19/12/2021 -

Tản văn

368
Ở lại trong tình yêu
 
Các bạn thân mến,
 
Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta ai cũng khao khát được yêu và được ở với người mình yêu. Chẳng ai yêu một người mà chẳng muốn được gặp mặt, được ở với họ, nếu có thì đó chỉ là tình yêu ảo chứ không phải tình yêu thật. Vì người yêu thật thì chỉ muốn gần người mình yêu, muốn gắn bó và ở cùng họ suốt đời. Tình yêu luôn làm cho con người ta tươi trẻ, mới mẻ để trong mắt đối phương hoặc người bạn đời sau này mình luôn là người đẹp nhất và tuyệt vời nhất. Tôi cũng vậy, tôi cũng yêu một người và người ấy thật tuyệt vời, tình yêu của người ấy dành cho tôi luôn ngọt ngào và làm thay đổi con người tôi rất nhiều. Người đó chính là Giêsu - Ngôi Hai Thiên Chúa. Mỗi khi “ở với Ngài tôi cảm nhận được bản thân tôi được biến đổi.”
 
Tình yêu thật nhiệm mầu. Khi yêu thì bị cuốn hút, hấp dẫn lạ thường, ở trong tâm trí lúc nào cũng chỉ có hình bóng của người yêu và chờ tới giờ gặp mặt nhau. Tôi cũng vậy, nhưng tình yêu của tôi thì khác các bạn một chút. Người tôi yêu lúc nào cũng ở với tôi, song hành cùng tôi trong mọi công việc, cũng như lúc tôi nghỉ ngơi. Người tôi yêu lúc nào cũng bên cạnh bảo vệ, chở che tôi khi khó khăn, thử thách, đau khổ…
 
Giêsu luôn đi bước trước, biểu lộ tình yêu của Ngài dành cho tôi qua việc nâng đỡ, chữa lành về tâm hồn cũng như thể xác. Ngài tha thứ tất cả những lỗi phạm của tôi, Ngài giúp sức cho tôi mỗi khi gặp khó khăn, thử thách. Ngài luôn tín trung với tình yêu mà Ngài dành cho tôi dù đôi khi tôi không trung tín.
 
Khi ở với Ngài tôi cảm thấy bình an thật sự trong tâm hồn. Mỗi khi lên nhà nguyện, quỳ trước Thánh Thể tôi cảm thấy mình thật hạnh phúc và tôi tự hỏi: “Lạy Chúa! Con là ai mà lại được Chúa yêu? Con đâu xứng đáng với Ngài, lạy Chúa? Sao Chúa lại gọi mời con bước vào tình yêu này, bước đi theo Ngài? Sao Chúa lại để mắt đến con trong khi con chỉ là hạt bụi? Lạy Chúa con không đáng, con thật sự không đáng.”
 
Niềm hạnh phúc ấy cứ mãi dâng trào trong tâm hồn tôi và đã làm tôi phải nghẹn ngào bật khóc. Mỗi lần quỳ trước Thánh Thể, tham dự Thánh Lễ là mỗi lần nước mắt tôi rơi. Nhìn bên ngoài, có vẻ như tôi có tâm sự hay gặp vấn đề nhưng thật sự giây phút ấy làm tôi hạnh phúc không thể diễn tả được. Nước mắt tôi rơi vì niềm vui nghẹn ở cổ họng, có khi là tôi khóc vì tôi tội lỗi, tôi xấu xa, có khi lại là niềm hạnh phúc không thể diễn tả và không thể trả lời cho câu hỏi mà tôi đặt ra khi quỳ trước Chúa. Tôi không hiểu được nhưng tôi biết chắc chắn là vì tình yêu Chúa dành cho tôi.
 
Tôi biết Ngài yêu tôi nhiều lắm, Ngài yêu tôi hơn chính bản thân tôi yêu tôi, Ngài hiểu tôi hơn chính tôi, mỗi khi tôi ngã quỵ thì Ngài lại bên cạnh, nâng tôi dậy.
 
Tôi rất thích ở với Ngài, gặp Ngài. Ở với Chúa không chỉ dừng lại nơi tham dự Thánh Lễ hay trước Thánh Thể. Việc ở với Chúa còn được diễn ra qua công việc hằng ngày, qua việc lãnh nhận các Bí tích và đặc biệt là đọc Lời Chúa. Tôi được Chúa dẫn vào lời tình yêu, lời ngọt ngào nhưng đôi lúc làm tim tôi thổn thức, đau đớn. Tôi được Ngài cuốn hút và mở trí cho hiểu lời Ngài, rồi Ngài làm cho tôi chìm sâu và lúc nào cũng suy tư về lời của Ngài. Ngài thật sự cuốn hút tôi và xoáy vào tâm hồn tôi, có khi đau đớn nhưng có khi dịu ngọt.
 
Ở với Chúa tôi được biến đổi rất nhiều. Tôi cảm nhận được sự biến đổi nơi con người mình. Chính Chúa làm cho tôi từ một người nóng tính trở thành một người biết kiềm chế cảm xúc của mình, từ một người khô khan trở thành một người có trái tim biết rung cảm, từ một người dễ giận trở thành một người biết tha thứ, từ một người ồn ào, náo nhiệt trở thành một người điềm tĩnh, trầm lặng…
 
Có lúc tôi bị cám dỗ chẳng muốn lên nhà nguyện, chẳng muốn đọc Lời Chúa, chẳng muốn gặp Ngài chỉ vì lười, nhưng Ngài lại chủ động gặp tôi qua những lúc tôi một mình làm việc, học tập. Khó khăn trong việc gặp gỡ Ngài thì thật sự không nhiều nhưng cảm nhận sự lôi cuốn từ Ngài làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc.
 
Tôi rất thích ở với Ngài một mình, ở một nơi rất riêng vì khi ở riêng với Ngài, tôi bày tỏ hết nỗi lòng, thú nhận những thiếu sót, sai phạm và giây phút riêng tư ấy làm cho tâm hồn tôi được nâng cao hơn. Tôi cảm nhận được sự tha thứ và yêu thương từ Chúa nhiều hơn. Khi ở riêng với Ngài, tôi sẽ không bị ai làm phiền và tôi cũng sẽ không làm phiền ai. Trong mọi công việc tôi luôn nhận thấy sự hiện diện của Ngài.
 
Ôi các bạn ơi! Chuyện tình của tôi kể các bạn nghe đến đây thôi, vì tôi không thể diễn đạt hết được nhưng thật sự rất tuyệt diệu. Tôi thật sự cảm nhận được sự biến đổi từ bên trong tâm hồn khi tôi được ở với Chúa là người tôi yêu và tôi nghĩ các bạn cũng thế, cũng hạnh phúc và cảm thấy sự thay đổi nơi con người mình khi yêu. Cầu chúc cho các bạn trẻ luôn cảm nếm được tình yêu tuyệt diệu của đôi lứa, của hôn nhân và đặc biệt là của Thiên Chúa để giữ cho tình yêu ấy luôn luôn mới và trọn vẹn.
 
Thư Lê.
                                                           
                                                               
 
114.864864865135.135135135250