25/01/2016 -

Tx Suối Thông

1408
Tu xá Thánh Đa Minh Suối Thông

 TU XÁ THÁNH ĐA MINH

 

SUỐI THÔNG

 

Vào đầu thập niên 70, với con tim truyền giáo, một số chị em thuộc cộng đoàn Thánh Rosa Lạc lâm thường xuyên đến Suối Thông phục vụ anh chị em dân tộc.

 

Năm 1972, một căn nhà gỗ mộc mạc với mái tôn được hình thành trên mảnh đất do Miền dòng mua. Cơ sở đó trở thành Tu xá Thánh Đaminh thuộc địa bàn Suối Thông B, Thạnh Mỹ, Lâm  Đồng.

 

Ngay từ khi có bóng dáng Nữ tu Đaminh, Cha xứ Suối Thông đã mời chị em cộng tác vào công việc mục vụ như: dạy giáo lý trẻ em và thanh thiếu niên, phụ trách ca đoàn Thiếu nhi.

 

Thời gian đó, ngoài việc giúp giáo xứ. Chị em còn vất vả, bươn chải kiếm sống với các công việc như: Trồng cà phê, chuối, lúa, bắp, rau đậu.

Cuộc sống dần quen và chị em cảm thấy cuôc đời mình như được gắn bó với anh em dân tộc từ lâu lắm rồi.

 

Công việc đang tiến triển tốt đẹp thì sự kiện 1975 làm gián đoạn. Đất đai của công đoàn mất dần và được chuyển vào hợp tác xã. Nhân sự giảm…khiến chị em phải lận đận một thời gian dài

 

Đến năm 1979, cuộc sống đi vào ổn định bớt khó khăn hơn. Chị em đã dành nhiều nỗ lực giúp cho sự thăng tiến của người anh em dân tộc. Vì nhu cầu phục vụ càng nhiều, nhân sự gia tăng. Cộng đoàn được nâng lên thành Tu viện với Thánh hiệu Đaminh.

 

Năm 1994, Với nhu cầu thăng tiến của chị em, nhiều nữ tu lại tiếp  tục trở lại ghế nhà trường để trau giồi về Thánh khoa, hoặc tham gia các lớp học về sư phạm mầm non, âm nhạc, mỹ thuật, gia chánh…Nhân sự giảm dần do chị em được chuyển tới cộng đoàn khác. Tu viện Thánh Đaminh hạ xuống thành Tu xá.

 

Năm 1998, Tu xá được tu sửa và xây dựng thêm dãy nhà mới có nhà nguyện, nhà hội, các phòng ngủ…để việc phục vụ được hữu hiệu và tốt đẹp hơn.

 

Năm 1999, sau khi có khu nhà mới, chị em đã nhận nuôi các em nội trú cấp I đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau: cha mẹ ly dị, ly thân, mồ côi, một số em thuộc gia đình khó khăn. Và một số em dân tộc làng Madanh, R’Lơm và Cam Bút.

 

Năm 2005, sau khi có nhà thờ Tutra, cộng đoàn đã không vào làng nữa, mà dồn hết tâm huyết lo cho người nghèo trong giáo xứ Suối Thông.

Hiện nay chị em phục vụ các mảng mục vụ trong giáo xứ:

·        Dạy giáo lý hôn nhân và tân tòng

·        Dạy Giáo lý Thêm sức

·        Dạy Giáo lý Khai tâm

·        Phụ trách Ca đoàn Giới trẻ

·        Phụ trách Ca đoàn Thiếu nhi

·        Trao Mình Thánh Chúa ở nhà thờ và Các bệnh nhân

 

Nhìn chung, cơ sở vật chất của cộng đoàn tương đối ổn định, đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của chị em. Công việc nuôi các em Nội trú cấp I vẫn được duy trì và phát triển. Đây là công việc chiếm phần lớn thời gian và tâm huyết của chị em. Các chị em vừa là cô giáo dạy các em học, vừa thay cha mẹ để chăm sóc các em từ miếng ăn giấc ngủ, nên vất vả ngày đêm. Nhưng  các chị em luôn nghĩ rằng: là người Đaminh, chị em luôn ý thức trách nhiệm truyền giáo của mình giữa  lòng Giáo hội, dù biết rằng còn nhiều khó khăn mà chính  mỗi người phải luôn cố gắng.

 

Cùng với hướng đi của Hội dòng, ngoài công việc mục vụ ngoài giáo xứ. Chị em còn tích cực dấn thân cho công cuộc rao giảng tin mừng, bằng những nghĩa cử yêu thương và những hành động phục vụ cụ thể, để góp phần xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô.

 

Nhân sự hiện nay:

·        8 chị khấn trọn

·        1 em học viện

 

* Các Bề trên phụ trách cộng đoàn

 

Chị Maria Đào Thị Điểm (1972 - 1976)

Chị Bibianna Nguyễn Thị Tịnh (1976 – 1980)

Chị Anna Nguyễn Thị Nhiệm (1981 – 1985)

Chị Catarita Nguyễn Thị Nhường (1986 – 1990)

Chị Catarina Nguyễn Thị Phúc (1991 – 1995)

Chị Teresa Hoàng Thị Vui (1996 – 2002)

Chị Catarina Đặng Thị Kim Thu (2003 – 2009)

 

* Chị Trưởng đượng nhiệm

 

Chị M. Phanxico Phan Thị Lành (2009 – nay)

                                                   

 

114.864864865135.135135135250