30/10/2018 -

Khác

125
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh Gioan Đoàn Viết Đạt
Ngày 28 tháng 10
Thánh Gio-an Đoàn Viết Đạt
Linh Mục ( 1765 – 1798)
  1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.
 
 
Thánh Gio-an Đạt sinh năm 1765 tại làng Khê Cầu, huyện Bình Lục, Thanh Hóa, giáo phận Tây Đàng Ngoài. Năm 18 tuổi, cậu xin vào chủng viện, sau đó, đi giúp xứ một thời gian. Đến năm 1798, thầy mới  thụ phong linh mục.

Khi Cha Đạt thi hành tác vụ linh mục được 6 tháng, vua Cảnh Thịnh ra sắc lệnh bắt đạo gắt gao hơn trước. Cha Đạt phải trốn lên rừng một thời gian và khi thấy tình hình có vẻ lắng dịu, cha thường lén về giáo xứ ban các Bí tích.

Một hôm cha vừa hoàn tất thánh lễ an táng tại tư gia thì quân lính ập đến. Giáo hữu đưa cha ra sau nhà, và chỉ lối cho cha thoát thân. Thế nhưng cha không đành lòng bỏ rơi họ ra đi. Các giáo hữu ở đó định cậy đông người dùng sức mạnh giải vây cứu cha, nhưng cha biết ý, cản họ lại: "Cứ để tôi vâng theo thánh ý Chúa, anh chị em ở lại bình yên, kiên trung giữ đạo, nhớ cầu nguyện cho tôi được vững vàng đến cùng".

Hai tháng tù tại Đình Đang, cha Đạt vẫn bình tĩnh vui vẻ. Cha nói: "Tử đạo là phúc cao trọng An Nam ta chưa được mấy người. Nếu được tử đạo, tôi mừng lắm".
Đặc biệt cha còn cảm hóa được cả đám lính canh ngục. Ông Hoàng Đệ là em vua Cảnh Thịnh yêu cầu cha Đạt cắt nghĩa tấm ảnh phán xét chung, rồi nói cha đạp lên tấm ảnh đó thì sẽ được tha. Nhưng cha cúi xuống cầm lấy ảnh và hôn kính cách sốt sắng.

Trung tuần tháng 10, ông Hoàng Đệ gọi cha ra công đường tuyên án xử tử. Ông tưởng nghe bản án, cha sẽ kinh sợ và đổi ý, không ngờ cha lại tỏ ra hân hoan khác thường. Đó là ngày 28.10.1798, khi đó cha Đạt mới 33 tuổi, với chưa đầy một năm phục vụ trong chức linh mục.

Đức Lê-ô XIII suy tôn cha Gio-an Đạt lên bậc Chân Phước ngày 27.05.1900. Ngày 19-06-1988, Đức Gio-an Phao-lô II suy tôn ngài lên bậc Hiển thánh.
Đứng trước nguy hiểm và sự chết khó ai có thể hiên ngang làm chủ bản năng của mình nếu không có một niềm tin, một niềm hy vọng ở một chiều kích tốt đẹp hơn. Chính Chúa Giê-su đã phải đổ mồ hôi máu trong vườn cây dầu khi phải đối diện trước cái chết, các thánh tử đạo đã không tránh khỏi sự bấn loạn trước mối nguy hiểm đang đe dọa sự an toàn của bản thân và Thánh Gio-an Đạt cũng không thể không đối diện với trạng thái tâm lý này. Các Ngài đã hiên ngang anh dũng đón nhận sự mất mát, khổ hình, bắt bớ với niềm tin sẽ được chung hưởng hạnh phúc trên thiên quốc và sự sống đời đời. Vậy đâu là lý do để các ngài có thể tin vào điều đó, đâu là điều khẳng định rằng sự sống đời sau mới là sự sống vĩnh hằng?

Thực ra, dưới những dáng vẻ bề ngoài như bao người nhưng các vị thánh tử đạo đã có một cuộc sống khác bí nhiệm hơn, sâu lắng hơn. Đó là cả một thế giới tư duy, tình cảm, đam mê, hoài bão, cả một niềm tin, niềm hy vọng, niềm yêu mến, phó thác và cả một cuộc sống thân mật với Thiên Chúa trong những kinh nghiệm gặp gỡ Đấng các ngài tôn thờ. Chính vì lẽ đó mà những cám dỗ chọn cuộc sống bình yên đã không thay thế được chọn lựa chịu bắt bớ, gông cùm vì đức tin mà Thánh Gio-an Đạt đã làm: “Vẫn biết tôi có thể trốn thoát nhưng như thế anh chị em sẽ khổ nhiều. Cứ để tôi vâng theo thánh ý Chúa, anh chị em ở lại bình yên, kiên trung giữ đạo, và nhớ cầu nguyện cho tôi được vững vàng đến cùng”. Đọc tiểu sử của ngài khiến bản thân tôi không tránh khỏi những suy tư về cuộc sống hiện tại của bản thân. Liệu tôi có thể đón nhận cuộc sống trước mối đe dọa về nhu cầu an toàn của mình hay không? Liệu tôi có chấp nhận phần thiệt về mình để mưu cầu lợi ích cho tha nhân hay không?

Để có thể sẵn sàng tuân theo ý Chúa, thánh Gio-an Đạt đã phải có một cuộc sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, ngài đã không chạy trốn cho dù ngài có thể làm điều đó, ngài đã tuyên xưng niềm tin của mình bằng việc vâng theo thánh ý Chúa, chấp nhận thiệt thòi, chấp nhận khổ đau trong niềm tin yêu phó thác. Nhìn lại bản thân với cuộc sống hiện tại, tôi thấy mình chưa đủ can đảm để khước từ những thứ thuộc về quyền lợi tối thiểu của bản thân. Tôi đã tuân giữ ba Lời khuyên Phúc Âm nhưng nó lại được bảo đảm trong mức thỏa mãn các nhu cầu và vì thế việc tuân giữ ba lời khuyên phúc âm đã không làm tôi phải chiến đấu quá sức vì cuộc sống hiện tại luôn được đáp ứng đầy đủ. Vậy đâu là điều tôi phải làm chứng cho niềm tin của mình? 

Giữa nhịp sống hiện đại với đầy đủ tiện nghi, con người dễ rơi vào cuộc sống hưởng thụ, tìm mọi cách để vun vén cho bản thân, không có thời giờ nghĩ đến người khác. Vì thế, muốn sống trọn vẹn đức tin của mình, muốn làm chứng niềm tin của mình trong cuộc sống hôm nay bắt buộc phải có một sự lựa chọn quyết liệt. Thật đúng như vậy, cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa như thế nào là tùy thuộc vào cách thể hiện sự lựa chọn của mỗi người. Người môn đệ của Đức Ki-tô thì luôn được mời gọi sống yêu thương và để làm chứng cho Tin Mừng yêu thương tôi được mời gọi sống cho tha nhân, và mưu cầu hạnh phúc cho người khác. Để làm được điều này tôi phải chiến thắng chính mình, tức là không lười biếng ham chơi, không đam mê danh vọng, không nuôi dưỡng hận thù, không bất mãn với tha nhân nhưng luôn yêu thương trong lời nói và việc làm. Quả thực xã hội mới, đang tạo ra những cơn bắt bớ mới. Để trung thành với Chúa, với Phúc Âm là một điều rất khó. Những chọn lựa giữa những điều phải làm và nên làm khiến chúng ta đau đớn không kém gì những khổ hình mà các vị thánh đã chịu. Những hy sinh vì Phúc Âm đó cũng khiến lòng ta rỉ máu không kém gì chịu tử hình. Các Thánh tử đạo chỉ chọn lựa một lần. Còn chúng ta chết mòn mỏi mỗi ngày trong những chiến đấu, những từ bỏ đớn đau. Tóm lại, sống Phúc Âm trong thời đại hôm nay là một cuộc tử đạo liên lỉ. Vì thế, những con người theo Chúa đòi hỏi phải có một đời sống kết hiệp mật thiết với Ngài, phải trải qua kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa thì mới có đủ niềm tin và sức mạnh vượt qua những cạm bẫy của thế gian trong thời đại hôm nay.

  1. Cầu nguyện
Lạy Chúa Giê-su vị tử đạo đầu tiên làm chứng cho tình thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Chính Chúa đã đồng hành và ban sức mạnh để các thánh tử đạo trung thành, can đảm chấp nhận mọi thiệt thòi để  làm chứng cho nước Chúa trên mọi biên cương của cuộc đời và chính các thánh tử đạo đã đặt Chúa lên trên tất cả, lên trên của cải, gia đình, danh giá, hạnh phúc trần gian và trên cả tự do, mạng sống của mình để làm sáng Danh Chúa. Xin Chúa cũng biến đổi chúng con, ban cho chúng con sức mạnh để chiến thắng chính mình, xin đừng để chúng con tự cao tự đại, nhưng xin cho chúng con luôn biết vâng theo thánh ý Chúa trong tin yêu và hy vọng. Amen.

Trong tập sách SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN , Chị em Học viện đã tham khảo tài liệu từ các nguồn sách Công Giáo
Thiên Hùng Sử 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam; Uống Nước Nhớ Nguồn; Các Thánh  Tử  Đạo  Việt  Nam trong Lịch Sử Giáo Hội  Công  Giáo, Những  Vị  Thánh  Giáo Hội  Việt   Nam  và  Thế  Giới Yêu Mến … Xin chân thành tri ân  tác giả của các sách: Cha Vinh Sơn Bùi Đức Sinh O,P.M.A. Cha Giáo Phan-xi-cô Đào Trung Hiệu.O,P. Cha Đa Minh Phạm Xuân Uyển SDB, Cha GioaKim Nguyễn Đức Việt Châu.SSS.


Maria Nguyễn Thị Thùy  Dương

 
114.864864865135.135135135250