03/08/2022 -

Giáo lý

230
Những lời lẽ khôn ngoan về việc sống và chia sẻ đức tin của các vị thánh được mừng kính trong tháng 8


6 con người thánh thiện dưới đây có thể truyền cảm hứng cho bạn trong tháng 8 này.


Để sống, phát triển và chia sẻ đức tin của mình, chúng ta hãy hướng đến sự khôn ngoan của 6 vị thánh được mừng kính trong tháng 8 này - trong đó có 5 linh mục thánh thiện và 1 người mẹ hết lòng với đứa con của mình. Các vị thánh này nhắc nhở chúng ta tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, thường xuyên đi xưng tội, trung thành lần chuỗi Mân Côi, sống khiêm nhường, truyền giáo và cầu nguyện không ngừng. Lời lẽ của các ngài vừa thiết thực nhưng cũng không kém phần thi vị.


Ngày 01 tháng 8 - Thánh Anphonsô Liguori


Thánh Anphongsô Liguori vốn là một luật sư trước khi trở thành một linh mục. Ngài đã lập Dòng Chúa Cứu Thế và trở thành giám mục ở Ý. Ngài vốn mắc chứng thấp khớp nặng và còn phải chịu đựng lòng ghen tuông và sự phản bội. Bí tích Thánh Thể đã nâng đỡ ngài trong suốt cuộc đời, và ngài viết:


“Nếu bạn mong muốn tìm thấy Người ngay lập tức, thì Người đang ở rất gần bạn. Hãy nói với Người điều bạn mong muốn, vì Người hiện diện nơi nhà tạm là để an ủi và ban cho điều bạn cầu xin.”


Chúng ta luôn được mời gọi làm sống lại tình yêu Thánh Thể nơi bản thân mình và người khác. Một số cách để thực hiện việc này bao gồm tham dự Thánh lễ hàng ngày trong tuần, Chầu Thánh Thể, và thậm chí là viếng Thánh Thể trước nhà tạm ở nhà thờ vào giờ nghỉ của bạn.


Chúng ta cũng đừng nên cố gắng vội vã ra về hay tổ chức chuyện trò vừa sau khi Thánh lễ kết thúc, nhưng hãy biết dành thời gian để cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng mà chúng ta vừa đón rước. Chúng ta nên dùng thời gian này để tha thiết cầu nguyện và chuyện trò với Người.


Ngày 04 tháng 8 - Thánh Gioan Vianney


Thánh Gioan Vianney là một linh mục, và tương truyền rằng ngài đã gặp phải khó khăn trong kỳ thi ở chủng viện, nhưng cuối cùng ngài cũng đã hoàn thành kỳ thi này một cách vô cùng khó nhọc. Điều này đã làm cho ngài trở thành một vị thánh được mến chuộng để cầu xin ơn trợ lực trong các kỳ thi. Và điều này còn cho thấy rằng không phải lúc nào những bộ óc xuất chúng cũng hoàn thành tốt các bài kiểm tra vốn được thế gian đề cao.


Thánh Gioan Vianney được thụ phong linh mục năm 29 tuổi, và được chỉ định trông coi một xứ đạo nhỏ bé ở xứ Ars, nước Pháp. Ngài được biết đến với cái tên Cha sở họ Ars, vị thánh bảo trợ của các cha sở và cha giải tội, và ngài được biết đến khắp nơi vì đã cải thiện sâu sắc đời sống thiêng liêng của toàn giáo xứ. Dưới đây là câu nói khôn ngoan thời danh của vị Cha sở họ Ars mà chúng ta nên học theo:


“Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Hãy cố gắng làm đẹp lòng Thiên Chúa, các thiên thần và các thánh, vì bạn thuộc về các ngài.”


Thánh Gioan Vianney rất nhiệt tâm khi nghe xưng thú tội lỗi và ngài đã làm việc không mệt mỏi để cử hành bí tích này, thường là 16 giờ một ngày. Ngài vốn không dành nhiều thời gian để ăn uống hay nghỉ ngơi, nhưng thay vào đó, ngài hiện diện nơi tòa giải tội và tiếp tục công việc thánh thiêng của mình là hòa giải các linh hồn với Thiên Chúa.


Để tôn vinh Thánh Gioan Vianney, chúng ta hãy siêng năng đến với Bí tích Giải Tội. Sau khi nói lên lời ăn năn sám hối của mình, bạn cũng nên thêm một lời cầu nguyện cho các cha giải tội vì ý hướng đặc biệt của các ngài. Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ được rước lễ nếu chúng ta ở trong tình trạng được ân sủng, mà việc này chỉ có thể thực hiện được bằng cách xưng tội thường xuyên. Ngay cả khi chúng ta chỉ đang mắc tội nhẹ, thì việc xưng tội cũng sẽ cải thiện đáng kể tình trạng linh hồn của chúng ta, đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn, và đó là việc mà chúng ta có thể tự giúp mình cách tốt nhất. Chính Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã quyết tâm đi xưng tội hàng tuần vì cảm phục trước tấm gương của Thánh Gioan Vianney.


Ngày 08 tháng 8 - Thánh Đôminicô


Khi Thánh Đôminicô, một linh mục, đi cùng với Đức Giám mục của mình trong một chuyến đi và nhận thấy nhiều người đã theo lạc giáo Albigensian (một phái theo thuyết nhị nguyên), ngài quyết tâm làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này. Ngài đã thành lập Dòng Anh em Giảng thuyết vào năm 1216 và sau đó Đức Giáo Hoàng Hônôriô III đã phê chuẩn Dòng này.


Thánh Đôminicô nổi tiếng vì được Đức Mẹ trao ban chuỗi Mân Côi khi hiện ra để nói với ngài rằng: “Mẹ muốn con biết rằng, trong loại chiến tranh này, mũi nhọn tiến công luôn là Thánh vịnh Thiên thần (Angelic Psalter), viên đá nền tảng của Tân Ước. Vì vậy, nếu con muốn tiếp cận những linh hồn chai đá này và thu phục họ về cho Thiên Chúa, hãy rao truyền các Thánh vịnh này.”


Thánh vịnh Thiên thần là một cách giải thích khác về Kinh Mân côi, vì số lượng lời kinh của các Mầu nhiệm Vui, Thương và Mừng phù hợp với số lượng 150 thánh vịnh và giúp chúng ta suy niệm về cuộc đời của Chúa Kitô. Tuy nhiên, lời rao giảng của Thánh Đôminicô cũng chẳng là gì so với sức mạnh của Kinh Mân côi. Theo lời của Thánh Đôminicô,


“Một ngày nào đó, qua Kinh Mân côi và Áo Đức Bà (Scapular), Đức Mẹ sẽ cứu thế giới.”


Thánh Đôminicô đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ Kinh Mân côi. Và với tinh thần đó, chúng ta hãy lần chuỗi Mân côi hàng ngày và ngắm nhìn hoa trái tốt đẹp mà lời kinh này mang lại trong cuộc đời chúng ta.


Ngày 20 tháng 8 - Thánh Bênađô


Thánh Bênađô tự gọi mình một cách trìu mến là “vị Tuyên úy trung thành của Mẹ Maria” và đó là tinh thần mà ngài đã sống và giúp khởi sự nhiều cuộc cải cách.


Theo yêu cầu của các giáo hoàng, Thánh Bênađô đã phân xử các tranh chấp và làm thức tỉnh các tín hữu trên khắp châu Âu. Ngài được biết đến như một trong những “vị thánh hay làm phép lạ” của Giáo Hội. Những linh hồn đáng thương chờ đợi sự chữa lành của ngài đã sắp hàng dài trên những chặng đường mà ngài đi qua. Và trong suốt thời gian vị thánh vĩ đại này làm việc không mệt mỏi, ngài đã mắc chứng đau dạ dày trầm trọng kéo dài suốt cả cuộc đời ngài. Theo lời của vị tuyên úy trung thành này,


“Ba nhân đức quan trọng nhất là khiêm nhường, khiêm nhường.” Vì vậy, theo tinh thần của Thánh Bênađô, chúng ta hãy biết gia tăng lòng khiêm nhường nơi bản thân mình.


Ngày 24 tháng 8 - Thánh Batôlômêô


Được nhắc đến trong cả ba quyển Tin Mừng Nhất Lãm, vị tông đồ này còn được gọi là “Nathaniel” trong Tin Mừng theo Thánh Gioan, nơi Chúa Giêsu đã mô tả ngài theo cách này: “Đây đích thực là một người Israel, lòng dạ không có gì gian dối.”


Chúa Giêsu tiếp tục nói rằng Người đã nhìn thấy Batôlômêô / Nathanael “dưới gốc cây vả,” điều này mang lại một ý nghĩa đặc biệt nào đó đối với vị tông đồ, nên Thánh Batôlômêô đã đáp lời Chúa Giêsu trong sự kinh ngạc rằng: “Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là vua của Israel!” (Ga 1,47-48) Đây đúng là một lời tuyên xưng đức tin thật đẹp!


Thánh Batôlômêô được biết đến là đấng sáng lập Giáo hội Armenia vì sau biến cố Phục Sinh, ngài đã truyền giáo ở Ấn Độ và vùng cao nguyên Armenia. Ngài đã bị chém đầu và chết trong tư cách là một vị tử đạo. Tấm gương yêu mến Thiên Chúa hết lòng và không có gì gian dối của ngài là một gương mẫu đáng để chúng ta noi theo. Ước gì chúng ta trở thành những chứng nhân trung thành và chân thật cho Tin Mừng giống như ngài!


Ngày 27 tháng 8 - Thánh nữ Mônica


Nhiều vị thánh linh mục thánh thiện và đạo đức trong suốt lịch sử Giáo Hội đã hết mực yêu thương người mẹ trần thế của mình, cũng như nhiều vị đã được giáng phúc và soi sáng từ gương mẫu thánh thiện nơi người mẹ của mình. Thánh Augustinô cũng không ngoại lệ; trên thực tế, ngài đã khẳng khái nhìn nhận cuộc hoán cải của mình là nhờ vào những lời cầu nguyện không ngừng và những việc lành từ người mẹ của mình.


Thánh nữ Mônica, mẹ của Thánh Augustinô (một trong những linh mục lỗi lạc và uyên bác nhất mọi thời và là một vị thánh vĩ đại), là một vị thánh nữ được nhiều người yêu mến vì nghị lực phi thường của mình. Thánh nữ là một mẫu gương cao đẹp của việc cầu nguyện không ngừng đến nỗi thấu tận trời cao cho đứa con của mình. Thánh nữ đã theo Thánh Augustinô đến Rome, rồi đến Milan, nơi ngài trở lại đạo Công giáo ở tuổi 32. Khi lâm bệnh và cận kề cái chết, Thánh nữ Mônica đã nói với Thánh Augustinô rằng,


“Mẹ chỉ xin con điều này: cho dù con có ở đâu, hãy nhớ đến mẹ nơi bàn thờ Chúa.”


Đây là một người mẹ đã đặt đức tin lên trên hết mọi sự và sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi đứa con của mình cũng làm như vậy, cho dù có phải dành biết bao nhiêu lời cầu nguyện, ăn chay và việc lành để cầu nguyện cho linh hồn của đứa con mình. Thiên Chúa đã ban thưởng cho những giọt nước mắt và sự hy sinh tột cùng của thánh nữ!

 

Tác giả: Annabelle Moseley - Nguồn: Aleteia (31/7/2022)
Lược dịch: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

https://giaophanvinhlong.net/

114.864864865135.135135135250