13/06/2018 -

Tản văn

223
Niềm vui

NIỀM VUI

      Lucia Hang                              

Khi mới bước vào tuổi mười bốn, mười lăm, niềm vui của tôi là được thầy cô và bạn bè yêu mến, được học khá, được ba mẹ chiều chuộng. Nhưng khi vào sống cộng đoàn nơi đây, tất cả niềm vui của tuổi mới lớn không để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Sống nơi đây, tôi có  được niềm vui nhiều nhất so với trước đây.

Cuộc sống mang lại rất nhiều niềm vui cho mỗi người, nhưng khi sống trong môi trường nào thì mỗi người lại có một niềm vui khác nhau. Đối với bản thân tôi niềm vui là được làm việc với chị em trong công tác nhà bếp và dạy trẻ trên nhà trường. Mỗi ngày làm việc với chị em tôi cảm thấy rất vui, vì khi chị em làm việc cùng nhau là lúc chị em có cơ hội để hiểu nhau, nâng đỡ, quan tâm, chia sẻ  và thông cảm cho nhau nhiều hơn. Trong nếp sống hằng ngày, điều mà tạo cho tôi một tâm hồn thật bình an nhất,  đó là khi cùng với chị em cất lên những lời kinh tạ ơn Chúa thật tha thiết, một cảm giác thật thư thái trong tâm hồn và nhờ đó mỗi khi đến giờ đọc kinh tâm hồn tôi được nâng lên gần Chúa và đọc kinh sốt sắng hơn.

Bên cạnh niềm vui đó cũng có những nỗi buồn, vì giữa chị em còn có những khoảng cách, tính cách, văn hóa, vùng miền khác nhau nên không hiểu nhau và hiểu lầm nhau trong mối tương quan của cuộc sống.

Tôi nhận ra được Chúa ban cho tôi rất nhiều hồng ân, từ ơn thường hằng riêng đến ơn thường hằng chung, Chúa ban một cách nhưng không mà không cần đòi hỏi tôi phải sống đẹp lòng Chúa hay là yêu mến Chúa nhiều hơn.

Cộng đoàn nơi đây chính là nơi đem lại cho tôi nhiều niềm vui lớn nhất nhưng rất giản dị, qua cộng đoàn tôi được sự dạy bảo của các Dì, được biết sống đón nhận nhau như một  gia đình, học được sự khiêm nhường nơi mỗi chị em, biết quan tâm, nâng đỡ nhau.

Trong năm hoán cải, canh tân đời sống thánh hiến của Hội dòng tôi cần phải nhìn lại đời sống của mình trong các mối tương quan nhất là mối tương quan với Chúa, mỗi ngày sống tôi cần xét mình mỗi ngày, “ngày hôm nay tôi phải sống  tốt hơn ngày hôm qua, yêu mến Chúa và mọi người nhiều hơn”.

Cuộc sống thật đầy những điều kì diệu mà tôi chưa khám phá ra từ hoàn cảnh sống, từ các lĩnh vực của cuộc sống nhất là từ mối tương quan giữa con người với nhau và nhờ mối tương quan đó mà làm cho cuộc sống trở nên phong phú và đa dạng hơn, nhờ vậy mà niềm vui được lan tỏa khắp mọi nơi dù là nơi đang đau khổ hay nơi những người bệnh tật. Mỗi ngày tôi luôn tạo cho mình niềm vui.

114.864864865135.135135135250