30/08/2021 -

Kỹ năng sống

434
Vị linh mục dấn thân cho người vô gia cư ở Sao Paulo qua đời vì COVID-19
 
VỊ LINH MỤC DẤN THÂN CHO NGƯỜI VÔ GIA CƯ Ở SAO PAULO QUA ĐỜI VÌ COVID-19

Người dân Brazil bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của Cha Gilson Frank dos Reis, người đã cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ những người nghiện ma túy và những người vô gia cư ở Sao Paulo. Ngài qua đời vào ngày 21 tháng 8 vì bị nhiễm COVID-19 khi thi hành sứ vụ trên đường phố khoảng một tháng trước.

Cha Dos Reis là một trong những thành viên đầu tiên của Mission Bethlehem, một cộng đoàn tu trì được thành lập tại Sao Paulo bởi Cha Gianpietro Carraro, người Ý vào năm 2005 với mục tiêu đưa những người nghiện ma túy ra khỏi đường phố thông qua việc loan báo Tin mừng.

Cha Carraro kể rằng: một tháng trước, cha dos Reis đã đến thăm những người vô gia cư ở khu vực trung tâm của thành phố, nơi tập trung đông người nghiện ma túy. Phương pháp loan báo Tin mừng của Mission Bethlehem bao gồm các chuyến thăm như vậy, đôi khi có thể kéo dài đến vài ngày.

Trong các chuyến viếng thăm, các linh mục và các thừa sai ngủ trên đường phố, trò chuyện với hàng chục người vô gia cư, cầu nguyện với họ và cử hành thánh lễ. Họ cũng cố gắng thuyết phục những người nghiện ma túy từ bỏ đường phố và sống tại nhà của Mission Bethlehem.

Cha Carrano chia sẻ: “Cha Don Reis ấy nói với tôi rằng trong một thánh lễ, có một người vô gia cư đã ôm lấy ngài. Người đó trông rất ốm yếu. Cha Don Reis nói với tôi: ‘Cha ơi, con biết nguyên nhân vì sao con mắc phải căn bệnh Covid đó’”,

Theo nhà thừa sai Michael Ortiz Danuello, cha dos Reis không bao giờ tỏ ra buồn bực khi biết mình bị lây nhiễm Covid. “Cha chỉ than thở rằng cha không thể đưa người vô gia cư đó ra khỏi đường phố.”

Cha Dos Reis được biết đến với tính cách lôi cuốn và khả năng thiết lập mối tương quan với những người vô gia cư. Một bài báo viết về sự ra đi của ngài được đăng bởi tờ báo của Tổng giáo phận Sao Paulo đã nhận được hàng chục bình luận từ những người nghiện ngập trước đây được ngài giúp đỡ.

“Khi cha đến Crackland [một khu vực có hàng trăm người nghiện hút thuốc cả ngày lẫn đêm ở Sao Paulo], mọi người sẽ ngừng sử dụng ma túy một thời gian và đến nói chuyện với ngài. Mọi người đều rất vui khi ngài ở đó,” Danuello nói.

Bản thân Cha Dos Reis trước đây cũng là một người sử dụng ma túy. 11 tuổi, Dos Reis bắt đầu hút thuốc lá. Ngài đã dành cả tuổi thanh xuân và tuổi trẻ của mình để hút thuốc và thậm chí đã từng sống ở Crackland một thời gian.

“Một ngày nọ, sau khi dành cả đêm để hút thuốc, một người phụ nữ nhìn thẳng vào mắt ngài và nói rằng Chúa Giê-su yêu bạn. Ngài bất ngờ xúc động trước sứ điệp đó và quyết định gọi điện cho mẹ mình để nhờ giúp đỡ. Sau chín tháng ở trung tâm phục hồi chức năng, Dos Reis đã tỉnh táo trở lại,” Carraro giải thích.

Danuello, một người nghiện đã hồi phục, cho biết cha Dos Reis luôn chia sẻ câu chuyện của mình với những người trên đường phố.

“Cha rất giống chúng tôi. Ngài đến từ cùng một địa ngục nơi chúng tôi sống. Và ngài đã trở thành một linh mục. Vì vậy, tại sao chúng tôi không thể làm như vậy?"

Sau khi hồi phục, cha Dos Reis bắt đầu làm việc và có người yêu. Anh cũng thành lập một cộng đồng nhỏ để chào đón và truyền giáo cho những người nghiện ngập. Năm 2005, ngài gặp cha Carraro, người đã thành lập Mission Bethlehem chỉ vài tháng trước đó. Cha Dos Reis quyết định bỏ lại mọi sự và gia nhập với cộng đoàn Carraro, sớm trở thành một trong những nhà truyền giáo tích cực nhất của cộng đoàn mới. Năm 2016, ngài được thụ phong linh mục.

“Khi đó chúng tôi là một nhóm nhỏ chỉ có năm người. Giờ đây, chúng tôi có 2.200 giường để chào đón những người vô gia cư và 240 thừa sai,” cha Carraro nói.

Cha Dos Reis là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho nhiều người sống trên đường phố. “Tôi mới đến Dòng sau nhiều năm nghiện ngập. Tôi thấy cha ấy hạnh phúc biết bao khi vừa loan báo tin mừng cho mọi người vừa chơi đàn ghita, và tôi rất ngưỡng mộ cha”, José Antônio Cardoso, 38 tuổi, một người từng nghiện ma túy hiện đang phụ trách một trong những ngôi nhà của Mission Bethlehem cho biết.

Jose Antonio mô tả cách tiếp cận của Dos Reis đối với người vô gia cư như một "cuộc nói chuyện giữa những người bình đẳng với nhau."

“Nhiều lần, các nhà thừa sai và các linh mục nói chuyện với những người vô gia cư với một khoảng cách nhất định. Họ sợ bị bẩn quần áo. Cha Dos Reis không như vậy. Ngài sẽ tiếp cận bất cứ ai, bất kể tình trạng của họ,” Jose nói với phóng viên của Crux.

Cardoso mong muốn được làm việc như cha Dos Reis và quyết định tham gia Mission Bethlehem vì điều tốt đẹp hơn. “Tôi đã gia nhập cộng đoàn được 15 năm. Cha Dos Reis là linh hướng của tôi và đồng hành với tôi kể từ đó. Ngài thậm chí còn tổ chức hôn lễ cho tôi,” anh nói.

Danuello nhấn mạnh niềm tin và niềm tin mạnh mẽ của Cha Dos Reis là một trong những đặc tính quan trọng nhất của cha: “Khi tôi gặp cha vào năm 2012, tôi mới tỉnh táo được 30 ngày. Vào thời điểm đó, tôi đã thử cai nghiện 62 lần. Khi tôi cảm thấy yếu đuối và nghĩ đến việc rời khỏi cộng đoàn, tôi sẽ thấy niềm tin bất khả chiến bại của cha và cảm thấy được truyền cảm hứng từ ngài,” Danuello nhớ lại.

Trong các chuyến sứ vụ ở Crackland với cha Dos Reis, anh ấy đã thấy cách vị linh mục sẽ đưa áo khoác của chính mình cho ai đó đang cảm thấy lạnh và đôi giày của ngài cho người cần. Danuello nói: “Ngài luôn trở lại cộng đoàn bằng chân trần.”

Mission Bethlehem đã phải tăng cường các hoạt động của mình sau khi đại dịch bắt đầu, vì cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến nhiều người sống trên đường phố hơn. Các biện pháp đặc biệt đã được tuân thủ để bảo vệ bệnh nhân và người già cả.

“May mắn thay, đến thời điểm này, chỉ có 3 người trong số 700 người có tình trạng sức khỏe yếu đã qua đời. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã dự báo rằng chúng tôi có thể mất tới 140 người,” Cha Carraro nói.

Ngài nói rằng cha Dos Reis bị cao huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác. “Sự hoán cải tâm linh xảy ra, nhưng qui luật tự nhiên là không thể tránh khỏi. Ngài đã sử dụng ma túy trong nhiều năm trước khi đi tu và cơ thể ngài chắc chắn phải gánh chịu hậu quả”, cha Carraro nói.

Danuello cho biết tấm gương của cha Dos Reis sẽ không bao giờ bị lãng quên trong Mission Bethlehem.

“Ngài đã dạy chúng tôi rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng và chúng ta đừng bao giờ quên điều đó khi nhìn thấy ai đó trên phố. Tôi đã mất một người bạn thân yêu, nhưng tôi đã có được một người cầu thay trên Thiên đàng,” anh nói.

 
Duc Trung VU, CSsR, Theo The Crux (27.8.2021)
 
114.864864865135.135135135250