07/04/2017 -

Linh Đạo

1195
TUẦN THÁNH trong truyền thống Dòng ĐA MINH

TUẦN THÁNH trong truyền thống
Dòng ĐA MINH


Tuần Thánh, khởi đầu với Chúa Nhật Lễ Lá và kết thúc vào thứ Bảy tuần thánh, là thời gian đặc biệt trong đời sống Giáo hội. Trong thời gian này, chúng ta suy niệm cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Kitô cũng như chuẩn bị cho việc cử hành sự phục sinh của Chúa. Bên cạnh biết bao việc đạo đức khác trong Giáo hội, anh em Đa Minh cũng nắm giữ nhiều truyền thống riêng của mình trong suốt 800 năm qua khi cử hành những ngày thánh thiêng này.

Mời bạn khám phá truyền thống qua bảy ngày sau đây và áp dụng cho bản thân:

Chúa Nhật Lễ lá

Đây là khoảng thời gian tiếp nối của hai tuần cuối mùa Chay, lúc này các thánh giá và tượng ảnh trong nhà thờ được che phủ lại. Thánh giá ở tràng chuỗi, và cả trong phòng riêng cũng được anh em lấy lá cuộn che lại. Việc thực hành này làm tăng ấn tượng cho nghi thức mở khăn che phủ thánh giá vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh, vì lúc đó chúng ta chiêm ngắm gỗ thánh giá, nơi treo ơn cứu độ trần gian.


1.Hãy dành thời gian chiêm ngắm ảnh tượng thánh và thánh giá trong phòng bạn

Các thánh vịnh thống hối

Nếu như các cộng đoàn khác tập trung suy niệm bảy lời cuối cùng của Đức Kitô, thì trong suốt tuần này anh em Đa Minh lại nhắm vào bảy thánh vịnh thống hối. Cầu nguyện với những thánh vịnh này giúp chúng ta ý thức tình trạng tội lỗi của mình và xin Chúa thứ tha.

Thánh vịnh 6 – “Lạy CHÚA, xin đừng trách mắng con khi thịnh nộ ...”

Thánh vịnh 32 – “Hạnh phúc thay, kẻ lỗi lầm mà được tha thứ ...”

Thánh vịnh 38 – “Lạy CHÚA, xin đừng trách mắng con khi thịnh nộ ...”

Thánh vịnh 51 – “Lạy Thiên Chúa, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con ...”

Thánh vịnh 102 – “Lạy CHÚA, xin nghe lời con cầu khẩn, tiếng con kêu, mong được thấu tới Ngài ...”

Thánh vịnh 130 – “Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, lạy Chúa ...”

Thánh vịnh 143 – “Lạy CHÚA, xin nghe lời con khẩn nguyện, lắng nghe con nài van ...”

2.Hãy dùng một trong các thánh vịnh này cho mỗi ngày suy niệm, bắt đầu vào Chúa Nhật Lễ Lá

Thứ Hai – Thứ Tư

Anh em dành thời gian đi thăm viếng người đau ốm, kẻ vô gia cư, người tàn tật, và khổ đau. Khi suy nghĩ về những khổ đau và những gì họ đang chống chọi, chúng ta đi sâu vào trong mầu nhiệm vượt qua và học biết cách trao phó chính những khổ đau của mình cho Chúa.

3.Hãy viếng thăm một chỗ trú ngụ của người vô gia cư, hoặc một nhà an dưỡng và tìm ra những người đang cần giúp đỡ nhất

Các giờ Kinh Lễ Đèn

Đây là các giờ kinh Phụng vụ được cử hành khi trời gần như tối hẳn, chỉ có ánh sáng phát ra từ trụ đèn nhiều ngọn. Sau mỗi thánh vịnh, anh em tắt một ngọn đèn, sau đó hát một bài ca trích từ Sách Ai Ca, vốn là một tập thơ than khóc về sự sụp đổ củ Thành Giêrusalem năm 587 TCN.

4. Hãy suy niệm theo sách Ai Ca (1,1-9; 2,1-9; 4,1-12, 5,1-22)

Thứ Năm Tuần Thánh

Anh em Đa Minh khá quen thuộc với nhiều biến thể khác nhau của thánh thi “Pange lingua gloriosi” do thánh Tôma Aquinô sáng tác. Thánh thi này thường được hát trong cuộc rước kiệu Mình Thánh đến bàn thờ tạm sau Thánh Lễ Tiệc Ly. Ca khúc tuyệt vời này, với những ca từ sâu sắc, diễn tả một trong những mầu nhiệm cao cả nhất của niềm tin chúng ta.

5. Hãy dành thời giờ bên Chúa suy niệm về những lời của thánh thi cổ kính này