27/02/2024 -

Lời Chúa - hàng ngày

1091
Thứ Ba tuần II Mùa Chay.

THỨ BA TUẦN II MÙA CHAY

Mt 23,1-12
 

Lời Chúa: Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là thầy, vì anh em chỉ có một Thầy, còn tất cả anh em đều là anh em với nhau”. (Mt 23, 8)

Lời thánh Catarina Siena: “Cha đã đặt Con của Cha làm người Thầy, người thợ và đá tảng, cha cũng đã đặt Ngài làm chú bé giúp việc và công nhân để ban tặng sự sống” (Thánh Catarina Siena, trích tâm thư số 181)

Suy niệm: Hội Thánh có những thầy dạy và có những vị lãnh đạo, vậy đâu là điều Đức Giêsu muốn nhắn gửi mỗi người chúng ta, nhất là trong bối cảnh của thế giới hôm nay? Trong thực tế của cuộc sống cho chúng ta thấy, đâu phải chỉ là người học cao hiểu rộng, trí khôn uyên bác mới là thấy dạy. Đôi khi, một người bán vé số, một em bé lang thang bên vệ đường, một cụ già vô gia cư, ngay cả những con người mà xã hội xem ra như là “hư hoại” thì chính họ cũng là thầy dạy của chúng ta, theo một nghĩa nào đó. Thầy Giêsu của chúng ta cũng vậy, “Thầy là Thầy, là Chúa” mà lại sống như người bạn của các môn đệ, của những kẻ nghèo hèn, của những kẻ tội lỗi, những kẻ bị bỏ rơi, Người coi họ như anh em với thân thiết với Người và nhất là như tôi tớ phục vụ họ.

Sự khiêm nhường yêu thương và phục vụ mà chúng ta gặp được nơi Thánh Catarina, là lối sống rất hài hòa với mọi người: hòa mình trong đời sống, giúp đỡ mọi người nhất là những người nghèo khó, tật nguyền, bơ vơ, những người lam lũ vất vả vì cuộc sống. Thánh nhân đã đồng hành và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với họ, đã nâng đỡ và cưu mang họ trong lời nguyện và tâm tình sống thường ngày của Thánh nhân. Bởi Thánh nhân nhận ra sức sống mãnh liệt của Chúa Giêsu đang tiềm ẩn nơi họ.

Chiêm ngắm mẫu gương của Thánh Catarina trong ngày sống hôm nay, tôi sẽ cố gắng sống khiêm nhường hơn để có thể học được bài học từ những người sống quanh tôi, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội.

Ý lực sống: Lạy Chúa, xin giúp con cởi bỏ mọi thứ mặt nạ đã ăn sâu vào tâm thức con, để con thôi đánh người khác, đánh lừa Chúa và chính mình. Ước gì con xây dựng tình huynh đệ bằng lối sống chân thành, để con được lớn lên trong bình an, trong công bình và bác ái, như chính Chúa đã dạy con. Amen.

Kinh sư biệt phái giả hình
Bên ngoài hình thức linh tinh làm xàm
Bên trong trăm thứ tạp nham
Nói năng chẳng khớp việc làm bao nhiêu.
Hãy luôn ghi khắc một điều
Chân thành, nói ít làm nhiều thì hơn
“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”
"Hữu xạ ắt tự nhiên hương" rõ ràng.
114.864864865135.135135135250