24/06/2024 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

240
Ngày 24/6  - Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Ngày 24/06

Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Ngôn sứ

Người trẻ và sứ mạng Chúa muốnBạn thân mến, ngày 24/6 là ngày lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, thánh Auguttinô nói rằng:  Hội thánh coi sinh nhật của thánh Gioan như một ngày thiêng thánh. Không có vị nào trong các bậc cha ông được chúng ta mừng sinh nhật trọng thể như thế. Chúng ta mừng sinh nhật thánh Gioan và mừng sinh nhật Đức Kitô: đó là điều không thể bỏ qua. Nếu chúng tôi không giải thích nổi ý nghĩa cao trọng của ngày lễ, thì các bạn vẫn có thể suy gẫm về điều đó một cách hữu ích và sâu sắc.[1] Giờ đây, hướng về ngày lễ mừng kính thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta chiêm ngắm cuộc đời của ngài và cùng với ngài cầu nguyện, xin ngài phù trợ cho chúng ta được đẹp lòng Chúa trong vai trò và sứ mạng Chúa muốn.

Thánh Gioan Tẩy Giả là con của tư tế Dacaria và bà Êlizabeth. Êlizabeth là chị họ của Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu.  Tư tế Dacaria thuộc nhóm Avia, dòng tộc Aharon. Gioan Tẩy Giả chào đời tại vùng Giuđêa, nước Do Thái, chỉ trước Chúa Giêsu chừng sáu tháng, “dưới thời vua Hêrôđê, vua Giuđa.” “Ngài sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Israel” “năm thứ mười lăm dưới triều hoàng đế Tibêriô.”
[2] 

Tên gọi Gioan mà Dacaria cha cậu đặt cho cậu đó là tên thiên thần đã báo trước. Nó báo hiệu một ơn gọi đặc biệt quan trọng dọn đường cho Chúa Giêsu ngự đến mà Gioan phải đảm nhận. Các sách Tin Mừng trình bày Gioan như là một vị ngôn sứ cuối cùng của Cựu Ước đã từng cư ngụ và hoạt động tại sa mạc trong một thời gian trước khi ngài được kêu gọi thực thi sứ vụ tiền hô của Chúa Kitô và là nhà rao giảng kêu mời sám hối. Vì thế, ngài được gọi là Gioan Tiền Hô.
[3] Bên cạnh việc rao giảng sám hối, ngài còn cử hành nghi thức Thanh Tẩy cho tất cả những ai đến với ngài, bằng cách dìm họ xuống nước. Vì thế, thánh nhân được gọi là Gioan Tẩy Giả.

Theo cách trình bày của các sách Tin Mừng, thánh Gioan Tẩy Giả xuất hiện như là vị chứng nhân đầu tiên và quan trọng nhất của Chúa Giêsu – Ngôi Lời trở thành xác phàm.
[4] Khoảng từ năm 26 tới năm 30 sau Công nguyên, thánh Gioan Tẩy Giả đã bắt đầu những hoạt động công khai của mình. Nơi hoạt động chính của ngài là vùng bên kia sông Giođan, nằm đối diện với Giêricô. Ngài có một nếp sống đề cao sự khổ hạnh: ăn châu chấu và uống mật ong rừng; hoặc không ăn và không uống. Ngay từ hồi niên thiếu, Gioan đã yêu thích sống trong bầu khí thinh lặng của sa mạc cầu nguyện và sám hối. Chẳng bao lâu, dân chúng bắt đầu kéo đến với Gioan. Họ nhận thấy Gioan là người thánh thiện. Gioan khuyên dạy họ hãy thống hối, thay đổi lối sống và ban cho họ Phép Rửa để tha tội.

Khi thi hành sứ mạng của mình, Gioan đã nói với dân chúng rằng chính Đức Giêsu là Đấng Mêsia, Đấng mà họ đang trông đợi. Ngài bảo họ: hãy đi theo Đức Giêsu; vì chính, Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ bé đi. Thánh nhân khiêm hạ nói thêm rằng ngài chẳng xứng đáng để cởi quai dép cho Đức Giêsu. Gioan Tẩy Giả cũng loan báo rằng Đức Kitô đang hiện diện ở giữa mọi người, ngài chỉ cho thấy Đấng Mêssia, và hết lòng ủng hộ Người. Ngài kêu gọi Triều Đại Thiên Chúa đang đến gần, cũng như công bố “một Đấng Quyền Thế hơn” sẽ đến để thực hiện cuộc phán xét cuối cùng.
[5]

Trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh cha Phanxicô nói với các bạn trẻ: Cha muốn các con biết rằng khi Chúa nghĩ về mỗi người các con và về điều Ngài muốn ban cho các con, Ngài xem các con như bạn thân thiết của Ngài. Và nếu Ngài có kế hoạch ban cho các con một ơn, một đặc sủng sẽ giúp các con sống tận lực và trở thành một người hữu ích cho người khác, một người để lại một dấu ấn trong đời sống, thì đó chắc chắn sẽ là một ân ban có sức đem lại cho các con niềm vui và niềm phấn khích hơn bất cứ gì khác trên thế giới này.[6] Thánh Gioan Tẩy Giả là người được Chúa ban cho ơn đó, được Chúa dắt vào kế hoạch của Người. Chúng ta tạ ơn Chúa cùng với thánh nhân và xin thánh Nhân phù trợ để chúng ta thi hành Thánh Ý Chúa như ngài.

Lạy Chúa, Chúng con ca ngợi những kỳ công Chúa đã thực hiện nơi thánh Gioan Tẩy Giả. Chúa đã thánh hiến ngài và cho ngài được vinh dự đặt biệt giữa các người thế. Chưa sinh ra, ngài đã nhảy mừng khi Ðấng Cứu Ðộ trần gian ngự đến. Lúc chào đời, ngài đã đem lại nhiều niềm vui. Ngài là vị ngôn sứ duy nhất chỉ cho dân chúng nhận ra Ðức Kitô là Chiên Thiên Chúa đến cứu độ trần gian. Hơn nữa, trong dòng sông Giođan, ngài đã làm phép rửa cho Ðấng thiết lập Bí tích Thánh tẩy để thánh hoá mọi người. Sau cùng, ngài đã sẵn lòng chịu chết để làm chứng cho Ðức Kitô. Xin cho chúng con noi gương ngài, biết sống chu toàn sứ mạng Chúa trao trong đời sống thường ngày của mình. Amen.

 
[1] Trích Bài giảng của thánh Auguttinô, Giám mục. “Tiếng hô trong hoang địa.” Bài đọc 2, Kinh Sách ngày 24/6 lễ thánh Gioan Tẩy Giả.
[2] x. Lc 1,5-36; 1,39-80; Lc 1,80; Lc 3,1tt
[3] x. Mc 1,2-15; Mt 3,7tt; Lc 3,7-9.
[4] x. Ga 1,7-18.19-36
[5] x. Mt 3,1-12; Lc 3,4-17
[6] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” số 288.
114.864864865135.135135135250