24/07/2022 -

Tài liệu

519
3 Vinh dự được trao cho Thánh nữ Maria Mađalêna, theo Thánh Tôma Aquinô


Thánh Tôma Aquinô liệt kê ba vinh dự được trao cho Thánh nữ Maria Mađalêna để giúp thánh nữ có được một vị trí đặc biệt nổi bật trong hàng ngũ các thánh.


Dù Thánh nữ Maria Mađalêna lại chỉ xuất hiện ở một vài nơi trong Kinh Thánh, nhưng thánh nữ lại được đề cập đến cách nổi bật nhất ngay sau khi Chúa Giêsu phục sinh trong Tin Mừng theo Thánh Gioan.


Thánh Tôma Aquinô suy tư về đoạn Kinh Thánh này trong Bài bình luận về Tin Mừng của ngài và chỉ ra rằng thánh nữ đã được ban cho ba vinh dự hoặc “đặc ân” trong cuộc gặp gỡ này.


Hãy lưu ý về ba đặc ân được ban cho Thánh nữ Maria Mađalêna.

 

Đầu tiên, thánh nữ có đặc ân trở thành một ngôn sứ vì thánh nữ đủ xứng đáng để nhìn thấy các thiên thần, vì ngôn sứ là trung gian giữa các thiên thần và con người.


Thứ hai, thánh nữ có phẩm giá hoặc địa vị của một một thiên thần vì thánh nữ đã xem thấy Đức Kitô, Đấng mà các thiên thần mong muốn được nhìn thấy.


Thứ ba, thánh nữ có chức vụ của một tông đồ; đến mức thánh nữ thật sự là một tông đồ cho các tông đồ khác vì sứ mạng của thánh nữ là loan báo sự Phục Sinh của Chúa cho các môn đệ. Vì vậy, nếu như một người nữ đầu tiên loan báo lời sự chết, thì cũng chính một người nữ đầu tiên cũng sẽ loan báo lời sự sống.

 

Thánh Gioan Phaolô II


Thánh Gioan Phaolô II cũng nhận thấy những vinh dự đặc biệt được trao cho Thánh nữ Maria Mađalêna như thế khi suy tư về chúng trong Tông thư Mulieris Dignitatem (Phẩm giá Người nữ) của mình.

 

Vì vậy, thánh nữ được gọi là “Tông đồ của các Tông đồ”. Thánh nữ Maria Mađalêna là chứng nhân đầu tiên của Đức Kitô Phục Sinh, và vì lý do này, thánh nữ cũng là người đầu tiên làm chứng cho Người trước các Tông đồ. Sự kiện này, theo một nghĩa nào đó, hoàn tất mọi điều đã được nói trước đây về việc Đức Kitô sẽ giao phó những chân lý thánh thiêng cho người nam cũng như người nữ. Người ta có thể nói rằng điều này đã ứng nghiệm những lời ngôn sứ: “Ta sẽ đổ thần khí Ta trên hết thảy người phàm. Con trai con gái các ngươi sẽ trở thành ngôn sứ...” (x. Ge 3,1)

 

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Giáo Hội đã từng mừng kính ngày lễ nhớ của Thánh nữ Maria Mađalêna một cách hết sức long trọng, và sau này Giáo Hội đã khôi phục lại vinh dự đó một lần nữa khi nâng ngày 22 tháng 7 lên bậc “lễ kính”.

 

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (22/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

114.864864865135.135135135250