07/09/2018 -

Khác

181
Suy niệm và cầu nguyện theo gương - Thánh  Bênado Vũ Văn Duệ
Ngày 1 tháng 8
Thánh Bernado Vũ Văn Duệ
 Linh mục (1755-1838)
 
 
  1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo

Thánh Bernadô Vũ Văn Duệ sinh năm 1755 tại làng Quần Anh Hạ (Quần Phước), tỉnh Nam Định. Từ nhỏ cậu đã dâng mình cho Chúa và chuẩn bị học hành hướng tới chức linh mục. Nhưng việc học của cậu bị gián đọan nhiều lần vì tình hình bách hại đạo của các Chúa Trịnh và thời vua Cảnh Thịnh. Mãi đến năm 1795, thầy Duệ mới được toại nguyện, thụ phong linh mục đã 40 tuổi. Cha Duệ phục vụ Giáo hội và các linh hồn trong nhiệm vụ mục tử suốt 37 năm. Đến năm 1832, năm ngài 77 tuổi, Đức Cha xét thấy tình trạng bệnh tật, đã cho cha về hưu tại xứ Trung Lễ.

 Gương sống hy sinh với những khổ chế hãm mình: bỏ nằm giường để ngủ trên đất, không nằm mùng để muỗi tự do đốt. Những hy sinh đó là những phương pháp luyện ý chí để đủ sức đối đầu với những thử thách cuối cùng ngoài pháp trường. Đối với ngài, suy niệm cuộc thương khó của Chúa Giê-su phải đưa đến việc tham dự, chia sẻ những nỗi cơ cực …. Cha nói: "Nơi tôi nằm bây giờ còn êm ái hơn thánh giá Chúa Giê-su xưa kia nhiều".

Từ ngày 28.05.1838, khi nghe tin Đức cha bị bắt ở Kiên Lao, cha Duệ đã khóc lóc và muốn ra trình diện với quan quân để được tử đạo với Giám mục của mình. Vì lòng trung thành và giữ lời hứa với Đức Cha, cha Duệ ước mong lời hứa được thực hiện. Thấy tình hình không ổn các tín hữu đưa Cha đến một túp lều của một người cùi ở ngoài đồng. Họ nghĩ rằng quân lính chẳng đến khu vực đó. Không ngờ ngày 04.07.1838, một toán lính vô tình đi ngang qua nghe tiếng Cha đã ghé vào. Cha bị bắt đem về nộp cho Tổng đốc Trịnh Quang Khanh

Tổng đốc thấy lính dẫn đến một người quá già nua tuổi tác thì cười, rồi cho đặt tấm ảnh Chúa trên đất và nói: "Ông lão bước qua tấm ảnh đi, ta sẽ tha cho về". Cha Duệ đáp: "Xin quan lớn đừng bảo tôi làm thế, dù thế nào tôi chẳng thể vâng lời quan". Gần hai tháng trong tù, nhiều lần quan cho người vào dụ dỗ Cha bỏ đạo, nhưng Cha cương quyết từ chối.
 
Ngày 12.07, Đức cha Y đã lìa thế, ly trần trong ngục nhưng vẫn bị đem ra pháp trường xử chém. Nghe tin đó, cha Duệ bỏ luôn chiếu, ngủ trên đất. Sau khi thấy không làm hai vị đổi ý được nữa, các quan liền làm án gởi về kinh đô. Ngày 01.08, hai vị cùng được ra tòa lần chót trước khi đưa đi xử. Đến nơi hai vị cầu nguyện chung một lát. Sau đó, lính tháo gông xiềng xích và trói hai vị vào cọc. Theo lệnh quan, hai lý hình thi hành phận sự, chém và tung đầu lên cho mọi người trông thấy. Dân chúng ùa vào thấm máu hai vị tử đạo.

Cùng với vị Giám mục của mình, Đức cha Y, linh mục Bernadô Vũ Văn Duệ được Đức Lê-ô XIII suy tôn lên bậc Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gio-an Phao-lô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.

Cái chết đổ máu của Cha Duệ là bài học cho chúng ta đáng suy gẫm để nói lên sự thật tôi là ai? Và tôi phải làm gì cho việc sống và giữ đạo. Trong cuộc sống thường nhật, ai trong chúng ta cũng hơn một lần có quan hệ với nhau qua những lời nói, những lời hứa hẹn trong yêu thương, thành thật và sự trung tín. Đó chính là chân lý sống. Để sống và giữ được chân lý này có lẽ cuộc đời sẽ bình an và nhân phẩm con ngườiđược trân trọng. Chính vì thế mà khi gặp nhiều biến cố hoặc nhiều bất công trong xã hội, chính họ cũng không ngại nói lên sự thật và làm chứng cho sự thật. Nhìn vào  mẫu gương sống của Thánh Bênado Vũ Văn Duệ, có lẽ một phần nào đó nhắc nhở bạn và tôi phải sống với lòng chân thành và tín trung với những lời giao ước không chỉ có  nơi tha nhân mà còn phải trung thành với Chúa qua Bí tính Rửa Tội để tuyên xưng niềm tin của mình và can đảm sống đạo trong mọi biến cố. Qua đó, chúng ta sẽ học  nơi thánh nhân bài học khổ chế đồng thời hy sinh từ những việc rất nhỏ mọn để thông phần với cái chết của Đức Ki-tô trên Thập giá. Do đó sự tự nguyện hy sinh những tháng ngày trong lao tù của Thánh nhân có lẽ nơi Ngài cũng cảm nghiệm được lời Chúa: “Ai bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thóat”(Mt 10,22). Chính vì vậy, mà  đức tin của Thánh Benado Vũ Văn Duệ đã chứng minh cho việc sống và giữđạo bằng chính hành động của mình là dám sống và  can đảm nói lên sự thật tôi là một linh mục để quân lính bắt lấy Ngài  vào thời bách hại lúc bấy giờ. Như lời Chúa trong thư Thánh Gia-cô-bê:“Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết”( Gc2, 17).

2. Cầu Nguyện

Lạy Chúa, sống trong xã hội khoa học kỹ thuật phát triển. Con người dường như thích tìm đến những tiện nghi hơn là chấp nhận những hy sinh, khổ chế để sống đúng căn tính của người Ki-tô hữu, sống đúng giá trị Tin Mừng để đón nhận những khổ đau, những bách hại…. Như các thánh Tử đạo đã can đảm chịu chết để đời sống chứng tá của các Ngài làm  vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Ước chi qua gương sống của Thánh Benado Vũ Văn Duệ chúng con nỗ lực hơn để đóng góp những hy sinh nhỏ bé để làm chứng cho Chúa qua đời sống mỗi ngày và tuyên xưng niềm tin trong mọi biến cố.

Maria Goretti Đỗ Thị Kim Phượng
114.864864865135.135135135250