28/12/2020 -

Tài liệu

508
Tuần 9 ngày kính Mẹ Thiên Chúa - ngày thứ Sáu
CÙNG MẸ CHU TOÀN LỀ LUẬT
“Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa.”
(Lc 2,22)

Câu chuyện về một cuộc gặp gỡ rất thi vị được kể trong trang Tin Mừng, cuộc gặp gỡ giữa hai cặp vợ chồng một già một trẻ. Cặp vợ chồng trẻ là Đức Mẹ và Thánh Giuse gặp hai cụ già ngôn sứ là ông Simêon và bà Anna. Cuộc gặp gỡ diễn ra khi hai người trẻ kiếm tìm và chu toàn lề luật Chúa. Hai người trẻ tuổi, gặp gỡ hai người lớn tuổi, qua đó tìm thấy chính mình. Trong cuộc gặp gỡ này, những người trẻ nhận ra sứ mệnh của họ và những người cao niên thấy được ước mơ của mình. Tất cả chỉ bởi vì, ở trung tâm cuộc gặp gỡ là Chúa Giêsu. Và lý do của cuộc gặp gỡ là việc hai người trẻ thực thi hành trình chu toàn lề luật của Chúa. [1]

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ: Đời sống của chúng ta cách riêng là đời sống thánh hiến, mọi sự được bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ với Chúa: gặp gỡ riêng tư, gặp gỡ công khai… Để có cuộc gặp gỡ ấy, Tin Mừng nói với chúng ta đến bốn lần rằng hai vợ chồng trẻ Maria và Giuse trung thành tuân theo luật dạy…

Cuộc sống trở nên lộn xộn, tai ương, bất hòa, thường khởi đi từ việc coi thường lề luật: những luật lệ đơn sơ tối thiểu trong gia đình, luật lệ của cộng đoàn, luật lệ của xã hội… Tệ hơn nữa là lối sống thực dụng coi thường luật Chúa, không còn thấy ân sủng của Chúa ngang qua những điều luật Chúa dạy. Hình ảnh hai cặp vợ chồng trong Tin Mừng cho thấy, việc chu toàn lề luật là cơ hội đem Chúa đến cho người khác và giúp cho mình cũng như người khác được “nhìn thấy ơn cứu độ.”

Chu toàn luật và trên hết là luật của Chúa còn là thái độ khiêm tốn tuân phục, là thái độ nghèo đến tận cùng vì từ bỏ ý riêng của chính mình, là làm theo ý muốn của Chúa, ý muốn của cộng đồng, ý muốn làm cho cuộc sống tươm tất hơn và thú vị hơn. Hình ảnh Mẹ chu toàn lề luật cho thấy, lề luật được thực hiện ở nơi có sự chứng giám của Thiên Chúa, ở nơi có sự khao khát tìm kiếm Chúa của con người, ở nơi con người ý thức về sự khiêm nhường trước nhan Chúa, ý thức về sự hiến dâng cho Thiên Chúa, ý thức về cuộc gặp gỡ để nhận ra Thiên Chúa, đem Chúa đến và trao Chúa Giêsu cho người khác.

Con Thiên Chúa làm người, Người cũng không muốn đặc cách cho bản thân đi ra khỏi lộ trình tuân hành lề luật của cuộc sống chung. Mẹ Maria được trao cho sứ mạng cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế, nhưng Mẹ cũng không vì lý do ấy mà tìm cách cho bản thân vượt khỏi lề luật. Việc chu toàn lề luật của hai vợ chồng trẻ Giuse – Maria cho thấy sự trung thành, đơn sơ tràn lòng yêu mến của các ngài dành cho Thiên Chúa. Việc chu toàn lề luật cho thấy tình yêu đồng loại trong mối tương giao theo lề luật tôn giáo của vợ chồng trẻ Giuse – Maria. Và, nếu nói theo kiểu của thánh Phaolô thì các ngài đang sống theo phương châm: “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,10).

Nhìn cuộc đời của các thánh, việc tuân giữ lề luật của Chúa cho thấy cách thế biểu hiện phẩm hạnh của các ngài. Cuộc đời của mỗi người sẽ đẹp hơn ở cách thế họ trung thành với lề luật tự nhiên, luật lệ bản thân, luật lệ xã hội và luật của Thiên Chúa. Ước gì chân dung của Mẹ Maria trong việc tuân giữ luật chiếu sáng cuộc đời chúng ta. Ước gì cùng với Mẹ tuân giữ luật làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa và đẹp lòng Chúa mỗi ngày một hơn.
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã chu toàn mọi điều luật dạy một cách tươi vui và bình an. Xin Mẹ nâng đỡ chúng con, để chúng con chu toàn mọi điều Chúa dạy, nhất là chu toàn luật bác ái trong đời sống của chúng con.

 
Con cùng với Mẹ chu toàn
Mọi điều luật Chúa truyền ban cho đời.
Yêu thương – luật nhất cao vời
Sống tình bác ái tìm khơi phúc lành
Luật yêu luôn phải thực hành
Cho dù thân phận mỏng manh yếu hèn.
Để danh Thiên Chúa sáng lên
Để lòng rộng mở lâu bền nên khuôn.
Ơn thiêng Thiên Chúa đổ tuôn
Cho người tuân giữ luôn luôn luật Ngài.

 *  Thinh lặng một phút để xin Mẹ một ơn cần thiết cho việc tuân giữ luật Chúa và luật Dòng của chúng ta ngay trong thời điểm này đây.
 * Hát một bài hợp với ý nghĩa của bài suy niệm.
114.864864865135.135135135250