29/10/2018 -

Khác

126
Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo Thánh Phê- rô Lê Tùy
Ngày 11 tháng 10
Thánh Phê-rô Lê Tùy
Linh mục (1773- 1833)

  1. Suy niệm về cuộc đời và vinh phúc tử đạo.
        
Thánh Phê-rô Lê Tùy sinh năm 1773 tại làng Bằng Sở, cách thủ đô Hà Nội chừng 15km về phía nam. Từ thuở nhỏ, Lê Tùy đã rất ngoan ngoãn, khôn ngoan và đạo đức. Năm 10 tuổi cha mẹ đều lâm bệnh và lần lượt qua đời, Lê Tuỳ về ở với ông ngoại. Năm lên 12 tuổi, cha Nghiêm ( cha xứ Yên Duyên) xin Lê Tùy về ở cùng. Sau đó, cha cho Lê Tuỳ theo học trường Kẻ Vĩnh ( Vĩnh Trị - Ý Yên – Nam Định).

Năm 1798, thầy Lê Tùy được thụ phong Phó Tế và đi giúp cha Nghiêm tại địa phận Nghệ Tĩnh .

Hai năm sau, thầy Tùy được Đức Cha An-rê Hậu truyền chức linh mục tại nhà thờ Thọ Kỳ - Hà Tĩnh. Đầu tiên, người giúp xứ Đông Thành, sau vào Đá Dựng (Lập Thạch).Hai xứ này người giúp trên 17 năm. Sau làm chính xứ coi sóc bổn đạo Kẻ Đòn (Quy Chính - Vạn Lộc) thuộc huyện Nam Đàn – Nghệ An.Cha Tuỳ là một linh mục nhiệt thành hăng hái, đạo đức, hiền hoà.Đức cha Lơ Mốt đã nói: “Không ai là không bằng lòng với cha Tuỳ”.

Năm Minh Mạng thứ XIV có chiếu chỉ cấm đạo. Các Quan Nghệ An sai quân lính dò thám rình mò, lùng bắt các linh mục.Dù bị cấm cách muôn vàn khó khăn nhưng cha Tuỳ vẫn trốn lẩn vàtìm mọi cách để con chiên trong lúc hấp hối được lãnh nhận các Bí Tích.

Ngày 25 / 06 / 1833, cha Tuỳ đi xức dầu cho người bệnh ở Thành Trai (Một họ đạo nhỏ nằm giữa hai làng ngoại giáo), cha đã bị bắt.Giáo dân biết tin đến quan huyện xin nộp tiền chuộc cha. Quan huyện Thanh Phong bằng lòng nhưng với điều kiện: cha Tuỳ phải nhận mình là thầy thuốc đi thăm bệnh nhân. Cha Tuỳ cương quyết từ chối, vì thế mà Người bị giải về tỉnh phủ Nghệ An.

Sáng ngày 11 tháng 10 năm 1833 là ngày lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, cha vui vẻ, bình tĩnh tiến ra pháp trường ở chợ Quán Bầu - Nghệ An để chịu xử trảm.Giờ hành quyết đến, một tên lính vung gươm, đầu cha rơi xuống và hồn cha về hưởngphúc trường sinh.

Ngày 19/06/1840 Đức Thánh Cha Gregorio XVI tôn vinh cha Lê Tuỳ là Đấng đáng kính. Ngày 27/05/1900 Đức Thánh Cha Lê-ô XIII đã tôn phong ngài lên bậc Chân Phước. Ngày 19/6/1988 Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đã tôn phong cha lên bậc Hiển Thánh.(Theo denthanhpheroletuy.net)
   

Hầu như ai trong chúng ta, không kể già hay trẻ, cũng sợ chết! Nếu có thể, chúng ta sẽ làm mọi cách để duy trì sự sống của mình dù chỉ thêm một ngày. Vậy mà cha Lê Tùy, một ông cụ 60 tuổi, đã thẳng thắn tuyên bố với quan án: " Phần tôi, tôi không sợ chết…”.
Quan án Thanh Phong đã cho cha tự do lựa chọn giữa sự sống hay cái chết, và quan đã rất bất ngờ khi cha chọn cái chết. Lương tâm của một linh mục không cho phép cha xây dựng sự sống dựa trên sự dối trá. Bởi vậy, cha thà chết chứ chẳng thà khai gian mà chối đạo. Cha đã trở thành một cụ già Êlêzarô gương mẫu thứ hai (2 Mcb 6, 18-28).

Nơi cuộc đời của cha, niềm xác tín của Thánh Phao-lô một lần nữa đã được sống lại: “Với tôi, sống là Đức Ki-tô và chết là một mối lợi” (Pl 1,21). Cha là một linh mục hăng hái, đạo đức, hiền hòa. Cha vẫn hết lòng chăm lo đời sống thiêng liêng cho đoàn chiên. Đến khi bị bắt, cha vẫn kiên trung theo Đức Ki-tô cho đến cùng.
Để có thể can đảm làm chứng cho Chúa đến độ hy sinh cả mạng sống mình như vậy, chắc chắn Thánh Phê-rô Lê Tùy phải có một lòng tin mạnh mẽ, một lòng yêu mến thiết tha và một niềm cậy trông vững vàng ở nơi Thiên Chúa. Máu thánh Lê Tùy đã đổ ra và làm nảy sinh hạt giống là mỗi người tín hữu chúng ta. Vậy chúng ta phải sống thế nào cho xứng với sự hy sinh của các anh hùng tử đạo như cha Phê-rô Lê Tùy?

Hiện nay, tuy không còn những cuộc cấm đạo gắt gao nhưng người Ki-tô hữu vẫn phải đương đầu với nhiều thách đố và phải lựa chọn luôn. Cũng như Thánh Phê-rô Lê Tùy, chúng ta không thể làm tôi hai chủ, hoặc là chọn Chúa, hoặc là thế gian.

Nếu chọn thế gian, có thể chúng ta được cuộc sống đời này: giàu có, sung túc, thuận lợi trong các mối tương quan, được người đời ca ngợi, tán dương…Nếu chọn Chúa, chúng ta phải sống theo sự thật và làm chứng cho chân lý. Lựa chọn này có thể khiến chúng ta bị người đời cười nhạo, khinh chê; bị mất đi một số lợi lộc vất chất hay tương quan xã hội…Nhất là khi trong thế giới ngày nay, người ta “thích” nghe những lời dối trá, “quen” lừa lọc để trục lợi và không còn “ngại” khi nói dối…

Như thế, việc làm chứng cho Chúa lúc này không còn là chấp nhận án xử trảm, xử giảo hay lăng chì nhưng là tử đạo liên lỉ trong từng ngày sống qua các lựa chọn, quyết định và hành vi. Những cơ hội làm chứng này hiện diện ngay trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Ở trong quán cơm hay giữa đám bạn bè không cùng tôn giáo, bạn có dám làm dấu thánh giá trước khi ăn hay chỉ khua khua mấy cái hoặc “tạm thời quên Chúa”? Nơi học đường, bạn có can đảm không coi cóp trong khi tất cả những người khác đều coi bài? Trong việc buôn bán, bạn có cân, đong, đo, đếm đúng không? Trong những trường hợp khác, bạn có giấu việc mình là người có đạo để tương quan dễ dàng hầu có thể thăng quan tiến chức không?...

Tất cả những câu hỏi ấy đều rất gần và mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình. Hãy xem Chúa có vị trí nào trong ta? Ta có dám để bị cười chê, chịu thua thiệt, chịu bắt bớ vì Chúa không? Trong những bước đường tiếp, chúng ta sẽ làm gì để làm chứng cho đức tin vào một Thiên Chúa duy nhất, trung tín, chân thật và rất mực yêu thương của mình?

2. Cầu nguyện

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam chúng con vị tử đạo kiên trung là cha thánh Phê-rô Lê Tùy. Xin cho chúng con cảm nhận cách sâu xa niềm hạnh phúc tuyệt vời là được biết Chúa Giê-su Ki-tô; để như thánh nhân, không một gian truân hay khốn khó nào có thể tách chúng con ra khỏi tình yêu của Người.  Giữa biển đời đầy những sóng gió này, xin cho chúng con can đảm sống và làm chứng cho Chúa dù phải hy sinh cả mạng sống vì Chúa chính là gia nghiệp, là hạnh phúc và là sự sống của chúng con. Amen
.


Trong tập sách SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN , Chị em Học viện đã tham khảo tài liệu từ các nguồn sách Công Giáo
Thiên Hùng Sử 117 Hiển Thánh Tử Đạo Việt Nam; Uống Nước Nhớ Nguồn; Các Thánh  Tử  Đạo  Việt  Nam trong Lịch Sử Giáo Hội  Công  Giáo, Những  Vị  Thánh  Giáo Hội  Việt   Nam  và  Thế  Giới Yêu Mến … Xin chân thành tri ân  tác giả của các sách: Cha Vinh Sơn Bùi Đức Sinh O,P.M.A. Cha Giáo Phan-xi-cô Đào Trung Hiệu.O,P. Cha Đa Minh Phạm Xuân Uyển SDB, Cha GioaKim Nguyễn Đức Việt Châu.SSS.
Ngày 10 tháng  11 năm 2015    


Maria Võ Nữ Hoàng Phương Uyên


 
114.864864865135.135135135250