17/10/2021 -

Lời Chúa - hàng ngày

540
Thứ Hai tuần XXIX thường niên

Thứ Hai tuần XXIX Thường Niên

Lc 12,13-21

Làm giàu trước mặt Chúa

.....

(13) Có người trong đám đông nói với Chúa Giêsu rằng : "Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi". (14)Người đáp : "Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?" (15) Và Người nói với họ : "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu".

(16) Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này : "Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, (17) mới nghĩ bụng rằng : "Mình phải làm gì đây ? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu !" (18) Rồi ông ta tự bảo : "Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. (19) Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng : hồn ta hỡi, mình bây giời ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã !" (20) Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta : "Ðồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ vê tay ai ?" (21) Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó".

SUY NIỆM

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có câu chuyện “Ăn khế trả vàng” như sau : Ngày xưa, có hai anh em nhà kia cha mẹ mất sớm. Khi người anh lấy vợ, người anh quyết định chia gia tài. Người anh tham lam chiếm hết mọi thứ cha mẹ để lại, chỉ cho người em một túp lều nhỏ và mảnh vườn, trong đó có cây khế ngọt. Người em không chút phàn nàn, ngày ngày chăm bón cho cây khế và cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.

Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em bỗng sai quả lạ thường. Một hôm, có con chim phượng hoàng từ đâu bay đến mổ khế ăn lia lịa. Thấy thế, người em vừa khóc, vừa nói: - “Chim ơi ! Nhà tôi chỉ có một cây khế này thôi, tôi định bán khế lấy tiền đong gạo. Chim ăn hết thì gia đình tôi sống bằng gì ?”

Chim vừa ăn vừa đáp: “Ăn một qủa khế, trả một cục vàng. May túi ba gang, mang theo mà đựng”. Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn. Mấy hôm sau, chim lại đến ăn khế. Ăn xong chim bảo người em lấy túi ba gang đi lấy vàng. Chim chở người em bay mãi qua núi cao, qua biển rộng bao la và đỗ xuống một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu. Người em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa thích rồi lấy vàng bỏ đầy túi ba gang. Chim phượng hoàng bảo lấy thêm, người em cũng không lấy. Xong xuôi, chim đưa người em trở về nhà. Từ đó, người em trở nên giàu có, người em mang thóc, gạo, vàng bạc giúp đỡ những người nghèo khổ.

Người anh nghe tin em giàu có liền sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt, người em đồng ý đổi cho anh. Mùa năm sau, cây khế lại sai trĩu quả, chim phượng hoàng lại tới ăn. người anh giả vờ khóc lóc, chim bèn nói: “Ăn một qủa khế, trả một cục vàng. May túi ba gang, mang theo mà đựng”. Người anh mừng quá, giục vợ may túi không phải ba gang mà là sáu gang để đựng được nhiều vàng. Hôm sau chim phượng hoàng đưa người anh đi lấy vàng. Vừa đến nơi, người anh đã vội vàng vơ lấy vàng bỏ vào túi, lại còn giắt thêm đầy vàng bỏ vào người. Chim đưa người anh trở về, chim cố sức bay nhưng đường thì xa mà vàng thì nhiều nên nặng quá. Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng người anh vẫn khăng khăng không chịu bỏ. Chim phượng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.

Đoạn Tin Mừng hôm nay Thánh Luca thuật lại có phần giống câu chuyện cổ tích trên. Có một người thanh niên đến đòi Chúa Giêsu phân xử việc chia gia tài giữa hai anh em. Anh ta nói : "Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi". Người thanh niên này nghĩ đến quyền lợi anh ta đáng được hưởng, anh nghĩ đến của cải anh sẽ tích trữ cho riêng mình. Cách nào đó, điều anh ta đòi hỏi thật đúng lý, anh phải được hưởng phần gia tài thuộc về anh, phần mà cha anh đã để lại cho anh. Tuy nhiên, Chúa Giêsu mượn cơ hội này để nhắn nhủ anh điều quan trọng hơn, Chúa nói : “Không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu”.

Nhân cơ hội này Chúa Giêsu cũng nhắn nhủ cả đám đông đang nghe Ngài, Ngài muốn họ phải có hai thái độ đúng đắn trước của cải vật chất đó là :

- Phải giữ mình tránh mọi thứ tham lam.

- Phải làm giàu trước mặt Thiên Chúa.

Thật vậy, của cải và nhu cầu vật chất là điều cần thiết cho con người, nhưng ham mê của cải đến mức tham lam thì Chúa Giêsu khuyên nên tránh. Nếu không cảnh tỉnh giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ bị cuốn hút vào của cải. Nếu không cảnh tỉnh giữ mình, đến một lúc nào đó lòng tham mê của cải khiến chúng ta không còn giờ cho Chúa, không còn nghĩ đến những người xung quanh và quên luôn việc nhìn lại chính mình. Phải giữ mình tránh mọi thứ tham lam, đó là lời khuyên của Chúa Giêsu về thái độ đối với của cải cần phải tránh.

Chúa Giêsu còn khuyên thực thi một thái độ tích cực nữa : Phải làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Làm giàu trước mặt Thiên Chúa là chia sẻ cho anh chị em của mình. Làm giàu trước mặt Thiên Chúa là dùng của cải đời này để mua tinh yếu thương va lòng nhân nghĩa.

Thánh Phaolo trong thư gởi cho ông Timothe đã căn dặn : “... đừng đặt hy vọng vào của cải phù vân, nhưng đặt hy vọng vào Thiên Chúa - Ðấng cung cấp dồi dào mọi sự cho chúng ta hưởng dùng... Phải ăn ở rộng rãi, sẵn sàng chia sẻ. Như vậy chúng ta tích trữ cho mình một vốn liếng vững chắc cho tương lai, để được sự sống thật”. (1Tm 6,17-19). Ước gì mỗi chúng ta khi hết lòng đi theo Chúa, chúng ta cũng biết tìm kiếm của cải chân thật, biết làm giàu trước mặt Thiên Chúa mà thôi.

Lạy Chúa chúng con thường hay đòi quyền lợi,

Chúng con thường nghĩ đến cái chúng con đáng được hưởng

mà quên đi “nghĩa vụ” chúng con phải có đối với anh chị em.

Chúng con cũng thường nghĩ đến của cải hơn là nghĩ đến tình nghĩa,

chúng con thu vén cho mình hơn là chia sẻ cho anh chị em.

Chúng con thật lòng xin lỗi Chúa vì những yếu đuối này.

Xin cho chúng con đừng quá bận tâm đến của cải đời này

mà quên đi kho tàng đích thực Chúa dành sẵn cho chúng con.

Xin giúp sức để chúng con chỉ biết lo làm giàu trước mặt Chúa mà thôi.

Amen.

Minh Thuỳ
114.864864865135.135135135250