15/09/2021 -

Lời Chúa - hàng ngày

763
Thứ Năm tuần XXIV thường niên

Thứ Năm tuần XXIV Thường Niên

Lc 7,36-50

Yêu mến nhiều thì được tha thứ nhiều

 

(36) Có người thuộc nhóm Pharisêu mời Chúa Giêsu dùng bữa với mình. Chúa Giêsu đến nhà người Pharisêu ấy và vào bàn ăn. (37) Và kìa một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pharisêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. (38) Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chí lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.

(39) Thấy vậy, ông Pharisêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng : "Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào : một người tội lỗi !" (40) Chúa Giêsu lên tiếng bảo ông : "Này ông Simon, tôi có điều muốn nói với ông !" Ông ấy thưa : "Dạ, xin Thầy cứ nói". (41) Chúa Giêsu nói : "Một chủ nợ kia có hai con nợ : một người nợ năm trăm quan tiền, một người nợ năm chục. (42) Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nhiều hơn". (43) Ông Simon đáp : "Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn". Chúa Giêsu bảo : "Ông xét đúng lắm".

(44) Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Simôn : "Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông : nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. (45) Ông đã chẳng hôn chào tôi được một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. (46) Dầu ôliu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. (47) Vì thế, tôi nói cho ông hay : tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít". (48) Rồi Ðức Giêsu nói với người phụ nữ : "Tội của chị đã được tha rồi". (49) Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng : "Ông này là ai mà lại tha được cả tội?" (50) Nhưng Chúa Giêsu nói với người phụ nữ : "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an".

SUY NIỆM

Lời Chúa hôm nay cho thấy Chúa Giêsu tiếp xúc, hướng dẫn, chỉ dạy mỗi người một cách, thật khéo léo và đầy yêu thương. Chúng ta cùng quan sát hai người tiếp xúc với Chúa hôm nay xem họ thế nào, và Chúa đã dạy họ làm sao ?

Trước tiên với ông Simon là người thuộc nhóm Pharisiêu, ông thuộc giai cấp lãnh đạo trí thức, một người danh giá trong xã hội Do Thái. Ông có địa vị và tư cách bậc thầy. Ông đã mời Chúa đến dùng bữa tại nhà mình. Nhưng thánh Luca thuật lại, ông Simon không hề tiếp đón Chúa Giêsu với tư cách của người lãnh đạo, của bậc thầy tôn giáo. Bằng chứng là những hành vi giao tiếp cơ bản đối với một vị khách được mời theo tục lệ Do Thái như là hôn chúc bình an, đổ nước rửa chân, xức nước hoa lên đầu khách khi khách đến nhà, ông chẳng màng thực hiện cho Chúa Giêsu. Xem bên ngoài ông có vẻ thiện cảm với Chúa Giêsu khi mời Chúa dùng bữa, nhưng theo cách diễn tả của thánh Luca, thì ông lại đang dò thử xem Chúa phản ứng thế nào, Chúa nói năng những gì, Chúa hành xử ra sao với người tội lỗi và người thu thuế, ông đang thầm nghĩ và đánh giá không mấy tốt về Chúa theo kiểu đánh giá bề ngoài của chính ông.

Một nhân vật thứ hai xuất hiện trong bữa ăn tại nhà ông Simon hôm nay, một vị khách không được mời mà đến, một người chỉ được biết đến với một tiểu sử là “một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành”, ngay cả đến tên chị người ta cũng không nhắc hoặc không muốn biết. Chị chẳng quan tâm người khác thế nào, chị chỉ biết trước mặt Chúa chị đang như thế nào mà thôi. Thánh Luca không thuật lại một lời nào của chị, chắc chị cũng chẳng nói được lời nào. Thánh sử chỉ nói rằng chị khóc, khóc tối tăm đến nỗi nước mắt ướt đẫm chân Chúa.

Những cử chỉ xã giao của chủ nhà đã không dành cho Chúa Giêsu giờ đây chị đã làm với tư cách của một người khốn cùng. Cái ôm hôn chúc bình an chào thăm gởi nhau khi khách đến nhà lẽ ra ông Simon phải trao cho Chúa, giờ chị thay bằng nụ hôn vào chân Chúa. Nước rửa chân lẽ ra ông Simon dành cho Chúa khi Chúa đến nhà ông chị đã thay bằng nước mắt mình.

Cả ông Simon và cả người phụ nữ tội lỗi, không ai quan tâm đến ai. Cả hai người đều biết rất rõ về mình. Cả hai người đang nhìn vào Chúa Giêsu bằng hai cái nhìn khác nhau. Cả hai người đang tìm Chúa Giêsu để thỏa mãn các khát khao của mình bằng hai cách khác nhau. Ông Simon thì ra vẻ thách thức và soi mói. Ông suy nghĩ thầm trong bụng cách đánh giá về Chúa của ông. Chị phụ nữ thì tìm mong sự thông cảm và ơn tha thứ.

Chúa Giêsu ở giữa hai con người này, Ngài nhạy bén với tội lỗi của họ, người phụ nữ phạm tội lồ lộ, còn ông ông phạm tội giả hình. Cách hành xử của Ngài đầy tình yêu : Người phụ nữ nhận được lời tha tội rõ ràng, còn ông thì Chúa chỉ bỏ lửng, ai yêu mến nhiều thì sẽ được tha nhiều mà thôi.

Cách Chúa Giêsu kết luận để lại cho chúng ta suy nghĩ, điều kiện để được tha thứ là phải yêu mến. Yêu mến sẽ dạy cho chúng ta biết sám hối thế nào. Yêu mến sẽ dạy cho chúng ta biết hành xử với mọi người làm sao. Yêu mến sẽ hướng dẫn cách đánh giá của chúng ta về người khác và đón nhận họ như thế nào.

Lạy Chúa Giêsu, với thân phận yếu đuối bất toàn, chúng con xin mượn lời của thánh Phê-rô để thưa lên cùng Chúa : “Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự, Chúa biết con yêu mến Chúa”. Xin giúp chúng con biết học nơi Chúa sống yêu thương mọi người. Yêu thương người công chính và yêu thương cách đặc biệt với những người tội lỗi.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, chúng con cám ơn Chúa đã không từ khước đến dùng bữa ở nhà người tội lỗi. Chúa cũng không từ chối lòng ăn năn sám hối chân thành của người phụ nữ tội lỗi khi bà lấy tóc lau chân Chúa. Và hôm nay, tình thương đó Chúa cũng dành cho chúng con. Một linh hồn tội lỗi được Chúa viếng thăm. Xin nhận nơi chúng con lòng sám hối chân thành và ước muốn sửa đổi chính mình nên hoàn thiện hơn. Amen

 

 

114.864864865135.135135135250