13/05/2018 -

Phút cầu nguyện

364
Ngày vinh danh MẸ

Ngày vinh danh Mẹ
Mời bấm vào đây để nghe

Hôm nay chúng ta mừng Lễ Chúa Giêsu Lên Trời. Trước khi về trời, Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và phán: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”.

Vậy sau khi nói với các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời, và ngự bên hữu Thiên Chúa. Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời rao giảng bằng những phép lạ kèm theo.

Sứ vụ làm mẹ

Tiến sĩ Tom Campolo là một người diễn thuyết nổi tiếng thu hút thính giả. Những năm vừa qua ông đã đi nhiều nơi trên thế giới để diễn thuyết.

Bà Peggy, vợ của ông lại chọn ở nhà để lo cho hai đứa con của họ là Bart và Lisa. Thỉnh thoảng thì bà Peggy cùng đi với chồng, và những lần đó bà có dịp tiếp xúc với một số người phụ nữ khác rất thành công, có ảnh hưởng tầm vóc và qúi phái.

Sau một lần đồng hành với ông xã như thế, Peggy nói với chồng là đôi khi cô giao tiếp với những người trẻ thành công và quyền thế như vậy… khiến cô cảm thấy bị mặc cảm ngượng ngùng và đôi khi tự nghi ngờ về gía trị của chính bản thân cô. Tony chồng của cô nói, “Cưng à! Tại sao em không nghĩ ra điều gì đó để nói khi em gặp họ và cho họ biết là em rất yêu qúi việc em làm và em thấy điều em làm thật vô cùng quan trọng và cấp bách cần thiết không thể bỏ quên.

Chẳng bao lâu sau đó, Tony và Peggy tham dự một buổi dạ tiệc… khi một phụ nữ hỏi Peggy với giọng điệu kiêu kỳ và coi thường, “Còn bà chị của tôi đây, công việc nghề nghiệp của chị là gì?”

Tony đã nghe vợ của anh trả lời người phụ nữ đó: "Tôi là người lo trông nom bảo trì hai viên bảo ngọc của loài người và sửa soạn trang bị cho hai viên bảo ngọc đó trong nền văn hóa truyền thống Kitô giáo để chúng có thể trở thành những dụng cụ hữu ích thay đổi trật tự xã hội chuẩn bị xứng đáng cho thiên đường mà Thiên Chúa đã chuẩn bị từ khi bắt đầu vũ trụ.”

Nghe Peggy trả lời như thế, người phụ nữ kia nói, “Ô vậy à! Riêng phần tôi chỉ là một luật sư thôi.”

Tôi thích câu truyện này vì nó cho ta thấy là có rất nhiều nghề nghiệp quan trọng ở thế gian này nhưng không có nghề nghiệp nào quan trong hơn nghề làm Mẹ! (Tony Campolo, thu góp bởi James Moore trong Collected Sermons. www.sermons.com). Nghề làm mẹ thật gắn bó khăng khít với điều mà Chúa Giêsu truyền dạy trong bài tin mừng:

“Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”.

Một người phụ nữ chia sẻ là cô tốt nghiệp cao học về âm nhạc và thần học nghi lễ. Cô đang làm ca trưởng và trưởng ban nghi lễ ở một giáo xứ, nhưng bây giờ cô mới mang thai đứa con đầu lòng và cô muốn tìm việc khác để chỉ đi làm nửa thời gian còn nửa thời gian cô muốn dành để lo cho con trong vai trò làm mẹ. Cô nói ơn gọi trước tiên của cô là làm mẹ và nghề nghiệp việc làm của cô chỉ ở cấp thứ hai, có thì tốt không có cũng không sao. Tôi thật ngưỡng mộ tinh thần hy sinh và nhận thức vai trò làm mẹ của cô. Tôi cố gắng tạo điều kiện để cô có thể làm việc ở giáo xứ tôi đang coi sóc. Giáo xứ nào có được những người mẹ như thế qủa là một phước lành.

Tổng thống Mỹ, Woodrow Wilson đã tuyên bố ngày vinh danh các bà mẹ vào năm 1914 lên bậc Lễ Quốc Gia. Ông chỉ thị cho Quốc Hội xếp ngày này vào Chúa Nhật thứ hai của tháng 5 như một ngày đặc biệt để tỏ lòng yêu mến và vinh danh các người mẹ ở Hoa Kỳ. Ngày Vinh Danh Các Bà Mẹ bắt đầu từ đó, và tuy là đã bắt đầu từ năm 1914 nhưng đó cũng vẫn là sự chậm trễ cho việc nhìn nhận là các bà mẹ đáng được vinh danh.

Hãnh diện của mẹ

Chúng ta cần phải trao tặng cho mẹ của chúng ta sự hãnh diện qua cách sống và lối hành xử của mình. Dù muốn hay không, cách chúng ta sống là một phản ảnh danh dự cho cha mẹ chúng ta. Do đó, nếu bạn thực sự muốn tỏ lòng qúi mến, kính trọng và biết ơn cha mẹ của bạn, bạn nên sống thế nào để cha mẹ của bạn hãnh diện về bạn. Nói như thế có nghĩa là chúng ta cần phải sống một đời sống đáng được kính phục.

Một hôm trong nhóm tù nhân phạm pháp ngồi tụ họp trong thư viện của trại giam đọc và xem những trang báo quảng cáo. Một trong những trang báo quảng cáo là hình ảnh của mấy căn nhà thật đẹp. Một trong những tù nhân nói, “Uớc gì tôi có thể mua cho mẹ của tôi một căn nhà đẹp lộng lẫy như thế!”

Một tù nhân khác nhìn vào chiếc xe đậu trước sân của căn nhà trong trang quảng cáo phát biểu: "Tôi thì khác! Ước gì tôi có thể mua cho mẹ tôi một chiếc mới như chiếc xe đó, để mẹ tôi thỉnh thoảng có thể lái xe đến đây thăm tôi.”

Thế rồi hai người này quay sang người bạn thứ ba, Billy, ngồi im lặng nhìn vào hình căn nhà và chiếc xe trên trang báo qủang cáo không chợp mắt. Họ hỏi anh xem anh ước ao mua cho mẹ của anh cái gì?

Sau khi suy nghĩ vài phút, Billy nhìn hai người bạn và rướm nước mắt nói với giọng trầm buồn hối hận, “Tôi ước ao tôi có thể là một đứa con làm cho mẹ tôi được hãnh diện!”

Lời nói của Billy cho thấy anh buồn sầu hối tiếc vì một sự thật, đó là một lối sống thiếu đạo đức và những việc sai phạm của anh đã không đem lại sự hãnh diện cho mẹ của anh. 

Dành một ngày để ghi ơn và kính nhớ các bà mẹ, chúng ta cùng suy nghĩ về những điều mà mẹ đã làm cho chúng ta. Trước hết, mẹ đưa chúng ta vào đời qua một phép lạ sinh lý thật tuyệt vời lạ lùng, và chắc chắn đó không phải là việc dễ dàng. Sau khi đã sinh chúng ta vào đời, mẹ tiếp tục dòng dã cả 20 năm nấu ăn nuôi nấng, chăm lo, giải quyết các trắc trở khó khăn, hôn ẵm nâng niu, giúp chúng ta học hỏi từ cách đánh răng rửa mặt cho đến việc chập chững tập đi, tập nói và cách đối diện với những thử thách trong cuộc sống hàng ngày. Mẹ tiếp tục dành những ngày sống còn lại không ngừng hao mòn suy nghĩ lo lắng đến cuộc sống của chúng ta. Không lời lẽ văn bút nào có thể tả hết được việc mẹ săn sóc chăm lo cho con cái. Không áng văn hay lời thơ hoặc khúc ca nào có thể tả trọn được sự hy sinh của mẹ. Ngay cả khi mẹ đã khuất bóng, ảnh hưởng tình mẫu tử vẫn còn mạnh mẽ ở lại nơi chúng ta. Một ngày tưởng nhớ ghi ơn mẹ thật không đủ để nói lên lòng biết ơn yêu kính của chúng ta.

Tỏ lòng biết ơn mẹ

Do đó chúng ta dành ngày hôm nay để dâng kính mẹ, chúng ta hãy chuẩn bị đặc biệt. Chúng ta tự hỏi đã ghi ơn và yêu kính mẹ ruột, mẹ chồng, mẹ vợ, bà nội, bà ngoại, cô dì của chúng ta như thế nào trong cuộc sống mỗi ngày? Chúng ta nhìn nhận sự hy sinh đóng góp đặc biệt của họ ra sao trong cuộc sống?

Hãy viết ra những việc có thể làm để tỏ lòng yêu qúi mẹ của chúng ta. Yêu qúi mẹ của mình và yêu qúi những bà mẹ trẻ trong giáo xứ, và trong cộng đoàn của chúng ta, những bà mẹ đang mong mỏi nhớ thương những đứa con đã lớn khôn rời mái ấm gia đình ra đời lập nghiệp, những bà mẹ đã khuất bóng. Chúng ta cùng quyết tâm tỏ lòng tôn trọng qúi mến và biết ơn những người phụ nữ này mọi ngày trong cuộc sống.

Chúng ta cũng nghĩ đến những người mẹ trên toàn thế giới đang sống trong sự túng nghèo phải tần tảo tìm lo cơm ăn áo mặc cho con cái của họ. Nhiều bà mẹ trên thế giới sống không hơn một đô la mỗi ngày. Nhiều bà mẹ ở Hoa Kỳ hay ở Việt Nam vẫn luôn lo lắng làm thế nào để hôm nay họ có cơm cho con ăn và tã để thay cho con nhỏ của họ được mát sạch và khăn quấn cho con được ấm áp. Có nhiều đứa trẻ cần được chăm sóc thuốc thang mà cha mẹ của chúng không có điều kiện để lo cho chúng. Bất cứ ai đã một lần phải lo như thế đều cảm thương cho những người mẹ này.

Có nhiều cách để mừng Ngày Vinh Danh Mẹ. Chúng ta có thể chứng minh cho mẹ của chúng ta thấy là bà đã thành công trong vai trò làm mẹ, và trong phương cách nuôi dạy chúng ta nên người. Chúng ta có thể mua một thùng tã nhi đồng, một thùng sữa, một chiếc xe đẩy hay áo quần cho trẻ nhỏ và trao tặng tới một người mẹ nghèo… Chúng ta có thể nhận giúp một bà mẹ trông coi con của họ một buổi hay giúp nấu một bữa ăn để bà được nhẹ nhõm nghỉ ngơi… Chúng ta có thể nói với mẹ của mình là chúng ta nghĩ đến mẹ và tất cả những gì mẹ đã là cho chúng ta trong suốt cuộc đời… cảm ơn và khen là mẹ đã thành công trong việc nuôi dưỡng giáo dục chúng ta. Làm như thế mẹ sẽ hãnh diện sung sướng về chúng ta.

Chúng ta cầu nguyện cho các bà mẹ tiếp tục chu toàn sứ vụ mà Chúa Giêsu trao gởi: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”.

L. M. Gioan Trần Khả

114.864864865135.135135135250