27/01/2018 -

Thỉnh Sinh

384
Và...Tôi  cầu nguyện

Và...Tôi Cầu Nguyện

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đối diện với những thử thách, tùy theo mỗi người sẽ cảm nhận những thử thách ấy là cơ hội hay là khó khăn. Đối với tôi, từng biến cố đã đi qua nhắc nhớ tôi về một quá khứ đầy màu sắc, một trải nghiệm để “thu lượm” hành trang bước vào đời. Trải qua từng biến cố trong cuộc sống, tôi như lớn hơn về mặt nhân bản, tôi thấy mình trưởng thành hơn, v à để có được những hành trang ấy, tôi đã nỗ lực hết sức vượt qua những khó khăn, thử thách mà cuộc sống đem lại. Và chắc chắn nếu chỉ mình tôi thì có lẽ tôi không thể bước qua khó khăn một cách dễ dàng như vậy, bên cạnh tôi có những người chị em, các Dì Giáo, gia đình và điều không thể thiếu là những lời cầu nguyện.

Đến với thế giới này là một Hồng Ân lớn hơn cả mà Chúa đã ban cho tôi. Vì thế khi sống tôi cũng phải lựa chọn con đường phù hợp và đẹp ý Chúa. Và tôi nghĩ dâng hiến là con đường mà Chúa muốn tôi đi nên tôi đã tiến bước theo tiếng gọi của Chúa, đi vào con đường của sự sống, con đường của tình yêu và chân lý. Cũng chính con đường này đã cho tôi biết được thế nào là cuộc sống đích thực. cũng có  lúc tôi như muốn từ bỏ con đường mình đã chọn, những khó khăn nối tiếp khó khăn cứ lần lượt thay nhau đến như để “thách thức” tôi. Tôi chùn bước, tôi không chắc là mình có thể vượt qua. Thế nhưng mọi chuyện rồi cũng qua, hiện tại tôi vẫn sống nơi đây, tôi vẫn vui vẻ bên những người chị em, tất cả đều nhờ tôi tìm được “phương pháp”.

Phương pháp mà tôi nhắc đến có lẽ rất gần gũi với chúng ta - những người Kitô hữu, đó là lời cầu nguyện. Cầu nguyện không phải chỉ là xin ơn, mà hơn hết đó là gặp gỡ Chúa, tâm sự với Ngài và để Ngài hướng dẫn đời sống của ta.

Mẫu gương tuyệt vời nhất trong việc cầu nguyện là Đức Giêsu, Người luôn dành thời gian để đến với Chúa Cha, Người cầu nguyện không chỉ những lúc gặp khó khăn, mà ngay cả những lúc an bình Người cũng luôn tìm đến Cha của Người để trò chuyện. Như khi chịu phép rửa và lãnh nhận sứ mạng: Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Đức Giê-su cũng chịu phép rửa, và đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người dưới hình dáng chim bồ câu. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con của Cha; ngày hôm nay, Cha đã sinh ra Con(Lc 3,21-22). Trước khi quyết định một việc hệ trọng Người cũng cầu nguyện: Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa(Lc 6,12), rồi trước khi chữa bệnh (Lc 5,16), trong bữa Tiệc Ly, và đỉnh cao là lời cầu khi Ngài đang đau đớn trên Thập giá: Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm(Lc         23,34). Gương cầu nguyện của Chúa Giêsu đã cho tôi biết tầm quan trọng của việc gặp gỡ Thiên Chúa để tìm bình an cho tâm hồn và có được hướng giải quyết cho mọi vấn đề.

Bước theo ơn gọi Đa Minh Rosa với phương châm: Chiêm niệm và trao cho tha nhân điều mình đã chiêm niệm hay rõ hơn là: “Nói với Chúa và nói về Chúa”, giúp tôi tiến gần hơn với đời sống cầu nguyện. Nói với Chúa chính là động lực và định hướng cho mọi hoạt động. Tinh thần cầu nguyện của Cha Thánh Đa Minh có những nét rất độc đáo: ngài cầu nguyện mọi nơi mọi lúc, không câu nệ hình thức, mọi người đều có bổn phận cầu nguyện và nên thánh. Nhờ đó, tôi đã có thể tự mình bước đi trên con đường cầu nguyện và gặp gỡ Chúa.

Cũng như Đức Hồng Y Thuận đã viết trong cuốn Đường Hy Vọng số 132: Muốn biết công việc Tông đồ của ai, con hãy xem người ấy cầu nguyện thế nào”. Vì vậy là Kitô hữu, là người theo sát Chúa Giêsu, tôi không thể không cầu nguyện, nó như là một phần trong cuộc sống không chỉ riêng tôi mà là tất cả mọi người Kitô hữu. Hơn hết tôi bước vào dòng để được gần Chúa, để vươn lên đời sống thánh thiện, tôi đang cố gắng hoàn thiện bản thân để trở nên chứng tá của Chúa Giêsu trên trần thế này. Có lẽ tôi phải cố gắng hơn nữa, phải chiến đấu với nhiều cám dỗ, vượt mọi ý thích riêng để có thể ngày càng gần hơn với lối sống cầu nguyện.

Một người thánh mà không cầu nguyện là thánh giả(ĐHV-131).

Lạy Chúa, xin thánh hóa con mỗi ngày qua cầu nguyện. Amen.

Maria K-N

 

 

114.864864865135.135135135250