17/11/2023 -

Tản văn

192
Tôi có 3 người

“Mẹ là vòng tay, ôm ấp con qua những ngày đông…”[1]
             
Thiên Chúa đã yêu thương con, cho con được làm người và cách riêng là con được trở thành con cái của Người. Như một mầm non được vươn lên từng ngày từ tay kẻ trồng, nhờ sự bao bọc của đất, nước, không khí… Con cũng được lớn lên bởi bao công lao từ gia đình, xã hội, và niềm tin Kitô giáo, như thánh Phaolo đã nói: “Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên.” (1Cr 3, 6). Con xác tín, biết ơn Thiên Chúa là Đấng đã dựng nên con và để niềm xác tín con được lớn mạnh, kiên vững Chúa đã ban cho cuộc đời con ba người “Mẹ” đó là Mẹ đã sinh thành, Mẹ Maria và Mẹ Hội dòng, cả ba đều là mẫu gưỡng, là điểm tựa và cũng là nhân chứng cho con nhận biết, tin yêu và cảm tạ Thiên Chúa mà dấn thân để trở nên đồng hình, đồng dạng vưới Ngài.


Mẹ - người đã sinh thành nên con 
  

Sinh con ra trong bao nhiêu khó nhọc. Mẹ ru con yêu thương con tha thiết[2]

Công đức sinh thành và công ơn dưỡng dục là điều mà con luôn tri ân và khắc ghi. Mẹ- Người đã sinh thành, nuôi dưỡng con cũng là bước đệm đầu tiên và vững chắc cho con biết Chúa, cho con biết con. Con nhớ, ngay từ nhỏ con không quấn lấy mẹ nhiều như ba, vì mẹ phải ra chợ từ sớm, mỗi lần con phạm lỗi mẹ thường đánh đòn con, mẹ hay so sánh con với các bạn trong lớp, mẹ thường bắt con dẫn bà nội đi đọc kinh vào khung giờ hoạt hình, con chẳng thích giờ đọc kinh Mân Côi trước khi ngủ xíu nào và con lại càng không thích việc mẹ gọi con ra chợ phụ mẹ vào sáng sớm khi các bạn còn đang chăn ấm, nệm êm. Lúc ấy, con chỉ ước con được lớn nhanh thật nhanh để đi học xa và làm những điều mình thích, nhưng giờ đây, con chưa hẳn đủ lớn nhưng con có đủ thời gian và nhận thức để nhìn lại và biết ơn mẹ: Biết ơn mẹ vì những lần trách phạt con để con biết con bất cẩn thế nào, biết ơn mẹ vì nhờ những câu nói so sánh kia mà con đã cố gắng hơn rất nhiều trong học tập, biết ơn mẹ khi mẹ đã đưa con đến nhà thờ nhiều hơn, đưa con gần hơn với Chúa qua Chuỗi Mân Côi và con biết ơn mẹ nhiều vì nhờ những sớm hôm cùng mẹ ra chợ con biết sự vất vả và tình thương của ba mẹ dành cho con nhường nào.

Con biết, mẹ cũng đã từng có ước mơ nhưng con biết mẹ đã dành trọn ước mơ của mẹ trên cuộc đời của con và chị em của con. Dù con đã qua tuổi ngược ương, đi xa vòng tay của mẹ những con biết rằng mẹ luôn dõi theo con trong từng nhịp sống của con. Cách riêng, con cảm nhận mẹ con ta đã gặp nhau hằng ngày qua chỗi kinh mân côi, năm mầu nhiệm vui- thứ 5: Đức mẹ tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh, ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.


Mẹ Maria - Mẹ nuôi dưỡng đức tin của con

Con được lớn lên trong họ đạo với nhiều giáo khu nhỏ, giáo khu nơi con có tên: Giáo khu Đức Mẹ. Chính vì thế Mẹ Maria đã đồng hành cùng con cả tuổi thơ đầy nắng và gió. Con nhớ những buổi đọc kinh tối trong tháng Mân Côi hằng năm, con được cùng toàn thể cộng đoàn trong giáo khu kiệu Mẹ đến từng nhà, không những cùng cộng đoàn dâng lên Đức Mẹ lời kinh tuyệt hảo nhưng sau mỗi giờ phần thích nhất đối với con là chiếc bánh, cái kẹo, ngọt ngọt, mềm mềm như lời kinh Kính mừng, Mẹ âm thành thánh hóa cuộc đời của mỗi người và trong đó có con. Bên cạnh đó, cả tuổi thơ con tự hào là thành viên trong đội dâng hoa, mỗi tháng Năm về lòng con hớn hở vì được quây quần bên Mẹ dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng tươi thắm hòa theo điệu nhạc du dương, con ngắm nhìn Mẹ với tâm tình tri ân và yêu mến và đến với mẹ như một đứa con đang cần sự âu yếm, đỡ nâng. Qua những thăng trầm của cuộc sống, con cảm nghiệm đặc biệt sự hiện diện của Mẹ Maria trong đời sống của con, Mẹ luôn như vậy, luôn mỉm cười như mời gọi an tâm và tín thác nơi Chúa, như Mẹ.
 
 Đời Mẹ trọn tiếng xin vâng,
Con noi gương họa mình phó thác,
Tri ân Mẹ con dâng cả hồn xác,
Nên đồng hình, đồng dạng với Chúa Giêsu

Mẹ Hội dòng- Mẹ nâng đỡ lý tưởng của con

 Khi trải qua những giây phút tuổi thơ, đã đến lúc con cần có những ước mơ riêng cho bản thân, khác với các bạn cùng trang lứa khi ấy, con chọn cho mình con đường dâng hiến, con đường đưa đến ước mơ của con- ước mơ trở nên mật thiết với Chúa Giêsu. Trong con đường ấy, con không thể đi một mình và con may mắn khi có “mẹ Hội dòng” đỡ nâng và đồng hành. Con biết đến “mẹ” chỉ qua lời giới thiệu, con đến với “mẹ” với sự tò mò nhưng con sống với “mẹ” dưới sự dìu dắt của những tình thương đích thực. Thắm nhuần câu Tin Mừng “Chẳng ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, đồng ruộng vì Thầy và vì Phúc Âm, mà ngay bây giờ lại không được gấp trăm ở đời này về nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái và ruộng nương cùng với sự bắt bớ, và ở đời sau được sự sống vĩnh cửu” (Mc 10, 29-30), rời xa gia đình nhỏ, con có cả một gia đình lớn để yêu, tập từ bỏ những thứ vật chất trần gian con có cả một kho tàng đức tin vững mạnh. Tuy nhiên có những lúc, trong vòng tay “mẹ” con đường của con khấp khủy thế, sao khó thế con chán nản và dần dần lấy lại những điều mình tập từ bỏ, thế nhưng “mẹ” vẫn thương con của “mẹ” một cách tuyệt vời, “mẹ” đã hướng dẫn con qua những bậc linh hướng khôn ngoan, “mẹ” ủi an con qua những người chị người em dễ mến, “mẹ” tạo cho con những giây phút thinh lặng tuyệt vời của những ngày tĩnh tâm, những giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ ơn trên con nhận ra bản thân thật sự chưa đủ cố gắng, con cần thay đổi nhiều hơn, con về với mẹ và mẹ đón nhận con như người con hoang đàng trở lại. Bằng cách đó thông qua những môn học, đặc biệt là môn lịch sử dòng, con nhận ra “mẹ” của con đã dũng cảm và kiên cường như thế, dù trãi qua bao biến cố “mẹ” vẫn phó thác một lòng trung trinh bên Chúa như linh đạo mà “mẹ” đã cưu mang “Nói với Chúa và nói về Chúa.” Dù chỉ là một mầm non nhỏ bé, nhưng nhờ có những trãi nghiệm nhỏ bên “mẹ” như vậy, bản thân con được tiếp thêm lửa đức tin và lửa yêu mến trong con đường dâng hiến và nhờ có “mẹ” lý tưởng của con ngày cháy bừng hơn, lý tưởng theo Chúa Giêsu trên con đường dâng hiến.
             
Con tự hào khi trong hành trình trần thế của con có sự xuất hiện của cả ba người “mẹ”, con đã học từ 3 người “mẹ" ấy lòng kính sợ Thiên Chúa, sự biết ơn đối với tất cả các hồng ân con đã nhận lãnh và lòng tri ân đối với tất cả những ai đã bước qua đời con. Cách riêng, trong con đường dâng hiến nhờ ba người “mẹ” con trưởng thành hơn về đời sống đức tin, con biết cho đi nhiều hơn và biết bản thân cần nương tựa vào Chúa thế nào. Con tạ ơn Thiên chúa đã cho con có ba người mẹ tuyệt vời đến thế, cảm ơn mẹ đã sinh ra con, tạ ơn Mẹ Maria đã nuôi dưỡng đức tin trong con và tri ân Mẹ Hội dòng đã nâng đỡ lý tưởng con con.       

Anna Tố Uyên
 
[1] Lời bài hát: Mẹ yêu ơi. Sáng tác: Quách Beem
https://www.youtube.com/watch?v=1RjzXU96sao
[2] Lời bài hát: Mẹ yêu. Sáng tác: Phương Uyên
https://www.youtube.com/watch?v=S8Cav1Yx5Qo
114.864864865135.135135135250