14/08/2023 -

Phụng vụ

165
Thánh Maximilian Kolbe tin rằng “chỉ tình yêu mới có sức sáng tạo”


Vị thánh người Ba Lan xem thù hận vốn có tính hủy diệt, trong khi “chỉ tình yêu mới có sức sáng tạo”.


Thánh Maximilian Kolbe được nhiều người biết đến như một “vị tử đạo của bác ái”, người đã hiến mạng sống của mình tại Auschwitz thay cho một người chồng và người cha đã được chọn để chết. Hành động yêu thương tột đỉnh này đã tóm tắt hoàn hảo về cuộc đời của thánh nhân và thể hiện phương châm sống mà ngài vẫn luôn theo đuổi.


Thánh Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh đến cách nói “chỉ tình yêu mới có sức sáng tạo” của Thánh Maximilian Kolbe khi đến thăm một nhà nguyện dành để dâng kính ngài ở Rôma vào năm 1979.

 

Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Phanxicô là ba tình yêu cao cả của Thánh Maximilian Kolbe, đó là bí quyết cho lòng bác ái đến mức anh hùng của thánh nhân: “Chỉ tình yêu mới có sức sáng tạo,” ngài nhắc đi nhắc lại với tất cả những ai đến gần với mình. Đây là thành ngữ, giống như một ngọn đèn, soi sáng cho cả cuộc đời của thánh nhân. Chính lý tưởng cao cả này, chính bổn phận thiết yếu này nơi mọi Kitô hữu chân chính, đã giúp ngài vượt thắng sự tàn ác và bạo lực trong cơn thử thách khủng khiếp bằng chứng tá tuyệt vời về tình yêu thương anh em và sự tha thứ đối với những kẻ bách hại mình.


Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVI cũng đưa ra một nhận định tương tự về cách nói này của Thánh Maximilian Kolbe với phạm vi hơn trong một thông điệp vào buổi tiếp kiến chung năm 2008.


Chính trong cuộc tử đạo của các ngài mà ánh sáng của Tình Yêu đã xua tan đêm tối của ích kỷ và hận thù đang rợp bóng. Những lời sau đây được cho là của Thánh Maximilian Kolbe đã nói giữa lúc cơn bách hại của Đức Quốc xã đang hoành hành: “Hận thù không phải là sức mạnh có sức sáng tạo: chỉ tình yêu mới có sức sáng tạo.


Nguyên tắc này dường như phù hợp với điều mà Thánh Gioan Phaolô II đã đặt ra là “nền văn hóa sự sống”, trái ngược với “nền văn hóa sự chết”.


Chiến tranh thế giới thứ hai đã cho thế giới thấy rõ rằng hận thù và bạo lực chắc chắn dẫn đến sự chết chóc như thế nào, trong khi tình yêu và sự hy sinh bản thân mới dẫn đường đến sự sống mới.


Thánh Maximilian Kolbe tiếp tục dạy cho chúng ta ngày nay biết theo đuổi tình yêu trong cuộc sống hàng ngày và trở thành một sức mạnh có sức sáng tạo trên thế giới này.


Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
 
Nguồn: Aleteia (14/8/2022)
https://giaophanvinhlong.net/
 

114.864864865135.135135135250