20/06/2019 -

Lời Chúa - hàng ngày

412
Thứ Sáu tuần XI thường niên

Thứ Sáu tuần XI Thường Niên

Mt 6,19-23

(Lc 12,33-34-11,34-36)

Vì kho tàng ở đâu, thì lòng ở đó

 

 

Khi ấy Chúa Giêsu nói cùng các môn đệ rằng : (19) "Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, nơi kẻ trộm khoét vách và lấy đi. (20) Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được. (21) Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.

 (22) "Ðèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. (23) Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào !

SUY NIỆM

Người biết lo xa thì nhìn thấy trước hành trình mình sẽ đi tới, những khó khăn và thử thách phía trước, vì thế tích trữ và dành dụm là một điều tốt. Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay không phản đối thái độ dành dụm và tích trữ, nhưng Ngài cho chúng ta một chỉ dẫn nên tích trữ những gì và ở đâu mới an toàn. Chúa nói : "Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, nơi kẻ trộm khoét vách và lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được”.

Hóa ra vấn đề không phải là ở chỗ tài sản, hay kho tàng làm hư hại con người, nhưng vấn đề chính là : kho tàng ấy là gì ? Kho tàng ấy có an toàn và vững bền không ? Người tích trữ kho tàng nhắm đến mục đích tối hậu của mình là gì ?

Kho tàng dưới đất mà Chúa Giêsu dạy ở đây, có thể là những của cải vật chất chóng qua mà ta đang cố công gom góp cho đầy ứ. Kho tàng dưới đất ấy, cũng có thể là những tri thức ta tích lũy được, mà ta đã không biết dùng nó để tìm kiếm Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Kho tàng dưới đất ấy cũng có thể là những thời giờ ta dùng, chỉ để phục vụ cho lợi ích của mình mà không biết đến với tha nhân để nâng đỡ hay trợ giúp họ khi cần. Kho tàng dưới đất ấy, cũng có thể là những mối quan hệ ta bận tâm gắn bó, khiến ta không còn thì giờ cho Chúa và người khác. Những kho tàng ấy là những kho tàng tạm bợ không có giá trị vĩnh tồn, đó là kho tàng dưới đất.

Chúa Giêsu mời chúng ta hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời. Đây là một lối sống khôn ngoan : vì kho tàng ở đâu, thì lòng đó. Khi xây dựng và tích trữ kho tàng trên trời, chúng ta đặt để Chúa và chọn Chúa làm điểm tới duy nhất và chung cuộc của đời ta. Chúng ta sẽ không còn chạy theo những giá trị mau qua của cuộc sống trần gian này nữa. Lòng chúng ta hoàn toàn hướng về Chúa. Xây dựng kho tàng ở trên trời, ở nơi quê hương vĩnh cửu Chúa ngự, chắc chắn khi chúng ta bước vào quê hương vĩnh cửu, chúng ta sẽ được hưởng hạnh phúc vì những gì chúng ta đã tích trữ thật chính đáng.

Có câu chuyện vui hay được nhắc đến, để giúp chúng ta suy niệm sâu hơn đoạn Lời Chúa ngày hôm nay : Một buổi chiều, có một lữ khách nghèo tìm đến trước một dinh thự nằm ở ven một khu rừng để xin trọ qua đêm vì lỡ đường. Đây là nơi nghỉ chân của một nhà quý tộc giàu có. Ông ta xua đuổi lữ khách nghèo không thương tiếc. Ông nói : “Đây là dinh thự của ta chứ không phải là nhà trọ mà ai muốn vào ở cũng được !” Rồi ông xập cánh cửa lại ngay. Nhưng lữ khách nghèo vẫn kiên nhẫn gõ cửa cho đến khi nhà quý tộc phải ra mở cửa. Vừa mở cửa ông ta vừa quát tháo to tiếng.

Người lữ khách nghèo từ tốn đề nghị : “Thưa ngài, xin ngài bình tĩnh bớt giận, xin phép cho tôi hỏi ngài ba câu, nếu như ngài là một người thông minh trả lời được thì tôi sẽ xin đi khỏi đây ngay !" Nhà quý tộc nổi máu tự ái nên nhận lời, lòng chắc mẩm mình sẽ thắng. Người khách bắt đầu hỏi câu thứ nhất : “Ai đã ở trong dinh thự này trước ngài ?” Nhà quý tộc trả lời được ngay : “Cha ta đã ở đây chứ ai ?” Người khách lại hỏi câu thứ hai : “Thế ai đã ở đây trước ông thân sinh của ngài ?” Nhà quý tộc ngẩn ngơ không biết trả lời thế nào, vì cha con ông ta chỉ mới làm chủ tòa dinh thự này sau khi người chủ quý tộc trước đây đã bị phá sản rồi tự tử chết đã rất lâu. Đến đây thì người khách mới nói : “Nếu vậy thì cha ngài và cả ngài nữa, cũng chỉ là những người khách trọ ở đây trong một thời gian nào đó, rồi đến một ngày chính ngài cũng phải nhường lại cho một chủ nhân khác. Hóa ra cái dinh thự nguy nga này cũng chẳng khác gì một thứ quán trọ...”

Người khách lạ nhận ra đã có sự đánh động sâu xa nơi nhà quý tộc, ông ta ngỏ lời : “Vì vậy, tôi thành thật khuyên ngài đừng quá phung phí tiền bạc để làm đẹp và chỉ bo bo giữ lấy cho riêng mình một cái quán trọ tạm bợ chóng qua như thế này. Ngược lại, tôi nghĩ ngài nên cởi mở tấm lòng để giúp đỡ những người nghèo khổ và cơ nhỡ thiếu thốn. Và như thế, chính là ngài đã biết chuẩn bị sửa soạn cho một chỗ ở vĩnh cửu đời sau trên Nước Trời...”

 

Lạy Chúa Giêsu,

Khi lòng chúng con còn quá bận tâm về những giá trị mau qua của cuộc sống trần gian này,

là chúng con còn mê muội và xa cách Chúa lắm.

Khi chúng con cố công chiếm hữu cho được những của cải mà một ngày kia sẽ tàn lụi,

là chúng con còn xa rời đường lối Chúa nhiều.

Khi chúng con dựa trên những thứ bên ngoài,

những vật chất tạm bợ để nhận xét và đánh giá lẫn nhau,

là chúng con không giống Chúa trong cách hành xử tâm thành.

Xin Chúa canh tân và đổi mới lòng trí chúng con

để chúng con nhận ra đâu là giá trị vĩnh hằng mà chúng con đáng kiếm tìm.

Và trên hết,

Xin Chúa cho chúng con hiểu chỉ có Chúa là nguồn gia nghiệp và là kho tàng vô giá

mà chúng con đáng ước ao và chiếm giữ mà thôi.

Amen.

114.864864865135.135135135250