27/10/2020 -

Lời Chúa - hàng ngày

41
Cửa hẹp - cửa sự sống
Th tuần XXX thường niên
Lc 13, 22-30
Cửa hẹp – cửa sự sống

22 Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, đức Giê-su đi ngang qua các thành thị và lang mạc mà giảng dạy. 23 Có kẻ hỏi Người: "Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít có phải không?" Ngài bảo họ: 24 "Hãy chiến đấu để qua cửa hẹp mà vào, vì Tôi nói cho anh em biết: Có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được."

25 Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khóa cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: "Thưa Ngài, xin mở cửa cho chúng tôi vào!", thì ông sẽ bảo anh em: các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến". 26 Bấy giờ anh em mới nói: "Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt Ngài, và Ngài cũng đã từng giảng dạy nơi phố xá của chúng tôi".27 Nhưng ông sẽ đáp lại: "Ta không biết các anh từ đâu đến; cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính".

28 "Bấy giờ anh em sẽ có khóc lóc và nghiến răng, khi thấy các ông Ap-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài. 29 thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa."

30 "Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót".

SUY NIỆM

Cuộc sống luôn tạo nên cho ta những con đường khác nhau để lựa chọn. Nhưng để lựa chọn con đường đúng và phù hợp lại là việc không phải ai cũng làm được. Bài Tin Mừng hôm nay cũng đề cập cho chúng ta về một con đường mà Chúa Giê-su đã chọn để đến với vinh quang, đồng thời cũng kêu gọi chúng ta tìm đến và đi qua con đường ấy. Đó chính là con đường hẹp.

Trước hết, khi đọc qua đoạn Tin Mừng, chúng ta thấy được thời gian gấp rút vì cánh cửa dẫn tới bàn tiệc nước trời sắp đóng. Chúa Giê-su cảnh báo: “Có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không được.” Và điều cấp thiết mà Chúa Giê-su muốn mỗi chúng ta thực hiện ở đây đó chính là: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào.”

Quả thật, Chúa Giê-su đã chọn con đường hẹp để cứu độ nhân loại, con đường hẹp của Ngài là những khó khăn, đau khổ hay những lời khinh chê trong cuộc sống cũng như trong cuộc khổ nạn của Ngài, và chính khi vượt qua được con đường đó, Ngài tiến đến vinh quang muôn đời của Ngài. Đối với người Ki-tô hữu, con đường hẹp là con đường đi theo Chúa Giê-su, là con đường với đầy những khó khăn, thử thách, chông gai, nhưng chỉ con đường đó mới dẫn chúng ta đến với sự sống. Vậy mà hầu hết chúng ta, không ai muốn chọn con đường hẹp đó, mà chỉ muốn chọn con đường rộng thênh thang đầy những thú vui và sự thỏa mãn cho nhu cầu con người, bất chấp mọi điều làm trái với đức công chính, và phía cuối con đường rộng thênh thang đó lại chính là sự diệt vong, là con đường cụt không có điểm đến. Chúng ta thường chọn con đường rộng vì chúng ta chỉ mới nhìn được cái lợi trước mắt mà không nghĩ xem con đường này sẽ dẫn mình đi đến đâu. Và cũng bởi vì ngại khó khăn và không dám đối mặt với điều đó nên ít người đi theo cửa hẹp.

Bài Tin Mừng hôm nay như là một lời nhắc nhở cho những ai đang mải mê trên con đường rộng biết tỉnh thức và quay trở lại với con đường hẹp, qua việc biết buông bỏ đi cái tôi ích kỷ, vô cảm, hay những cuộc tìm kiếm danh vọng, tiền tài với những việc làm bất chính, và thay vào đó là cách sống khiêm nhường, nhẫn nại, sống trong sự thật, biết cho đi mà không tính toán, luôn sống vì người khác.

Lạy Chúa Giê-su, là môn đệ của Ngài, nhưng đã rất nhiều lần con lại đi sai lạc trên con đường của những nhỏ nhen ích kỷ, của cái tôi và sự thờ ơ trước những nỗi đau hay khó khăn của mọi người xung quanh. Xin đánh thức con, lạy Chúa, để con được tỉnh thức trở về với con đường mà Chúa vẫn luôn mời gọi con, con đường của sự vị tha, biết bỏ mình để sống cho tha nhân.  
114.864864865135.135135135250