26/05/2024 -

PHÚT CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY

1517
Ngày 26/5 - Thánh Philipphê Nêri

Nói về công tác mục vụ lo cho người trẻ, Đức Thánh cha Phanxicô đã chia sẻ trong Tông huấn Đức Kitô đang sống rằng: “Việc mục vụ giới trẻ, như được làm trong truyền thống, đã bị chi phối rất nhiều bởi những thay đổi xã hội và văn hóa. Người trẻ thường không tìm thấy trong các chương trình thông thường của chúng ta sự đáp ứng các mối quan tâm, các nhu cầu, các khó khăn và các vấn đề của họ (…)  Tôi muốn tuyên bố rõ rằng chính người trẻ là tác nhân của sứ vụ giới trẻ. Chắc chắn họ cần được trợ giúp và hướng dẫn…”[1] Những lời của Tông huấn mời gọi mọi người chúng ta suy tư đến những vấn đề mục vụ lo cho người trẻ. Giờ đây, chúng ta cùng chiêm ngắm thánh Philipphê Nêri và cùng với ngài chúng ta cầu nguyện để tìm ra phương cách mục vụ dấn thân lo cho người trẻ theo gương ngài.

[2]Philipphê Nêri sinh tại Florence năm 1515. Ngài chọn lối sống hoàn toàn thích hợp với mình: ẩn tu để chuyên tâm khổ chế và cầu nguyện,… Tuy nhiên, ngài cũng yêu thích hoạt động “tông đồ cho người ở đường phố,” thăm viếng các tù nhân, phục vụ bệnh nhân trong các bệnh viện… Để yêu mến và phục vụ tốt, ngài theo học các lớp triết học và thần học. Năm 38 tuổi ngài được thụ phong linh mục.

“Chúa Thánh Thần – Đấng đã đốt lửa yêu mến trong lòng thánh Philipphê Nêri và hun đúc tâm hồn thánh nhân cách lạ lùng
[3] vì thế năm 1548 ngài qui tụ khoảng mười lăm người thành một tu hội không có nội quy, không lời khấn dòng và cũng không có cộng đoàn, mặc dù các ngài sống chung dưới một mái nhà để chăm sóc các kẻ hành hương nghèo khó và các bệnh nhân...

Kể từ năm 1552 Hội dòng Oratoire (Ô-ra-toa) do ngài thành lập bắt đầu phát triển với đoàn sủng hoạt động tông đồ trên cơ sở việc cầu nguyện, giảng thuyết và hát xướng thánh ca. Hơn 25 năm sau khi khởi sự, năm 1575, Dòng Oratoire được Đức Giáo hoàng Grégoire XIII phê chuẩn thành Hội dòng các linh mục và giáo sĩ. Các linh mục sống chung thành cộng đoàn, phục vụ theo đoàn sủng Dòng Oratoire nhưng không tuyên khấn. Thế kỷ XIX, Hội dòng do thánh Philipphê Nêri thiết lập lan tràn ở Ý và khắp châu Âu.

Philipphê Nêri qua đời, thọ tám mươi tuổi. 100 năm sau tức là năm 1615 ngài được phong chân phước và năm 1622 ngài được phong hiển thánh. Ngài được tôn kính làm “vị Tông Đồ thứ hai của thành Rôma.”

Đoàn sủng của Dòng Oratoire do thánh Philipphê Nêri thành lập lấy cầu nguyện, giảng thuyết và hát thánh ca làm cốt lõi; sứ vụ tông đồ là quan tâm đến những người sống bên lề xã hội và những người nghèo khổ nhất, đến với những thanh thiếu niên trên đường phố và tại nơi họ sinh sống. Nhờ đoàn sủng này, thánh Philipphê Nêri đã chinh phục được các thợ thủ công, những người bán hàng quán, các tù nhân và các bệnh nhân lãnh ơn trở về và sám hối canh tân đời sống.

Cuộc đời và chọn lựa sứ vụ của thánh Philipphê Nêri cho chúng ta suy nghĩ về hai hoạt động chính liên quan đến người trẻ mà Đức Thánh cha Phanxicô đã gợi mở: Một là vươn ra thu hút người trẻ đưa họ đến với một kinh nghiệm về Chúa. Hai là phát triển, tức phương cách mà giúp những người trẻ vốn đã có kinh nghiệm về Chúa thì sẽ được trưởng thành hơn.
[4]

Để làm được điều này chúng ta phải nhận ra (…) Người trẻ thúc đẩy chúng ta nhìn thấy nhu cầu cần phải có những phong cách và những chiến lược mới. Mục vụ giới trẻ cần trở nên uyển chuyển hơn… ví dụ như mời người trẻ đến các sự kiện hay các dịp cung ứng cơ hội không chỉ cho việc học hỏi, nhưng còn để chuyện trò, ăn mừng, ca hát, lắng nghe những chuyện thực và kinh nghiệm việc gặp gỡ Thiên Chúa hằng sống cùng với nhau.[5]

Lạy Chúa, giới trẻ là sức sống của Giáo hội. Xin Chúa thánh hoá và ban thêm sức mạnh để người trẻ nhận ra các dấu chỉ thời đại hầu tìm thấy con đường và đoàn sủng mà Chúa muốn, làm cho bộ mặt Giáo hội tươi trẻ hơn.
 

 

[1] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” các số 202-203.
[2] Tiểu sử theo Enzo Lodi https://www.tonggiaophanhanoi.org/ngay-26-5-thanh-phi-lip-phe-ne-ri-1515-1595/
[3] Lời nguyện ngày lễ kính nhớ thánh Philipphê Nêri.
[4] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” số 209.
[5] x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” các số 204-208.
114.864864865135.135135135250