20/01/2022 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

182
Ngày 20/01 - Thánh Phabianô

Trong Tông huấn Đức Kitô hằng sống, Đức Thánh cha Phanxicô đã giới thiệu cho các bạn trẻ: Giữa lòng Giáo hội có rất nhiều vị thánh trẻ, những người dâng hiến đời mình cho Đức Kitô, đến mức nhiều người trong đó nhận cái chết tuẫn đạo. Các ngài là những phản ảnh quí giá của Đức Kitô trẻ trung; chứng tá sáng ngời của các ngài khích lệ và đánh thức chúng ta khỏi cơn mê. Thượng hội đồng nhấn mạnh rằng “nhiều vị thánh trẻ đã cho phép các nét trẻ trung chiếu sáng trong tất cả vẻ đẹp của chúng, và trong cuộc sống của mình, các ngài đã thực sự là những ngôn sứ đem lại sự thay đổi. Mẫu gương của các ngài cho thấy rõ những gì mà người trẻ có thể làm, một khi họ mở lòng ra sẵn sàng gặp gỡ Đức Kitô.”[1] Hiệp chung tâm tình với Đức Thánh cha, chúng ta chiêm ngắm thánh Giáo hoàng Phabianô, vị thanh đã được thánh Síprianô và giáo đoàn Rôma nói tới rằng: “...người đã hoàn tất cuộc đời một cách cao đẹp cũng như đã thi hành chức vụ cách hoàn hảo.”[2]

Phabianô sinh ra vào thế kỷ II tại Rôma và lên ngôi Giáo hoàng ngày 10/01/236. Truyền thống Giáo hội đã để lại câu chuyện về cách thức Phabianô được chọn làm Giáo hoàng rất lạ lùng như sau: Vào một ngày nọ, khi các giáo sĩ và dân chúng chuẩn bị chọn vị chủ chăn mới kế vị Giáo hoàng Antêrô thì Phabianô cũng tò mò đến xem. Theo sử gia Êusêbiô, lúc đó bỗng có một con chim bồ câu bay đến và đậu trên đầu Phabianô. Sự kiện này được giải thích như một dấu chứng bày tỏ ý chỉ từ trời, và mọi người đồng lòng chọn Phabianô làm Giáo hoàng. Triều đại ngài bắt đầu từ ngày 10/01/236 cho tới ngày 20/01/250. Từ khi Phabianô được tuyển chọn, việc bách hại và đau khổ của Giáo hội kể như cũng chấm dứt. Hoàng đế Philip, thân thiện với Kitô hữu và chấp nhận các nghi lễ của Kitô giáo. Đức Giáo hoàng Phabianô tỏ ra là một nhà lãnh đạo nhiệt thành, xây dựng cơ cấu Giáo hội Rôma chặt chẽ. Ngài cho thu thập các chứng thư tử đạo trong những năm gần đấy; canh tân nghi thức phụng vụ ngày thứ năm Tuần Thánh. Ngài chỉ định bảy phó tế phụ tá, trao bảy khu vực trong đế quốc La Mã cho các vị trông coi và đồng thời chỉ thị cho các vị phải chăm sóc đặc biệt cho những người nghèo khó trong khu vực của mỗi người.

Khi Hoàng đế Philip từ trần thì thời gian bình an cũng chấm dứt. Dưới triều hoàng đế Đêsiô một cuộc bách hại khốc liệt đã xảy ra, khiến các Kitô hữu phải trốn chạy khỏi Rôma và các thành phố lớn đến trú ẩn trong các vùng sa mạc xứ Ả rập và Thêbaiđê. Tuy nhiên, suốt thời gian bách hại, đức Phabianô vẫn ở lại Rôma. Vì thế, ngài đã bị bắt và chịu tử đạo ngày 20/01/250.

Cuộc đời mỗi người chúng ta, để hoàn tất một cách tốt đẹp và thi hành nhiệm vụ một cách hoàn hảo theo gương thánh Giáo hoàng Phabianô ắt không phải là điều đơn giản.
[3] Đức Thánh cha Phanxicô nói: Hãy cầu xin sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần và tin tưởng nhắm đến mục tiêu cao cả là sự thánh thiện. Bằng cách này, chúng ta sẽ không trở thành một bản sao. Chúng ta sẽ thực sự là chính mình. Muốn được như vậy, mỗi bạn trẻ chúng ta cần lưu ý rằng, tuổi trẻ của chúng ta là để phục vụ mục đích cuộc sống, đây là một thời gian cam kết sống quảng đại, cống hiến hết lòng và hy sinh thật nhiều. Điều này vốn khó khăn nhưng cuối cùng sẽ sinh hoa trái. Như một nhà thơ vĩ đại đã viết:
 
“Nếu để lấy lại điều tôi đã lấy lại,
Trước tiên tôi phải mất điều tôi đã mất;
Nếu để đạt được điều tôi đã đạt được,
Tôi đã phải chịu đựng điều tôi chịu đựng;
Nếu được yêu bây giờ
Đầu tiên tôi phải chịu thương tổn,
Tôi xem xét điều tôi đã chịu đựng giỏi,
Tôi xem xét điều tôi đã khóc cũng như đã khóc cho.
Bởi vì cuối cùng tôi đã tiến tới chỗ thấy rằng
chúng ta không thực sự thưởng ngoạn
điều chúng ta đã thưởng ngoạn
Trừ khi chúng ta đã chịu đau vì nó.
Vì cuối cùng tôi đã nhận ra
Rằng các bông hoa nở rộ trên cây
Hút sự sống từ những gì nằm chôn vùi bên dưới.”

 
Ý thức trách nhiệm làm cho cuộc đời của mình có ý nghĩa, hoàn tất cuộc đời cách tốt đẹp, chu toàn sứ mạng một cách hoàn hảo trong tình yêu Thiên Chúa quả thật đó là đòi hỏi không hề đơn giản. Tuy nhiên, làm được điều đó thì không còn hạnh phúc nào hơn.

Lạy Chúa, chúng con đã cất bước theo Chúa, chúng con cũng ước vọng mình sẽ được đến nơi mà Chúa hằng sống và hiển trị. Ước gì mỗi phút giây trong cuộc sống, chúng con ý thức Chúa luôn đồng hành để chúng con cùng Chúa hoàn tất cuộc đời một cách cao đẹp và thi hành sứ vụ một cách hoàn hảo. Amen

 
 
[1] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” (Christus Vivit), số 49.
[2] Trích thư của thánh Síprianô và của giáo đoàn Rôma, về cuộc tử đạo của thánh Phabianô, giáo hoàng. – Bài đọc 2, bài đọc Kinh sách ngày lễ nhớ thánh Phabianô 20/01.
[3] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” (Christus Vivit), số 107-108.
114.864864865135.135135135250