINÔ, 700 NĂM TUYÊN THÁNH”. Một cơ duyên nhưng cũng là ý Chúa quan phòng vì năm nay là năm hồng ân Hội Dòng mừng 50 năm thành lập, để qua sự kiện này, Hội Dòng có cơ hội bày tỏ lòng tri ân đến quý Cha, quý Thầy của tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, quý Sơ thuộc các Hội Dòng Nữ Đa Minh và quý anh chị em Huynh đoàn, cách nào đó đã góp phần làm nên lịch sử hồng ân của Hội Dòng.

Bước chân hiệp hành

Ngày 11/11 2023, cánh cổng Hội Dòng Đa Minh Rosa Lima mở rộng đón chào hơn 800 anh chị em Ða Minh từ khắp nơi đổ về trong niềm vui hân hoan của ngày hạnh ngộ. Từ những giây phút đầu ngày mới, khuôn viên Hội dòng đã râm ran tiếng người. Mỗi nơi tụ họp một vài anh chị em chào thăm nhau, chia sẻ cho nhau những niềm vui, nỗi buồn trong ơn gọi và sứ vụ giảng thuyết. Những anh chị em lần đầu đến với Hội Dòng Đa Minh Rosa Lima thì tranh thủ thời gian dắt tay nhau đi thăm phòng truyền thống và cảnh quan của Hội dòng. Tình huynh đệ cứ vậy lớn dần sau mỗi cái bắt tay và những nụ cười điểm thắm trên môi của mỗi người. Hình ảnh thân thương này càng làm cho bầu khí của ngày họp mặt thêm rộn ràng, ấm áp.
Niềm vui phút giây gặp gỡ
 
Ngày họp mặt truyền thống hôm nay không chỉ cho thấy sự phong phú và một tinh thần rất Ða Minh, mà còn là dấu chỉ của một Giáo Hội hiệp thông, tham gia và sứ vụ. Nét đẹp này chắc chắn sẽ được lưu giữ mãi trong dòng chảy của lịch sử Dòng.

Đúng 8g00 vũ khúc “Chào mừng’’ của đơn vị chủ nhà vang lên chào đón anh chị em đến với Hội Dòng tham dự ngày họp mặt truyền thống gia đình Đa Minh và mừng kỉ niệm 700 năm Thánh Tôma Aquino được phong thánh. Âm nhạc làm cho mọi người không còn khoảng cách, bầu khí ngày họp mặt vì thế mỗi lúc một ấm áp và gần gũi hơn.
Vũ khúc chào mừng - HD Đa Minh Rosa Lima
 
Sau ít phút thánh hóa đầu ngày họp mặt, Sơ BTTQ của Hội Dòng Đa Minh Rosa Lima, thay mặt cho chị em trong toàn Dòng, tràn đầy niềm vui chào đón quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, và quý anh chị trong đại Gia đình Đa Minh đã đến với Hội Dòng. Nơi đây, mặc dù nhỏ hẹp và thiếu thốn về nhiều mặt, nhưng đã trở thành điểm đến ấm cúng cho ngày họp mặt đặc biệt của gia đình Đa Minh hôm nay. 

Lời cảm ơn không chỉ là về sự hiện diện của mọi người mà còn là về tình thương và sự quan tâm mà mọi người đã dành cho Hội Dòng trong suốt 50 năm qua. Sơ hy vọng rằng; ngày họp mặt này sẽ là một dịp để chia sẻ, để cùng nhau tạo ra những kỷ niệm đẹp, và để thắt chặt hơn nữa tình huynh đệ, sự liên đới trong đại gia đình Đa Minh. Cùng nhau làm nên một hành trình đẹp và ý nghĩa trong tương lai. 
BTTQ Dòng Đa Minh Rosa LIma chào mừng các thành viên về tham dự ngày họp mặt

Nhân dịp này, Hội Dòng Đa Minh Rosa Lima cũng gửi tặng mỗi Hội dòng tham gia ngày họp mặt một món quà nhỏ, bày tỏ tấm lòng tri ân nhân dịp mừng Kim Khánh Hội Dòng
Món quà lưu niệm của đơn vị chủ nhà
 
Những tràng pháo tay liên tiếp và kéo dài khi cha đặc trách Gia đình Đa Minh giới thiệu 20 đơn vị tham dự ngày họp mặt hôm nay, gồm;
 
1. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Cha Giám tỉnh và quý Cha, quý Thầy của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam
2. Nữ Đan Sĩ Đa Minh Ngũ Phúc
3. Đa Minh Bùi Chu
4. Đa Minh Tam Hiệp
5. Đa Minh Thánh Tâm
6. Đa Minh Gò Vấp
7. Đa Minh Thái Bình
8. Đa Minh Bà Rịa
9. Đa Minh Phú Cường
10. Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm - Hải Phòng
11. Hiệp Hội Đa Minh Tin Mừng - Vinh
12. Monteils, Tỉnh dòng Đức Mẹ La Vang
13. Đa Minh Monteils, Tỉnh dòng Pháp
14. Đa Minh Truyền giáo
15. Đ Minh Truyền Tin
16. Đa Minh Truyền Giáo Mân Côi
17. Tu hội đời Đa Minh Orleans
18. Cha đặc trách và Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh
19. Nhóm DominiArt
20. Hội Dòng Đa Minh Rosa Lima
Cha Đặc trách gia đình Đa Minh giới thiệu thành phần tham dự
 
Sự hiện diện đông đủ này cho thấy, chúng ta không chỉ là một nhóm, một Hội dòng mà là một đại gia đình đầy màu sắc, nơi mỗi bước chân, mỗi nụ cười, và mỗi lời chia sẻ đều làm nổi bật tình huynh đệ và sự gắn kết trong sứ vụ giảng thuyết theo linh đạo của Thánh Đa Minh.

Hiệp thông trong tinh thần và sứ vụ

Một trong những yếu tố nền tảng của anh chị em Đa Minh là việc cử hành phụng vụ, bởi việc cử hành phụng vụ cách trang trọng cũng biểu lộ vẻ đẹp của đời sống cộng đoàn. Như Thánh Tôma Aquinô nói; “lời ca khen chúc tụng Thiên Chúa chỉ hoàn trọn ý nghĩa khi nó được diễn ra trong bối cảnh phụng vụ”.Thấy được tầm quan trọng của phụng vụ nên ngày họp mặt hôm nay, các thành viên được lắng nghe Cha Phêrô Trịnh Minh Phú, OP chia sẻ về đề tài: “Tính trang trọng của phụng vụ theo Thánh Tôma Aquinô
Cha Phêrô Tịnh Minh Phú, OP thuyết trình

Với đề tài này, cha Phêrô đã từng bước giúp cho mỗi thành viên có cái nhìn rõ nét hơn về tính thiết yếu của việc cử hành phụng vụ cách trang trọng theo thánh Tôma Aquinô, từ đó mời gọi mỗi người dựa vào tư tưởng của Thánh Tôma Aquino để nhìn vào đời sống phụng vụ của cộng đoàn, ngõ hầu phụng vụ trở thành nơi gặp gỡ Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót, và gặp gỡ anh chị em để chuyển trao tình yêu của Thiên Chúa cho tha nhân.

Chia sẻ niềm vui đời dâng hiến

Trước khi bước vào Thánh lễ tạ ơn mừng kính các Thánh Dòng, anh chị em đã cùng nhau diễn tả niềm vui đời dâng hiến qua các tiết mục văn nghệ “nhà làm”
Tiết mục hợp xướng  - HD Đa Minh Rosa Lima
 
Ngoài những tiết mục mang giai điệu vui tươi, diễn tả niềm tri ân về hồng ân Chúa thương do các Sr Dòng Đa Minh Rosa Lima trình bày, cộng đoàn còn được thưởng thức những thanh âm ngân nga vang vọng qua phần nhạc cảnh “Hát Lên Bài Ca Mới’’ đến từ quý Sơ Dòng Đa Minh Bà Rịa.
Nhạc kịnh "Hát lên bài ca mới" - Đa Minh Bà Rịa

Đặc biệt, về với gia đình Đa Minh trong ngày họp mặt hôm nay, anh chị em Huynh đoàn Đa Minh Giáo dân cũng mang đến một tiết mục vui tươi, nói lên tình hiệp nhất, liên đới trong tình yêu Chúa và tình gia đình của Cha Thánh Đa Minh.
Vũ khúc - Huynh đoàn giáo dân Đa Minh 

Cùng các Thánh Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa

Lời ca hân hoan, trang trọng của bài “Mừng Chư Thánh” của Lm nhạc sĩ Kim Long được ca đoàn sốt sắng cất lên trong phần Ca Nhập Lễ, như một lời mời gọi mọi người nâng tâm hồn bước vào Thánh lễ mừng kính các Thánh Dòng với ơn Toàn xá lúc 10g30, do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế, cùng với Cha Bề trên Giám tỉnh Tôma Aquino Nguyễn Trường Tam và các anh em Linh mục Dòng Đa Minh.



Xuyên suốt trong thánh lễ, Đức Cha chủ tế bày tỏ niềm vui, niềm tự hào về gia tài đức tin mà Dòng có được qua các chứng nhân là các Thánh Dòng.  Đức Cha cũng nhấn mạnh; Các Thánh là những người nối kết chúng ta trong đặc sủng Đa Minh, vì thế đối với những người bước theo con đường thập giá của Đức Kitô, chúng ta buộc phải nên thánh, phải sống thánh; thánh lớn hay thánh nhỏ, thánh hôm nay hay thánh mai sau là việc của Chúa. Còn bổn phận của chúng ta là can trường sống cuộc đời của mình, biết canh tân đời sống đức tin, biết sống yêu thương, bác ái, phải hăm hở chu toàn sứ vụ, loan báo Tin Mừng mà linh đạo của Dòng đòi hỏi, để khi cuộc đời này chấm dứt, chúng ta thanh thản bước về quê hương vĩnh cửu với một niềm tin nơi lòng nhân hậu của Chúa.

Đôi dòng tri ân

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Bề trên Giám tỉnh có đôi lời chia sẻ với cộng đoàn

Trước hết, Cha cám ơn đến cha Đặc trách GĐ Đa Minh, BTTQ và chị em Dòng Đa Minh Rosa Lima, cùng mọi thành phần đã cộng tác trong việc tổ chức ngày họp mặt GĐ Đa Minh rất ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Cha cũng mong ước rằng; ngày họp mặt hôm nay không chỉ là bề ngoài để gặp gỡ tay bắt mặt mừng mà còn là động lực để chúng ta sống trung tín với đặc sủng của Dòng, cũng như thúc đẩy sự khao khát sống thánh thiện theo gương các Thánh của Dòng.

Sau cùng, Cha cũng chia sẻ một vài thông tin về Hội nghị Gia đình Đa Minh Châu Á Thái Bình Dương vừa được họp tại Hàn quốc và Cha cho biết; năm 2026 Hội nghị Gia đình Đa Minh Châu Á Thái Bình Dương sẽ được tổ chức tại Việt Nam
Cha Bt Giám tỉnh chia sẻ với cộng đoàn
 
Nhân dịp đặc biệt này, Sơ BTTQ Dòng Đa Minh Rosa Lima cũng bày tỏ lòng tri ân đến quý Cha trong Tỉnh Dòng đã đồng hành với Hội Dòng trong suốt dọc dài lịch sử hình thành và phát triển, và cầu chúc cho Tỉnh Hội của Tỉnh Dòng sắp tới được thành toàn theo ý Chúa muốn
 
 
Với vai trò là trưởng ban tổ chức Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng cũng có đôi lời cám ơn Đức Cha, Cha Bề trên Giám tỉnh cùng toàn thể anh chị em đã tham gia ngày họp mặt. Đồng thời Cha cũng cám ơn đến các đơn vị đã cộng tác trong việc tổ chức cho ngày họp mặt được thành công tốt đẹp
Cha Đặc trách GĐĐM cám ơn và tặng quà cho đơn vị chủ nhà

Thay mặt cho Gia đình Đa Minh Việt Nam, cha Đặc trách tặng Hội dòng Đa Minh Rosa Lima một món quà đặc biệt là bức tranh chân dung chị Thánh Rosa do họa sĩ Lê Hữu Nghiệm thuộc nhóm DominiArt vẽ, như một lời cám ơn đặc biệt dành cho Hội dòng Đa Minh Rosa Lima là đơn vị chủ nhà của ngày họp mặt truyền thống năm nay.

Agape-chia tay

Buổi họp mặt truyền thống gia đình Đa Minh và mừng kỉ niệm 700 năm Thánh Tôma Aquino được tuyên Thánh khép lại với bữa ăn huynh đệ. Niềm vui, tình mến và tinh thần phục vụ nơi mỗi người như được hun đúc thêm khi mọi thành viên hiện diện trong ngày họp mặt hôm nay đều hân hoan tận hưởng bầu khí ấm áp của tình gia đình.
Bữa ăn Agape do quý Sơ Đa Minh Gò Vấp phụ trách

Tạ ơn Chúa và các thánh Dòng Đa Minh đã chúc lành cho ngày họp mặt được mọi sự bình an. Hy vọng qua ngày họp mặt này, tất cả anh chị em trong gia đình Đa Minh sống ơn gọi giảng thuyết sung mãn hơn trong đời tu, tình huynh đệ gắn kết hơn để cùng nhau Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ theo tinh thần của Thánh Tổ Phụ.
Các thành viên chụp hình lưu niệm sau thánh lễ
 
Kính mời quý vị xem thêm hình tại đường link dưới đây
Hình ảnh ngày họp mặt gia đình Đa Minh Việt Nam - 2023

Tin bài: Đa Minh Rosa
Hình ảnh: BTT Tỉnh Dòng
114.864864865135.135135135250