08/10/2023 -

HỘI DÒNG

383
Video - Thánh lễ MỪNG NĂM THÁNH - KIM KHÁNH THÀNH LẬP HỘI DÒNG - Mừng Bổn mạng Tu xá Đức Mẹ Mân Côi - Xuân Nhạn
LỊCH SỬ CỘNG ĐOÀN XUÂN NHẠN


Cộng đoàn Mẹ Mân Côi- Xuân Nhạn là một trong những cộng đoàn mới được thành lập của Hội dòng Đa Minh Rosa Lima. Điều đó cho thấy ơn Chúa vẫn tuôn đổ không ngừng và thương yêu chị em trong Dòng cách đặc biệt.

Dạy Giáo lý – Trao Mình Thánh Chúa

Nhận thấy nhu cầu mục vụ và đời sống đức tin của anh chị em giáo dân tại Xuân Nhạn cần được nâng đỡ cách thiết thực như: Dạy giáo lý, trao Mình Thánh Chúa, giúp hội đoàn, công tác truyền giáo cho lương dân và các hoạt động trong những dịp lễ lớn. Đó cũng là những hoạt động phù hợp với sứ mạng của Chị em Đaminh Rosa Lima. Vì vậy, những bước chân và tâm hồn nhiệt thành đã sẵn sàng lên đường với sứ mạng cao cả. Cho dẫu những khó khăn cứ chồng chất mỗi ngày, trách nhiệm thêm nặng nề thì ơn Chúa càng tuôn đổ cách mãnh liệt trên chị em.  

Bác ái xã hội

Cộng đoàn Mẹ Mân Côi Xuân Nhạn tọa lạc tại Ấp 6 - Sông Nhạn - Cẩm Mỹ - Đồng Nai. Đây là vùng đất kinh tế mới, lương giáo sống rải rác khắp khu vực. Kinh tế thu nhập từ nông nghiệp và chăn nuôi. Giao thông vẫn còn khó khăn, đường xá lầy lội mỗi độ mưa về... Từ đây, cánh đồng truyền giáo và công tác mục vụ trở thành mục tiêu cho các chị em hiện diện nơi này.

Mục vụ: Ca đoàn – dạy đàn – dạy kỹ năng

Có thể nói, phần lớn thời gian chị em dành cho việc mục vụ và tông đồ. Mang trong mình sứ mạng của Hội dòng, cùng chia sẻ tâm tư của các vị mục tử giáo xứ, Chị em đã hết lòng tận tâm trong từng công việc. Chị em đảm nhận việc dạy giáo lý cho tất cả các khối từ Hôn nhân, sống đạo, Bí tích và cả Khai tâm. Ngoài ra, chị em kiêm phụ trách các ca đoàn của giáo xứ như: Ca đoàn xứ, ca đoàn giới trẻ, ca đoàn thiếu nhi. Bên cạnh đó, chị em tiếp tục đào tạo nhân sự cho giáo xứ như: Giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng cho Gíao lý viên, dạy đàn, động viên hỗ trợ các em học văn hóa không kể lương giáo.

Thăm người nghèo

Việc tông đồ và truyền giáo vẫn được cộng đoàn dành phần ưu tiên. Ít nhất ba ngày trong tuần chị Trưởng cộng đoàn đi đến từng gia đình khó khăn mang đến cho anh chị em niềm vui của sự chia sẻ và thăm viếng. Có những thời điểm đường sá lầy lội, khu nhà heo hút xa xôi, nhưng vẫn không ngăn được bước chân người Nữ tu mang Mình Thánh Chúa trao cho bệnh nhân. Những bấp bênh và chông chênh nơi vùng truyền giáo đã trở nên thân quen với từng chị em trong cộng đoàn. Thiết nghĩ, lý tưởng của người Nữ tu Đaminh Rosa Lima được thể hiện cách trọn vẹn trong từng hoạt động mục vụ và truyền giáo.

Kinh mân côi – kinh phụng vụ - chia sẻ Lời Chúa

Làm được những điều trên, chị em ý thức việc chu toàn các giờ phụng vụ cách sốt sắng và đầy đủ là điều không thể thiếu. Thời gian lần chuỗi Mân Côi trở thành thời khắc quan trọng của cộng đoàn. Vì biết rằng đây là một trong những phương thế liên kết tâm giao với Chúa qua Mẹ Maria. Ánh nến leo lét trong giây phút suy chiêm và chia sẻ Lời Chúa giúp chị em giải tỏa những vướn mắc và lòng tự hối vì sự cật vấn của Lời Chúa.

Tri ân

Đến nay, cộng đoàn chưa tròn mười tuổi, vẫn còn đó những nguyện ước chưa thể thực hiện. Mỗi chị em hiện diện nơi đây đều mang tâm tình tri ân quý vị ân nhân, các đặc biệt là Linh mục Micae Đỗ Hồng Qúy, người đã hiến tặng phần thổ cư để xây dựng cộng đoàn. Nguyện xin Thiên Chúa trả công cách dư tràn trên từng tâm hồn quảng đại. Và cũng xin Người ban những ơn cần thiết cho các chị em trong cộng đoàn. Để mỗi việc chị em làm đều hướng đến sự thành toàn trong ý Chúa. Xin giữ mãi trong tâm hồn chúng con sức nóng nhiệt thành với sứ vụ và sự khôn ngoan trong cung cách đến với anh chị em lương dân.


114.864864865135.135135135250