13/06/2022 -

Lời Chúa - hàng ngày

3240
Thứ Hai tuần XI thường niên.

THỨ HAI TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

Mt 5,38-42
 

Lời Chúa: “Ai xin thì hãy cho, ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi.” (Mt 5,42)

Hạnh tích:  Yêu Chúa nên Rosa yêu tha nhân bằng cách luôn quan tâm, giúp đỡ những người nghèo, người đau khổ trong xã hội. Ngài dám cho đi ngay cả những thứ ngài thiết yếu của mình. Một ngày kia, khi Rosa không có gì để cho một phụ nữ nghèo đến xin thánh nhân, vì lòng yêu Chúa Rosa cho bà ấy một ít quần áo cũ để khoác cho mấy đứa con trần trụi của bà.

Suy niệm: Tình yêu và con tim vốn có lý lẽ riêng của nó. Bởi lẽ, tình yêu đích thực sẽ tìm cách tha thứ mãi mãi và cho đi một cách vô vị lợi. Theo luật Cựu Ước “Mắt đền mắt, răng đền răng”, đó là sự công bằng theo kiểu thế gian, ăn miếng trả miếng. Con người ngày nay cũng dễ đối xử với nhau một cách sòng phẳng như vậy, nhưng Đức Giêsu đã đến và dạy con người sống luật tình thương là cho đi và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Nơi thánh Rosa, luật tình thương được thể hiện một cách sống động. Tuy gia cảnh không khá giả, nhưng thánh nhân vẫn tìm ra muôn vàn cách để giúp đỡ người nghèo, ngài không bao giờ từ chối bất cứ ai đến với ngài. Từng thái độ, cử chỉ dù rất nhỏ mà Rosa đã dành cho người nghèo toát lên tình thương chân thành của ngài.

Ý lực sống trong ngày: Lạy Chúa Giêsu, chung quanh con còn có biết bao người nghèo, không chỉ nghèo về vật chất, mà còn nghèo kiến thức, nghèo lý tưởng sống, nghèo niềm hy vọng, nghèo tình thương... Nhờ lời chuyển cầu của thánh Rosa, xin cho chúng con hôm nay cũng biết để ý đến nhu cầu của những người xung quanh và hết lòng giúp đỡ họ. Amen


 

Luật xưa dạy sống công bằng,

Mắt đền mắt, răng đền răng - lẽ thường.
Giê – su dạy sống yêu thương,
Nếu ai lấn lướt thì nhường họ đi.
Sống mà xét nét chi li,
Xuôi tay nhắm mắt còn gì nữa đâu.
Cuộc trần ngắn ngủi qua mau,
Yêu thương, quảng đại cùng nhau song hành.
Noi gương Chúa, sống hiền lành,
Trở nên nhân chứng rạng danh Chúa Trời.

114.864864865135.135135135250