05/06/2024 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

974
Ngày 05/6 - Thánh Bôniphát
Ngày 05/6
Thánh Bôniphát (khoảng 673-754)
Giám mục, Tử đạo

Cần có lòng nhiệt thành phục vụ Chúa


Mỗi khi đặt ra một mục tiêu hoặc xác định một điểm đến nào đó thì chắc hẳn mỗi người sẽ nỗ lực và quyết tâm để đạt được những điều ấy. Đối với thánh Bôniphát, khi hướng đến Chúa Giêsu Kitô là cùng đích tối thượng, là điểm đến yêu thương, là động lực cho mọi hoạt động, ngài đã nhiệt thành và hết lòng phục vụ Chúa với trọn vẹn tâm hồn. Cùng lật lại những trang sử cuộc đời của thánh nhân, chúng ta khát khao cho mẫu gương cuộc đời ngài trở nên nguồn động lực mạnh mẽ hối thúc mọi người tiếp bước trong tin yêu, và nguyện cầu cho các bạn trẻ biết cách giữ lửa nhiệt tâm dấn thân phụng sự Chúa cháy sáng luôn mãi và có sức tỏa lan cho các thế hệ theo sau.

Bôniphát tên thật là Winfrid sinh khoảng 680 tại Kirton, nước Anh. Được truyền cảm hứng từ các vị thừa sai ngay từ khi còn thơ bé, Bôniphát đã dưỡng nuôi ước mơ được là sứ giả của Chúa, được ra đi loan giảng Tin Mừng và được hăng say phục vụ Chúa. Từng bước thực hiện ước mơ lành thánh, cậu bé ấy chuyên chăm học hành và trở thành một vị thầy tài giỏi được nhiều người biết đến và yêu mến.

Năm 30 tuổi, ngài được thụ phong Linh mục. Năm 40 tuổi, ngài bắt đầu sang truyền giáo ở nước Đức. Năm 719 Đức Giáo hoàng Grêgôriô II trao trách nhiệm truyền giáo cả nước Đức cho ngài và đạt tên ngài là Bôniphát. Năm 722 ngài nhận chức Giám mục. Năm 732 Đức Giáo hoàng Grêgôriô III nâng ngài lên hàng Tổng Giám mục. Là linh mục hay giám mục, nhà giảng thuyết Bôniphát vẫn hằng được thiêu đốt bởi lửa nhiệt huyết mở rộng nước Chúa. Vì thế, bằng tâm hồn quảng đại, hiền hòa và can đảm, ngài đã hăng hái đến với những người ngoại giáo, những người thờ tà thần; nhiệt tâm tạo thêm cơ hội để hình ảnh Chúa ngày càng tỏ lộ ở nhiều nơi, để nhiều người tin nhận Chúa Giêsu và yêu mến Giáo hội.

Trải qua những tháng ngày miệt mài trên cánh đồng truyền giáo với lòng nhiệt thành phục vụ Chúa, thánh Bôniphát đã đồng thời cảm nếm được hương vị dịu ngọt của thành công, sự thuận lợi, sự đồng tình ủng hộ, xem lẫn với mùi vị đắng chát, cay nồng của thất bại, sự bất lợi, sự chống đối bách hại, để rồi cuối cùng, ngài và 52 bạn hữu được nhận lãnh hồng phúc tử đạo vì Chúa.

 Nhắc lại những điều này để các bạn trẻ thêm vững vàng cậy trông và tin mến, để không ai trong chúng ta đánh mất lửa nhiệt thành phụng sự Chúa, hoặc để cho ngọn lửa ấy lụi tàn theo năm tháng. Thánh Bôniphát đã nhắn nhủ rằng: “Chúng ta hãy đứng vững trong sự công chính và đợi chờ Chúa giúp chúng ta... Những gì chúng ta không thể tự mình mang nổi thì hãy mang lấy nhờ Người là Đấng Toàn Năng, Đấng đã từng phán: Ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng.”
[1]

Tuy vậy, trên bước đường kiếm tìm và phục vụ Chúa, có lẽ sẽ không thiếu những khoảnh khắc chúng ta sợ hãi, lo lắng và muốn dừng chân như thánh Bôniphát đã từng gặp. Những lúc ấy, ước gì tâm tình nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho các bạn trẻ cũng làm cho hết mọi người được đỡ nâng và vực dậy tinh thần: “Nếu các con đã đánh mất sinh lực bên trong, đánh mất những giấc mơ, lòng hăng hái, tinh thần lạc quan và sự quảng đại, thì Đức Giêsu đang đứng trước mặt các con, như Người đã từng đứng trước anh con trai đã chết của bà góa, và với tất cả sức mạnh từ sự Phục Sinh của Người, Người thúc bách các con: ‘Này người bạn trẻ, Ta truyền cho con, hãy chỗi dậy!’.[2]

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã gửi trao cho chúng con những nét đẹp rạng ngời cùng sức sống căng tràn nơi lòng nhiệt tâm phục vụ Chúa của thánh Bôniphát. Nguyện cho đời sống của chúng con cũng mang lấy những vẻ đẹp ấy, cũng trở nên dấu chứng cụ thể, sống động của tình yêu Chúa khi chúng con ý thức một cách sâu sắc: Chúa Giêsu mời gọi chúng con trở thành những nhà thừa sai không biết sợ hãi ở bất cứ nơi nào chúng con có mặt và trong bất cứ khung cảnh nào chúng con thuộc về: ở khu xóm, ở trường học, trong lãnh vực thể thao hay trong đời sống xã hội, trong các công cuộc thiện nguyện hay tại nơi làm việc. Bất cứ ở đâu, chúng con cũng luôn có cơ hội để chia sẻ niềm vui của Tin Mừng. Chúa cũng đi ra gặp mọi người theo cách đó. Người yêu thương chúng con, vì chúng con là phương tiện nhờ đó Người có thể làm lan tỏa ánh sáng và hy vọng của Người. Người tin tưởng vào sự can đảm, vào lòng dũng cảm và hăng hái của chúng con.[3]    

 
[1] Trích Bài đọc 2, Bài đọc Kinh Sách lễ nhớ thánh Bôniphát
[2] ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” (Christus Vivit), số 20
[3] ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” (Christus Vivit), số 177.
114.864864865135.135135135250