19/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

473
Thứ Năm tuần XI thường niên

Thứ Năm tuần XI Thường Niên

Mt 6, 7-15

(Mt 6,7-15 ; Lc 11,2-4)

Kinh Lạy Cha

 

(7) "Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại ; họ nghĩ rằng : cứ nói nhiều là được nhậm lời. (8) Ðừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin. (9) "Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này : "Lạy Cha chúng con là Ðấng ngự trên trời, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, (10) triều đại Cha mau đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. (11) Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày ; (12) xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con ; (13) xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

(14) "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. (15) Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em”.

 SUY NIỆM

Đoạn Phúc Âm chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu dạy các môn đệ thưa lên cùng Thiên Chúa một lời nguyện hết sức thân thương : “Lạy Cha chúng con!”. Đây là một tiếng gọi âu yếm, thân thương của người con đối với cha mình. Âm vang của lời thưa này đã làm cho khoảng cách giữa Trời và đất, giữa Thiên Chúa và con người được thu lại rất gần. Gần đến nỗi như đứa trẻ đang ở trong vòng tay ôm ấp của cha nó. Khi gọi Thiên Chúa là Cha, chúng ta thấy mình hết sợ hãi và xa cách. Chúng ta có thể tự do giãi bày tất cả mọi điều cho Cha mà không còn phải lo lắng băn khoăn. Mặt khác, âm hưởng của lời thưa giúp chúng ta gắn kết với nhau trong tình con một Cha, tràn đầy yêu thương và thân ái.

-     Trước hết, bằng ba lời nguyện xin đầu, Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy mang tâm tình của người con hướng về Cha, khẩn khoản nài xin cho Danh Cha, Nước Cha, và Ý Cha, được thực hiện. Vâng, còn tâm tình nào của người con phù hợp hơn cho bằng, người con ấy lo cho vinh quang, danh dự, và uy quyền của Cha được thực hiện.

-     Bốn lời cầu xin tiếp theo nhắm đến nhu cầu cụ thể của mọi anh chị em : - Chúng ta cầu xin cho có lương thực hằng ngày là điều cầu xin thực tế nhất cho chúng ta. Lời cầu xin này đặt chúng ta trong tâm tình hoàn toàn trao phó đời mình trong bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. – Tiếp đến, Chúa dạy chúng ta xin ơn tha thứ là điều cần thiết. Vì khi nhìn nhận bản thân với những bất xứng, tội lỗi trước mặt Chúa, thì đồng thời chúng ta cũng bao dung trước những sai lỗi của anh em xúc phạm đến chúng ta. – Chúng ta cũng xin Chúa đừng thử thách chúng ta quá sức chịu đựng đến mức mất đức tin và quỵ ngã. Nhưng xin Chúa ban ân sủng, gìn giữ và giải thoát chúng ta khỏi mọi sự dữ.

Khi chúng ta cầu nguyện bằng lời kinh Chúa Giêsu đã dạy, chúng ta tin chắc rằng tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa được thắt chặt. Bởi vì, chúng ta ca ngợi vinh quang, danh dự và uy quyền của Thiên Chúa Cha, bằng cách làm cho Danh Cha, Ý Cha và Nước Cha được thực hiện. Đàng khác, lời kinh này còn gắn kết chúng ta trong tương quan với mọi người, tương quan đậm đà tình yêu thương như những người con của cùng một cha.

Lời “Kinh Lạy Cha” mà Chúa Giêsu dạy, giúp chúng ta trò chuyện với Thiên Chúa trong tâm tình của người con thưa lên với Cha. Lời “Kinh Lạy Cha” còn giúp chúng ta được mở ra trước thế giới trên trời, nơi Cha ngự trị, để biết rằng chung cuộc của đời mình đang đặt ở đâu, đồng thời lời kinh ấy giúp chúng ta dắt chúng ta về thực tại dưới đất, nơi chúng ta đang còn lữ hành. Ở nơi thế giới chúng ta đang lữ hành này, còn có biết bao người thiếu bánh ăn, cần được chia sẻ. Ở nơi này còn có nhiều xung đột và hận thù, cần sự bao dung thứ tha. Ở thế giới này còn nhiều hỗn loạn, còn bao điều phải chấn chỉnh cho hợp Ý Cha, và còn biết bao người chưa nhìn nhau là anh em, con cùng một Cha trên trời.

Như vậy, điều gì là thiết yếu của lời cầu nguyện Chúa Giêsu dạy hôm nay ?

Thưa, đó là cõi lòng và niềm tin của chúng ta. Mỗi chúng ta phải trả lời câu hỏi này trong mối quan hệ giữa chúng ta với Thiên Chúa và trong mối quan hệ đồng loại mà chúng ta có trong cuộc sống. Tất cả chúng ta là con của Cha và tất cả chúng ta là anh em với nhau.

Lạy Cha,
xin cho chúng con ý thức hơn mỗi lần chúng con đọc lời kinh Chúa Giêsu dạy hôm nay.

xin cho chúng con khát khao làm cho vinh quang Cha tỏ rạng,

danh thánh Cha được lan rộng, uy quyền Cha được bao phủ.

Xin cho chúng con giang rộng tay

kết nối mọi anh chị em thành một gia đình trong tình con một Cha.

Lạy Cha,
xin Cha sai Thánh Thần đến trên chúng con,
để chúng con biết tha thứ cho nhau bằng quả tim,
và hiểu nhau ngay trong những dị biệt.

Để nhờ sống trọn vẹn lời kinh Chúa Giêsu dạy hôm nay,
chúng con được triển nở không ngừng và Thánh Ý Cha được thể hiện trên mặt đất.

Amen.

114.864864865135.135135135250