01/10/2023 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

1185
Ngày 01/10 - Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu
Danh xưng Tiến sĩ Hội thánh trong Giáo hội Công giáo, được dành cho những vị thánh có một đời sống thánh thiện nổi bật, có các tác phẩm hoặc các bài viết ảnh hưởng lớn trong việc bảo vệ chân lý đức tin và chỉ ra những con đường nên thánh đáng cho mọi người trong Giáo hội noi theo. Cho đến nay, Giáo hội có 36 vị Tiến sĩ, trong đó có ba thánh nữ, thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là vị thánh Tiến sĩ trẻ nhất - 24 tuổi.

[1]Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, sinh năm 1873 tại Alăngxông, nước Pháp. Song thân ngài là ông Luy Martin và bà Zêli Martin được tôn phong hiển thánh ngày 18/10/2015. Têrêsa là cô gái út trong số năm chị em. Chị rất ao ước được gia nhập đan viện Cát Minh, nơi có hai người chị của mình đã khấn dòng tại đó.

Với tính tình rất hoạt bát và dễ thương, năm 15 tuổi, Têrêsa cảm nghiệm chắc rằng Chúa Giêsu muốn mình sống cho Chúa và chỉ yêu mến một mình Người trong đời sống tu tại đan viện, nên Têrêsa đã cầu nguyện và xin Mẹ bề trên, xin Đức Giám Mục, thậm chí sang đến Rôma trực tiếp xin đức thánh cha Lêô XIII ban cho đặc ân như lòng mong muốn. Và cuối cùng, Têrêsa đã được phép gia nhập Đan viện Cát Minh lúc 15 tuổi.

Dù chỉ mới 15 tuổi, Têrêsa đã có một đời sống rất trưởng thành: vâng lời, cầu nguyện và hy sinh, có một lòng khao khát chịu đau khổ vì yêu mến Thiên Chúa. Thánh nữ viết: “Xin Chúa hãy cho con được chịu tử đạo hoặc trong tâm hồn, hoặc ngoài thể xác – hoặc tốt hơn, cả hai!” Bất cứ khi nào cảm thấy bị làm nhục hay bị hiểu lầm, Têrêsa liền dâng những đau khổ ấy lên Chúa Giêsu. Chị dùng nụ cười tươi để đến với những chị em khó hòa hợp. Chị đã xin Chúa Giêsu cùng đồng hành với mình để chu toàn thánh ý Thiên Chúa.

Têrêsa quyết tâm sống khiêm nhường và yêu thương vô bờ. Ngài có nhân cách Kitô giáo độc đáo; ngài khám phá ra một con đường vừa với sức mình; ngài giữ vững bản lãnh khi đi trên con đường ấy; ngài lấy khát vọng mãnh liệt, để giải mã tất cả các khó khăn; ngài gọi lòng tin cậy tuyệt đối vào Thiên Chúa và những thực hành đơn sơ là “con đường nhỏ” để nên thánh. Khi hấp hối, Têrêsa đã nói: “Tôi đã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu, và Người sẽ trả lại cho tôi chính tình yêu.”

Têrêsa đã về trời ngày 30/9/1897 lúc 24 tuổi. Đức Thánh cha Piô XI tôn phong lên bậc hiển thánh năm 1925. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là Tiến sĩ Hội thánh năm 1997 trong dịp kỷ niệm 100 năm sinh nhật trên trời của ngài.

Cuộc đời ngắn ngủi trong bốn bức tường Dòng kín, Têrêsa đã trao tặng cho Giáo hội một con đường tu đức mới lạ, con đường thơ ấu thiêng liêng ấy dường như đã bỏ qua hết những điều thường có trong việc nên thánh: không có những việc phạt xác lạ thường, không có những đặc ân kỳ lạ, không có phương pháp cầu nguyện rõ ràng và cũng không có những công trình hiển hách. Những nét nổi bật của con đường này là: đơn sơ và giản dị, nhỏ bé, khiêm nhường nhận mình là hư vô trước mặt Chúa, tin tưởng vào Chúa nên sống trọn vẹn từng ngày, phó dâng mọi sự cho Chúa, và trên hết là tình yêu - yêu Chúa - yêu người - khát khao phần rỗi các linh hồn.

Trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh cha Phanxicô đã nêu tên thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu trong danh sách 12 vị thánh trẻ nổi bật như những mẫu gương cho người trẻ. Chiêm ngắm vị thánh Tiến sĩ trẻ này, có lẽ “trong khi tiến về phía tương lai và các triển vọng của nó,… người trẻ cũng có một khao khát mãnh liệt muốn kinh nghiệm khoảnh khắc hiện tại, muốn tận dụng tối đa các cơ hội mà đời sống trao cho”[2] như thánh Têrêsa. Tuy nhiên, nếu muốn nên như Têrêsa thì mỗi người trẻ cũng cần có một khát vọng thánh thiêng thật sự, một khát vọng mãnh liệt vừa với sức mình…

Ước gì mỗi người trẻ cũng biết thuởng thức những phúc ân nho nhỏ mỗi ngày, biết trao tặng những niềm vui đơn sơ ở chung quanh chúng ta, biết trở nên lớn lao trong tầm sức bé nhỏ của mình…

Chị thánh Têrêsa yêu quý, người trẻ hôm nay khát mong thành đạt nhưng dường như lại thiếu sức mạnh vượt qua nghịch cảnh. Hôm nay ngày đại lễ kính nhớ chị, là người trẻ, em xin chị khẩn cầu Thiên Chúa cho chúng em được một lòng vững tin khi gặp nghịch cảnh và tích cực biến mọi gian khổ thành sức mạnh ân sủng, hầu đem lại cho mọi người hạnh phúc siêu việt ở đời sau và ngay ở đời này nữa. Amen
 
 

[1] x. Susan Helen Wallace, Fsp. Các Thánh Dành Cho Bạn Trẻ http://tinmung.net/CAC-THANH/CacThanhINDEX.htm
x. Bài đọc Kinh sách - Giữa lòng Hội Thánh, tôi sẽ là tình yêu. Trích sách Tự thuật của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Trinh nữ.
[2] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” số 1441-146.
114.864864865135.135135135250