10/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

409
Thứ Hai tuần X thường niên

Thứ Hai tuần X Thường niên

Mt 5,1-12a

(Lc 6,20-23)

Những mối phúc diệu kỳ…

 

1 Thấy đám đông, Chúa Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.

2 Người mở miệng dạy họ rằng :

3“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.

12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao…”

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay nói về các mối phúc. Chúa muốn chúng ta theo sát Chúa qua con đường các mối phúc Chúa dạy. Chúng ta hãy làm cho bài giảng về các mối phúc của Chúa Giêsu thêm sinh động. Chúng ta hãy cùng Chúa làm chứng cho thấy “sự khả thi” của các mối phúc một cách tuyệt hảo là hoàn toàn có thật.

- Về mối phúc thứ nhất, phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, có thể nói khác đi rằng : phúc cho người nào nhận biết mình hoàn toàn suy phục trước quyền uy của Thiên Chúa và tuyệt đối tin tưởng nơi Người. Người ấy thật sự thấy mình nghèo khó trắng tay trước nhan Chúa, bất lực về ngã rẽ cuộc đời mình. Vì chỉ bằng cách đó, người ấy mới hết lòng vâng phục Chúa, người ấy trở thành công dân Nước Trời, và Nước Trời là của người ấy.

- Về mối phúc thứ hai, phúc thay ai hiền lành, có thể nói cách khác rằng : phúc cho người biết kiềm chế bản năng, kiềm chế mọi xung động và mọi dục vọng, biết kìm chế các phản ứng nóng nảy. Người ấy phó thác cho Chúa và để Chúa kiểm soát cuộc đời mình. Vì chỉ có cách đó, người ấy mới chiếm lĩnh tài sản vô giá là Nước Trời, và Đất Hứa sẽ là gia nghiệp của người ấy.

- Về mối phúc thứ ba, phúc thay ai sầu khổ, có thể nói khác đi rằng : phúc cho người có tấm lòng tan vỡ vì những đau khổ của đồng loại, vì những đau khổ về chính tội lỗi cũng như yếu đuối của mình. Người ấy ăn năn sám hối và làm lại cuộc đời, người ấy đưa nhiều người về với Chúa. Vì chỉ có cách đó, người ấy mới được vui mừng trong ân sủng của Thiên Chúa, và người ấy sẽ được Thiên Chúa ủi an.

- Về mối phúc thứ tư, phúc thay ai khát khao nên người công chính, chúng ta có thể suy thêm rằng : phúc cho người yêu thích điều thiện hảo hơn bất cứ điều gì trên thế gian. Người ấy sống một đời hoàn hảo công chính. Vì chỉ có cách đó, người ấy được Thiên Chúa cho thoả lòng.

- Về mối phúc thứ năm, phúc thay ai xót thương người, chúng ta có thể cảm nghiệm và suy thêm rằng : phúc cho người yêu mến toàn bộ Tin Mừng Chúa dạy, Tin Mừng thể hiện lòng xót thương của Thiên Chúa. Người ấy biết đặt mình vào địa vị của người khác, người ấy đau nỗi đau của nhân loại, người ấy nên một với Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Vì chỉ có cách đó, người ấy mới cảm thông và hiểu cho người khác, người ấy dấn thân để cho lòng thương xót của Chúa được lan tỏa đến mọi người, người ấy xứng đáng được Thiên Chúa xót thương.

- Về mối phúc thứ sáu, phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, chúng ta có thể nói cách khác rằng : phúc cho người có được động cơ thúc đẩy việc đi theo Chúa cách vẹn toàn, người ấy đi theo Chúa với lòng mến yêu, làm mọi sự không cầu tư lợi. Người ấy có tấm lòng trong sáng, có thể phản chiếu được ánh sáng của Chúa. Vì chỉ có cách đó, người ấy mới được nhìn thấy vinh quang Thiên Chúa.

- Về mối phúc thứ bảy, phúc thay ai xây dựng hoà bình, có thể nói khác đi rằng : phúc cho người biết kiến tạo những mối liên hệ đúng đắn giữa người với người, người có khả năng hàn gắn các vết thương nơi tâm hồn con người. Người ấy đem lại bình an cho mọi người mà họ gặp gỡ. Vì chỉ có cách đó, người ấy sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

- Về mối phúc cuối cùng, phúc thay ai bị bách hại, bị người ta sỉ vả, bị vu khống đủ điều xấu xa…, những người đó được phúc tử đạo, có thể tử đạo nơi thân xác nhưng cũng có thể tử đạo trong tâm hồn. Người ấy dành vòng hoa chiến thắng, người ấy được vui mừng hớn hở vì phần thưởng dành cho họ thật lớn lao ở trên trời.

Ước gì khi suy niệm về các mối phúc Chúa dạy, mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng chọn cho mình một con đường nên thánh, chọn một mối phúc nào đó để dốc tâm sống hoàn hảo như Chúa đã mời gọi, anh em hãy nên hoàn hảo như Cha trên trời là đấng hoàn hảo.

Lạy Chúa xin giúp sức để con sống Lời Chúa cách trọn vẹn mỗi ngày. Amen.

 

114.864864865135.135135135250