17/01/2023 -

Tx Suối Thông

571
LẶNG - Sau một năm
LẶNG SAU MỘT NĂM!

Theo nhịp chảy của thời gian, dù không mong tết như thời còn trẻ trâu nhưng lòng người vẫn nôn nao khi những tờ lịch cuối cùng của năm Âm lịch dần rơi xuống. Thế nhưng! Nơi góc nhỏ của ngôi nhà nguyện cộng đoàn Suối Thông ấm cúng, mỗi chị em trong cộng đoàn đã chọn cho mình một việc làm đầy ý nghĩa: LẶNG - để nghe và thấu cảm lại bản nhạc đời sống của mỗi người trong suốt một năm, qua cũng như định hướng cho một năm mới sắp tới.

Cuộc sống vốn bộn bề, nay lại càng tất bật trong những ngày cuối năm. Khi phải thức khuya dậy sớm lo toan cho thi cử của các bé, mục vụ giáo xứ, sổ sách thu chi cuối năm… Ngỡ cứ tưởng, thời gian còn lại trong ngày để nghỉ ngơi, để thư giãn. Nhưng không! Tất cả chị em cùng khát khao tìm về Thượng Nguồn của cuộc đời qua phút Lặng bên Thánh Thể Chúa để xác tín rằng: ĐỜI CON - TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN.

Trong quỹ thời gian 8.760 giờ đồng hồ Chúa ban trong một năm, một giờ – quả là quá ít ỏi để nhìn lại quá nhiều những ơn lành Chúa ban cho từng chị em trong cộng đoàn: thời gian, sức khỏe, công việc, khả năng… Dù vậy, có được những phút LẶNG ngắn ngủi này đã giúp từng người nhìn lại những biến cố xảy ra trong một năm qua trên thế giới, trong Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ, Hội dòng, cộng đoàn và nơi bản thân mỗi người. Qua đó, từng người sẽ cảm nhận tình thương bao la của Chúa để đáp lại bằng sự hi sinh của chính mình trong đời sống dâng hiến với sứ vụ truyền bá đức tin mà Chúa đã trao phó.

Trong phút LẶNG kề bên Chúa là khoảng thời gian mà mỗi người được sống ngập tràn trong tâm tình tri ân mà ngôn từ không thể kể xiết:

- Cảm ơn Chúa đã sinh ra con, cho con được làm con Chúa và cho con được Chúa chọn gọi trong đời sống dâng hiến.
- Cảm ơn Chúa vì Chúa đã ‘can đảm’ dùng con như khí cụ của Chúa, cho dù con yếu đuối, giới hạn và bất toàn.
- Cảm ơn Chúa cho con những giây phút LẶNG ngắn ngủi của giờ tĩnh tâm này, để được ở bên Chúa, được cảm nhận tình Chúa yêu thương, để không nói được gì với Chúa mà nước mắt cứ tuôn trào, nước mắt của sự hạnh phúc.
- Cảm ơn về một giờ LẶNG tuyệt vời với những chia sẻ, những tâm tư, những lắng đọng, những quyết tâm, những hình ảnh, những bài nhạc, những lời mời gọi…
- Cảm ơn Chúa vì … “đời con – tất cả là hồng ân”.

Nguyện xin Chúa chúc lành và nâng đỡ từng người chúng con. Song, trong niềm thao thức của một năm mới từng người chúng con, xin được Chúa uốn chúng con theo ý muốn của Ngài - TRỞ NÊN NHỮNG KHÍ CỤ CỦA CHÚA

Trong tiếng gió nhè nhẹ của đêm thanh, dưới ánh nến lung linh dưới chân bàn thờ Chúa của một buổi tối những ngày cuối năm, chúng con được quây quần bên nhau để nhìn lại một năm qua: cảm nghiệm về ơn Chúa, về tình yêu thương mà Chúa đã dành cho từng người chúng con.

Phút LẶNG – với không khí trầm lắng, tiếng nhạc du dương, trong ánh sáng của Thánh Thể Chúa giúp cho chúng con nhìn lại chính mình, như cuốn phim quay chậm từng ngày, từng giờ, từng phút mà ơn Chúa đã dành cho chúng con. Thật cảm động vô cùng, khi chúng con nhận ra rằng Chúa đã cho chúng con sức khỏe hằng ngày, công việc ổn định mà không phải ai muốn có, đều được có; cho chúng con một cộng đoàn hạnh phúc, đầy yêu thương; cho chúng con những người thân yêu với ông bà, ba mẹ, anh chị em; và đặc biệt cho chúng con được sống và đồng hành với các em nhỏ nội trú, mần non đã đến với cộng đoàn Suối Thông. Vì vậy, chúng con cũng nhận ra rằng Chúa muốn chúng con trở nên những khí cụ của Chúa, phục vụ Chúa, không so đo tính toán, biết hi sinh và quảng đại, biết đem khả năng Chúa ban để giáo dục đức tin cho các em. Nhưng! Sao khó quá! Chúng con còn bị bó buộc bởi nhiều hạn chế. Đôi khi, nghĩ được nhiều, mà làm chẳng được bao nhiêu. Đôi khi, quyết tâm đó, nhưng lại bỏ dở vì con người bất toàn, chưa gương mẫu, trình độ còn hạn chế, … làm cho chúng con chưa hoạ lại hình ảnh mẫu mực của Chúa.

Điều quan trọng hơn nữa là chúng con chưa biết tích cực cầu nguyện cho các em. Các em cứng đầu, lười học, quậy phá, không biết vâng lời… chúng con chưa biết khuyên nhủ và giải quyết các vấn đề theo lối yêu thương và nhẫn nại. Phút LẶNG giúp chúng con nhận ra Chúa, nhận ra chính mình và cảm nhận tha nhân. Chúng con cám ơn Chúa. Không gì hơn, sang năm mới – Năm Quý Mão này, chúng con sẽ cố gắng: Hăng say trong việc phục vụ, cầu nguyện nhiều hơn cho các em, sống gương mẫu, sống yêu thương, cảm hóa và tìm hiểu từng em. Cố gắng cùng với các em sống gắn bó hơn với Thánh Thể, bằng cách siêng năng tham dự Thánh lễ, cầu nguyện, làm việc hi sinh bác ái. Như người con thơ bé nhỏ, từng chị em trong cộng đoàn Suối Thông xin được nép mình trong bàn tay quan phòng của Chúa trong suốt một năm mới sắp tới.

Cộng đoàn Suối Thông
 
114.864864865135.135135135250