29/11/2022 -

Kỹ năng sống

189
Mùa Vọng thúc đẩy chúng ta thêm phần ủng hộ sự sống ra sao?


Trong Mùa Vọng, các Kitô hữu được thôi thúc bảo vệ tất cả sự sống còn trong bụng mẹ, đặc biệt là khỏi nỗi kinh hoàng của việc phá thai.


Mùa Vọng là một mùa phụng vụ phong phú hướng đến việc chuẩn bị tâm hồn chúng ta cho việc Chúa Giêsu ngự đến đến vào Lễ Giáng Sinh. Trong khi có nhiều chủ đề thiêng liêng được nhắc đến trong suốt Mùa Vọng, thì một trong những chủ đề mạnh mẽ nhất là việc thúc đẩy bảo vệ mọi sự sống con người lúc còn trong thai nghén.


Kim chỉ nam về Lòng Đạo đức Bình dân và Phụng vụ của Toà Thánh đặc biệt chỉ ra “tinh thần ủng hộ sự sống này của Mùa Vọng”.


Lòng mong đợi việc Chúa ra đời làm cho chúng ta nhạy cảm với giá trị sự sống và những bổn phận cần phải tôn trọng và bảo vệ sự sống đó ngay từ khi được thụ thai.


Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã nêu rõ mối liên hệ này vào năm 2010 trong buổi đọc Kinh Chiều hàng năm vào Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng, để ghi nhận mối liên hệ này như là “sự canh thức trong việc ủng hộ sự sống”.


Giáo Hội không ngừng nhắc lại những gì Công đồng Vaticanô II đã tuyên bố chống lại việc phá thai và chống lại mọi sự xâm phạm đối với sự sống còn trong thai nghén: “Sự sống ngay từ lúc thụ thai phải được giữ gìn hết sức cẩn thận.” (x. Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, số 51).


Vẫn còn tồn tại các xu hướng văn hóa tìm cách làm tê liệt lương tâm bằng những lập luận giả dối. Đối với bào thai trong dạ mẹ, bản thân khoa học đã làm nổi bật tính tự chủ và khả năng của bào thai đó trong việc tương tác với người mẹ, cũng như khả năng phối hợp của các quá trình sinh học, tính liên tục của sự phát triển, sự phức tạp ngày càng tăng trưởng của cơ thể.


Đây không phải là sự tích tụ vật chất sinh học mà là một thực thể sống mới, năng động và đã được sắp đặt cách kỳ diệu, một cá thể mới của loài người. Đó chính là những gì Chúa Giêsu đã có được nơi cung lòng Đức Maria; đó cũng chính là những gì tất cả chúng ta đều đã có được trong dạ mẹ.


Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị hãy làm những gì có thể để bảo vệ toàn bộ sự sống con người và giao phó việc này cho Đức Trinh nữ Maria.


Tôi kêu gọi các chính trị gia, các nhà lãnh đạo nền kinh tế và truyền thông xã hội hãy làm mọi điều trong khả năng của mình để thúc đẩy một nền văn hóa luôn tôn trọng sự sống của con người, nhằm có được những điều kiện thuận lợi và những hệ thống hỗ trợ cho việc đón nhận và phát triển sự sống.


Chúng ta hãy giao phó những lời cầu nguyện và trách nhiệm của chúng ta đối với sự sống còn trong thai nghén cho Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã chào đón Con Thiên Chúa làm người bằng đức tin, bằng cung lòng người mẹ, bằng sự chăm sóc ân cần, bằng sự hỗ trợ nuôi dưỡng, bằng một tình yêu mãnh liệt của mình.


Mùa Vọng là một mùa đẹp đẽ và đó là mùa mà chúng ta được thúc đẩy để đánh giá những nỗ lực của mình trong việc bảo vệ tất cả sự sống còn trong bụng mẹ, như Thánh Giuse đã bảo vệ Đấng Cứu Thế của thế giới trong cung lòng Đức Maria.
 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (04/12/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

114.864864865135.135135135250