21/07/2023 -

HỘI DÒNG

430
Hiến lễ Tạ ơn - Tuyên khấn lần đầu 2023

Hòa khúc tri ân

Dù thời tiết Sài Gòn những ngày này không chiều lòng người, mưa kéo dài làm cho bầu khí trở nên trầm mặc. Tuy nhiên, mọi thứ dường như chưa hoàn hảo ấy lại thật sự trở nên nhỏ bé khi tâm hồn các Khấn Sinh hôm nay được đổ đầy ân sủng và phúc lành của Thiên Chúa, ngang qua hiến lễ đâu mùa mà các em hiến dâng, và niềm vui hân hoan của Hội dòng khi lần đầu tiên được đón tiếp Đức Cha Giuse Bùi Công Trác _ Gm Phụ tá, Tổng Gp Sài Gòn đến thăm và chủ tế Thánh lễ Tạ ơn Hồng ân Tiên Khấn cho 11 em Tập sinh. Thánh lễ đặc biệt này diễn ra lúc 06g00, ngày 21/7/2023 trong bầu khí thánh thiêng tràn đầy ân phúc của Năm Thánh tại nguyện đường của Hội Dòng.

                          Đức Cha Giuse Bùi Công Trác _ Gm Phụ tá, Tổng Gp Sài Gòn

Niềm vui hôm nay không chỉ dừng lại nơi các Khấn sinh, mà là niềm vui của Hội dòng, đồng thời cũng là niềm vui của quý ông bà cố, quý ân thân nhân vì hạt giống ơn gọi mà mình gieo trồng đã đơm bông kết trái. Sự hiện diện của quý Cha, cùng mọi thành phần dân Chúa trong thánh lễ hôm nay đã nói lên điều đó.  

5g45 đoàn rước tiến vào nguyện đường trong tiếng hát hân hoan và vui mừng của bài ca nhập lễ. Thật không khó để nhận ra, tâm hồn của từng em đang tràn đầy niềm tin và hy vọng. Bởi các em đã đi qua những năm tháng dưỡng dục và đào tạo trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và sự đồng hành của quý dì giáo. Các em cũng đã trải qua những thử thách và vượt qua những gian khó, để cuối cùng đạt đến ngày hôm nay, ngày các em sẽ nói lời kết ước đời mình với Thiên Chúa.

                                                       Thánh lễ tuyên khấn lần đầu

Thánh lễ mở đầu với lời chào thăm và lời cầu chúc của Đức cha Giuse đến Hội dòng, quý ông bà cố và các em Khấn sinh, đã quảng đại đáp lại mời gọi của Chúa để dấn thân phục vụ phần rỗi các linh Hồn. Trong tâm tình đó, ngài cũng nhắc nhớ mọi người về tầm quan trọng của gia đình trong việc nuôi dưỡng ơn gọi, và mời gọi mọi người cầu nguyện cho các bậc cha mẹ biết giáo dục con cái theo luật Chúa, luật Giáo hội và quảng đại dâng hiến con mình cho Chúa, góp phần vào sứ mạng giáo dục đức tin của Giáo hội.


TÌNH YÊU - cội rễ của đời tu


Dựa vào các bài đọc Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay, Đức Cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, đặc biệt là các Khấn sinh về 3 khía cạnh của Tình yêu trong đời sống dâng hiến.

Khía cạnh đầu tiên là tình yêu, là lòng thương xót vô biên mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Tình yêu này đã đưa Chúa Giê-su đến cái chết trên thập giá. "Không có tình thương nào cao cả hơn tình yêu của người hiến mạng sống mình vì bạn hữu." Chúa đã sống cuộc đời trần thế như chúng ta để dạy cho chúng ta rằng cuộc đời này là một cuộc lữ hành và quê hương thực sự của chúng ta ở trên trời.

Khía cạnh thứ hai mà Đức cha nhấn mạnh là bước theo Đức Kitô. Trong lịch sử, luôn có nhiều người nghe theo tiếng gọi của Chúa để tự hiến phục vụ Chúa và Giáo hội. Như Abraham sẵn sàng từ bỏ xứ sở, họ hàng và gia đình để đi theo tiếng gọi của Chúa. Hôm nay, 11 Sơ cũng đã can đảm từ bỏ mọi sự để theo Chúa, và họ là những người như Thánh Phaolô nói: “được Thiên Chúa tuyển chọn, thánh hiến và yêu thương”(x.Cl 3,12-17). Hành trang mà Chúa đòi hỏi các Sơ mang theo là tình yêu. Khi Chúa trao sứ mạng cho Phêrô, Chúa chỉ đòi hỏi một điều duy nhất là tình yêu: "Phêrô, con có yêu mến Thầy không?" và thánh Phêrô đã trả lời: "Thưa Thầy, Thầy biết mọi sự, Thầy con yêu mến Thầy." Từ đó, Đức cha nhấn mạnh rằng tình yêu là cội rễ của đời tu, như Thánh Phaolo nói: "trên hết mọi sự, anh em phải có lòng bác ái, đó là mối dây liên kết tuyệt hảo." Tình yêu của đời dâng hiến phải nối kết với tình yêu của Đức Kitô tự hiến trên thập giá. Khi ở lại với tình yêu ấy, chúng ta mới thực sự trở nên môn đệ và mang lại nhiều hoa trái ngọt ngào.

Điều thứ ba, Đức cha nhấn mạnh đến tình yêu của cha mẹ và gia đình. Khi dâng con cho Chúa cũng là lúc cha mẹ bắt đầu hành trình thương khó của mình, vì theo Chúa là theo trên đường thánh giá và đồng hóa tình yêu của Đức Kitô trên  bằng chính hành động của mình với Giáo hội. Cha mẹ đã đồng cảm và thao thức với mỗi bước đi, mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời của con mình. Tình yêu dâng hiến ngày hôm nay bắt đầu trở nên lễ hiến dâng với sự hy sinh, lời nguyện cầu cho con được bình an, hạnh phúc và thành toàn trong ơn gọi. Ngạn ngữ Do thái nói: "Khi cha mẹ cho con thứ gì, con mỉm cười. Khi con cái cho cha mẹ thứ gì, cha mẹ khóc." Chúng ta không có gì để dâng cho Chúa, tất cả là của Chúa, tất cả là hồng ân. Chúa cần tấm lòng của chúng ta để xoa dịu nỗi đau nhân thế, cần sự yếu đuối của chúng ta để cảm thông và tha thứ, cần tình yêu hay thay đổi của chúng ta để bày tỏ tình yêu vĩ đại của Ngài, cần khuôn mặt méo mó vì tội lỗi của chúng ta để diễn tả dung mạo yêu thương của Ngài. Nếu chúng ta cảm nhận được tình yêu của Đức Kitô, biết cậy dựa vào lòng Chúa xót thương và thi hành Lời Ngài, chúng ta sẽ hiểu rõ ý nghĩa thực sự của đời tu. Đau khổ, thánh giá, có khi cả cái chết nữa cũng sẽ dẫn chúng ta đến hạnh phúc, an bình. Hạnh phúc vì được tôn vinh Chúa bằng chính cuộc đời chúng ta, an bình vì chúng ta phục vụ cho danh Chúa và lợi ích các linh hồn.
 

Giao ước TÌNH YÊU con xin giữ trọn
 

Những lời chia sẻ của Đức Cha đã thêm động lực và ý nghĩa cho các em trong hành trình dâng hiến cho Chúa. Tâm hồn của các em chắp cánh bởi tình yêu vô bờ bến của Ngài. Tình yêu đó khiến các em sẵn sàng từ bỏ mọi sự để theo Chúa và phục vụ Giáo hội. Và hôm nay, trước sự hiện diện của Đức Cha chủ tế và cộng đoàn, trong tay Bề trên Tổng quyền M.Phaolô Vũ Thị Ngọc Lan, 11 em Tập sinh đã quyết tâm và công khai ký kết giao ước tình yêu với Chúa qua việc sống Khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục theo theo hiến pháp và luật Dòng Đaminh Rosa Lima.

                                                           Tuyên khấn trong tay BTTQ

Chiếc lúp trong nghi thức tuyên khấn lần đầu là một biểu tượng đặc biệt và có ý nghĩa sâu sắc. Khi những bàn tay mở ra nhận lấy lúp đen từ vị Giám mục, đó là lúc các em từ bỏ cuộc sống cũ và bước vào cuộc hành trình mới, một hành trình dẫn đến Thiên Chúa và lý tưởng mà chị em khao khát dấn thân. Chiếc Lúp đen cũng chứa đựng trong đó những thử thách và khó khăn, nhưng cũng mang theo hy vọng và niềm tin của đời dâng hiến.

                                                Đức Cha chủ tế trao khăn lúp cho khấn sinh

Sau khi nhận lúp đen, các tân khấn sinh cũng nhận Hiến pháp Dòng, một chiếc “La bàn” quan trọng định hướng và trợ giúp các khấn sinh trong hành trình khám phá và thực hành ý muốn của Chúa trên con đường hoàn thiện.

                                                Đức Cha chủ tế trao Hiến Pháp cho Khấn sinh

Lời tuyên khấn mà các Khấn sinh vừa nói lên chỉ vỏn vẹn trong vài giây ngắn ngủi, nhưng là kết quả của những năm tháng chìm đắm trong cầu nguyện, suy nghĩ, lắng nghe và đáp trả tiếng Chúa. Có thể không hồi hộp, không hấp dẫn hay nổi tiếng như câu chuyện ơn gọi của Samuel, nhưng đó là những câu chuyện ơn gọi có lịch sử rất đặc biệt, rất riêng, được kết tinh từ những trải nghiệm của một hành trình dài tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa.

Lời khấn Dòng hôm nay, không phải là lời hứa vội vàng, mau quên mà là niềm tin thực sự, là sứ mệnh mà mỗi khấn sinh phải sống và bền bỉ theo đuổi. Nó cũng giống như một viên ngọc quý, không thể cất giấu trong hộp, mà mỗi khấn sinh cần phải mài giũa mỗi ngày, để viên ngọc ngày càng tỏa sáng và sinh ích cho mọi người. Đó là giá trị cốt lõi của đời tu mà mỗi khấn sinh khao khát và nỗ lực để có được.


Kết thúc thánh lễ, chị Bề trên Tổng quyền thay lời cho Hội Dòng và các khấn sinh nói lời tri ân Đức Cha, quý cha, quý ông bà cố và quý khách xa gần. Mỗi dấu ấn đều là một sự khởi đầu mới, một khởi đầu luôn cần đến lời cầu nguyện, sự đồng hành và nâng đỡ để hoàn thiện, vì thế chị BTTQ tha thiết xin quý Đấng bậc, ân thân nhân, gia đình và bạn hữu tiếp tục cầu nguyện đề hiến lễ của các em mãi mãi vuông tròn, thánh thiện.

                                                   BTTQ cám ơn Đức Cha và cộng đoàn 

Trong Tông huấn Đời sống thánh hiến, Đức Thánh Cha Phanxico nhắn nhủ những người sống ơn gọi thánh hiến rằng: “Hãy sống trọn cuộc đời hiến dâng cho Thiên Chúa, để thế giới này đừng mất đi một tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp của Thiên Chúa trên đường đời” (TH, số 109). Xin Chúa ban ơn và giữ mãi những ngọn lửa dâng hiến và niềm vui được thuộc về Chúa trong tâm hồn thánh thiện của quý chị, để dù trong hoàn cảnh nào, quý chị vẫn luôn là những “tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp của Thiên Chúa trên đường đời” (TH, số 109), mang đến tình yêu, niềm vui và hy vọng cho thế giới hôm nay. 


 


TT. Đa Minh Rosa Lima
114.864864865135.135135135250