12/04/2020 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

454
Ngày  13/4 - Thánh Martinô I Giáo hoàng, Tử đạo


Ngày 13/4
Thánh Martinô I Giáo hoàng, Tử đạo
(590-655)

Người trẻ xin ơn đương đầu với mọi nghịch cảnh
Mời bấm vào đây để nghe

Hiện nay, toàn Giáo hội cũng như toàn thế giới đang trong những ngày đau thương tang tóc vì dịch bệnh. Con số những người tử vong mỗi ngày làm cõi lòng mỗi người chúng ta quặn đau. Có lẽ, hơn lúc nào hết từng người trong chúng ta đều học được những sứ điệp mà những khó khăn gian khổ, những chết chóc chia lìa mà trận đại dịch này có thể dạy chúng ta. Trong “Tông huấn Đức Kitô đang sống” Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các bạn trẻ: “Thiên Chúa ở đó, nơi chúng ta nghĩ Ngài đã bỏ rơi chúng ta và không còn hy vọng cứu rỗi gì nữa. Đó là một nghịch lý, nhưng đối với nhiều Kitô hữu, đau khổ và bóng tối đã trở thành... những nơi gặp gỡ Thiên Chúa.” 1 Chắc hẳn chúng ta sẽ cảm nghiệm được điều này, trong suốt mấy tháng dài của đại dịch và trong khi chúng ta chiêm ngắm cuộc đời thánh Máctinô I - Giáo hoàng và chiêm ngắm mầu nhiệm cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su trong tuần thánh.

Thánh Máctinô I là linh mục của thành phố Rôma, sinh năm 590. Ngài nổi tiếng là người thánh thiện và thông thái. Vào tháng 7/649, Máctinô lên ngôi giáo hoàng khi gần 60 tuổi. Khi ấy, người ta tranh cãi nhau về vấn đề giáo lý đức tin – thuyết “nhất ý” nơi Đức Kitô. Đức Giáo hoàng Máctinô I liền triệu tập Công đồng Latêranô, với mục đích giải thích cách rõ ràng minh bạch các chân lý mạc khải, những điều mà buộc chúng ta phải tin. Hoàng đế Constan II thành Constantinôpôli không hiểu rõ những việc làm của Đức Giáo hoàng Máctinô I. Vì thế, ông đã ra lệnh cấm mọi tranh luận về vấn đề này, ra lệnh bắt giam Giáo hoàng. Đức Giáo hoàng Máctinô bị dẫn bộ sang Constantinôpôli, bị đối xử tàn nhẫn, phải ra toà và bị kết án tử hình trong một vụ kiện đầy xuyên tạc, sau đó bị lưu đày tại Crinêa. Vì phải sống trong cơ cực, cô độc, và muôn vàn ngược đãi, nên Đức Giáo Hoàng Máctinô I đã qua đời ngày 13/4/655
2

Chiêm ngắm mẫu gương của thánh Giáo hoàng Máctinô I, chúng ta xin Chúa cho chúng ta “được kiên cường bất khuất để đương đầu với nghịch cảnh trong cuộc sống trần gian.” Xin cho chúng ta mặc lấy tâm tình của thánh Giáo hoàng Máctinô, xin Thiên Chúa “ban cho các tâm hồn được vững vàng trong đức tin chân chính, được mạnh mẽ chống lại mọi kẻ lạc giáo và thù nghịch với Hội thánh chúng ta.” Thánh Giáo hoàng Máctinô I còn nêu cao tấm gương về sự trung thành với chân lý và kiên cường trong đau khổ thử thách khi Ngài nói: “Cho dù người ta cắt tôi ra trăm mảnh, tôi cũng không bao giờ chấp nhận lạc giáo.”
3

Trong cương vị Giáo hoàng, vị lãnh đạo tối cao của Hội thánh, Đức Giáo hoàng cần phải bảo vệ đức tin tinh tuyền; trong vai trò của một nhân viên y tế trong cơn đại dịch, vị lương y phải tìm cách và phải lên tiếng bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng; trong vị trí của người lãnh đạo quốc gia, người đứng đầu phải lo cho dân nước, người lãnh đạo phải lo cho người dân được an toàn; trong cuộc sống của mỗi người ở mỗi cương vị, bổn phận của chúng ta là phải chu toàn trọng trách cho dù là nhiệm vụ nhỏ bé nhất, cho dù có gặp những khó khăn thử thách cam go nhất. Tất cả chúng ta không được phép đổ lỗi cho hoàn cảnh, không được phép đổ lỗi cho người khác, không được phép thoái thác vô trách nhiệm. Trong trường hợp nghịch cảnh ùa đến mà chúng ta đã làm hết sức, hãy viết đoạn kết cuộc đời mình bằng câu mà thánh Phaolô gởi cho ông Timôthê: “Tôi đã thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững đức tin” (2Tm 4,7) như bác sĩ Lý Văn Lượng đã viết trong câu kết của bài thơ trước khi qua đời.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đến xin Chúa an ủi chúng con, vì chúng con đang gặp đau khổ, chúng con đau khổ lắm Chúa ơi! Xin cho chúng con tìm được niềm an ủi vì tin rằng còn có Chúa yêu thương chúng con, và bảo đảm cho chúng con được ơn cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, con hướng tâm hồn lên cùng Chúa, xin đừng để con hoài nghi thánh ý Ngài. Xin cho con biết đón nhận những gì xảy đến và cho con hiểu rằng: Chúa luôn yêu thương quan phòng gìn giữ con. Xin đừng để con thất vọng dù bao gian nan khốn khó xảy đến trong đời con. Xin cho con kiên nhẫn chờ đợi Chúa đáp lời. Xin đừng để con đắng cay chua xót khi gặp đau khổ. Xin chỉ cho con đường lối phải đi, xin cho con nhận ra rằng con rất cần đến Chúa, con cần đến Chúa trong mọi giây phút của cuộc đời con. Xin thánh Giáo hoàng Martino cầu cho chúng con. Amen1 ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” (Christus Vivit), số 149.
2 https://tonggiaophanhanoi.org/phung-vu/hanh-cac-thanh/11459-ngay-13-04-thanh-mac-ti-no-i-giao-hoang-tu-dao.html
   http://tinmung.net/CACTHANH/DanhChoBanTre/CacThanhBanTreINDEX.htm

3 Trích lời nguyện trong Sách Lễ Roma ngày 13/4.
114.864864865135.135135135250