15/08/2023 -

HỘI DÒNG

490
Nghi thức gia nhập TẬP VIỆN và TIỀN TẬP VIỆN _ 2023

Mỗi bước tiến trên con đường theo Chúa đều là một dấu mốc quan trọng, một biểu hiện của những hồng ân tuyệt vời mà Thiên Chúa trao ban cho những tâm hồn khao khát sống cuộc đời dâng hiến. Nghi thức gia nhập Tập viện và Tiền tâp viện là khởi đầu cho một hành trình mới, để các em sống cận kề bên Chúa hơn, bằng sự hiểu biết, yêu mến và cảm nghiệm tình yêu sâu đậm với Đấng mà các em đã chọn làm lẽ sống là lý tưởng của đời mình.

Hôm nay (15/8/2023) Giáo hội hân hoan mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, Hội dòng Đa Minh Rosa Lima cũng tràn ngập niềm hoan hỉ đón nhận 10 em Tiền tâp và 9 em Thỉnh Sinh bước lên một giai đoạn mới với ước mong được theo sát Chúa Kitô hơn trong ơn gọi dâng hiến theo linh đạo của Dòng Đa Minh Rosa Lima. Hành trình mới này được ghi dấu vào lúc 17h00, tại nguyện đường của Hội dòng trong bầu khí thánh thiện và ấm áp tình thân của chị em trong Hội dòng.

Trong phần nghi thức, chị Bề trên Tổng quyền có đôi lời nhắn nhủ các tân Tập sinh và Tiền tập sinh về mục đích và ý nghĩa của năm Tập và Tiền tập, đó là “hãy ở lại trong tình thương của Thầy” để đời sống của các em được sinh hoa trái sinh. Thời gian Tập viện và Tiền tập là cơ hội quý giá mà Hội dòng tạo điều kiện để các em có nhiều thời gian gần gũi với Chúa, thiết lập mối tương quan cá vị với Chúa, tập sống dưới sự hiện diện của Chúa trong từng khoảnh khắc của cuộc sống để Chúa làm phong phú đời sống của các em. Đây cũng là giai đoạn xây dựng nền móng tu đức, và nhân bản cho ngôi nhà thiêng liêng của mỗi người. Càng có nền tảng đời sống tu đức vững chắc bao nhiêu thì các em càng dễ dàng thực hiện điều Chúa Giêsu truyền dạy bấy nhiêu. Vì thế, hãy đặt Chúa làm trọng tâm đời sống các em. Chỉ khi mỗi cá nhân xác tín cách mạnh mẽ về lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời và ơn gọi của mình, xác tín những điều Chúa nói “không phải anh em chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em” và xác tín ơn gọi là hồng ân Chúa ban nhưng không thì các em mới trân quý và sẵn sàng cộng tác với ơn thánh Chúa mỗi ngày để gìn giữ và tập sống xứng đáng là ‘kho tàng thánh thiêng’ mà Thiên Chúa đã muốn trao phó cho các em.

Hôm nay các em bước lên một giai đoạn mới, đồng nghĩa với việc sẵn sàng đón lấy những thử thách sẽ đến, kể cả việc phải từ bỏ chính mình. Vì như Chúa Giêsu đã nói rằng: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Thầy.” (Mt 16:24) Nhưng, nhờ những từ bỏ và hy sinh đó, các em sẽ khám phá và cảm nghiệm sâu sắc hơn nữa về tình yêu Chúa dành cho các em trong ơn gọi.

Thật vậy, giai đoạn Tập Viện là khoảng thời gian đẹp nhất và quan trọng nhất trong tiến trình đào tạo tu sĩ, vì “mục đích của năm Tập Viện là giúp các Tập sinh nhận ra ơn gọi của mình, sống những đòi hỏi thiết yếu của đời tu, nhất là 3 lời khấn, đồng thời giúp các Tập sinh có kinh nghiệm về nếp sống Đa Minh cũng như thấm nhuần tinh thần  của Hội dòng” (HP 48) Trong giai đoạn này, các em sẽ lãnh nhận và khoác lên người tấm áo mới, bộ tu phục trắng tinh của Dòng, như “dấu chứng các em được gia nhập vào gia đình Đa Minh và là phần từ của Hội dòng” 

 
Đối với các em Tiền tập, năm nay cũng là một năm quan trọng để chuẩn bị cho năm Tập, vì thế, các em cần “sống triệt để hơn về đời sống cộng đoàn, trưởng thành hơn về đời sống nhân bản, thăng tiến hơn trong đời sống tâm linh, hiểu rõ hơn về đời sống tu trì cũng như đặc sủng của Dòng…” (x NQ 95) nhất là luôn khát khao được ở với Chúa, và sẵn sàng để Chúa Thánh Thần hướng dẫn và thanh luyện qua sự hướng của quý chị giáo. Trong giai đoạn này, các em sẽ lãnh nhận và đội trên đầu chiếc khan lúp trắng, như “dấu chỉ các em hoàn toàn thuộc về Đức Kitô và dấn thân phục vụ Hội Thánh”  

Giây phút này hẳn sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm hồn các em, bởi các em ý thức rằng: tấm Áo dòng và khăn Lúp là biểu hiện của sự tận hiến, mặc lấy áo dòng là mặc lấy Chúa Kitô, điều đó nhắc nhở các em tập từ bỏ những gì không phù hợp với đời tu để chỉ ước ao thuộc về một mình Chúa.

Từ hôm nay các em trở thành những Tập sinh và Tiền tập sinh. Như những hạt giống vừa mới được gieo vào mảnh đất tâm linh, 19 hạt giống này sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng, để nở hoa trong tương lai và trở thành những nữ tu mang vẻ đẹp và sự thánh thiện của Thiên Chúa cho mọi người.

Cầu chúc cho các em kín múc được nhiều hồng ân của Chúa trong giai đoạn đặc biệt này, để các em trổ sinh nhiều hoa trái tốt lành và thực sự trở thành những nữ tu thánh thiện như lòng Chúa và Hội dòng mong ước.
 

 
114.864864865135.135135135250